http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 ข่าวสาร  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  หน้าแรก
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 24/06/2022
สถิติผู้เข้าชม12,590,008
Page Views14,785,814
« June 2022»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
lifestyle & review
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

จดหมายจากคลองกระจง ถึง กนก รัตน์วงศ์

จดหมายจากคลองกระจง ถึง กนก รัตน์วงศ์

จดหมายจากคลองกระจง ถึง กนก รัตน์วงศ์"สถุล"

by ปฐม พยัคฆ์ร้ายเเห่งคลองบางหลวง
 

โดย Leverage เมื่อวันจันทร์ ที่ 22 สิงหาคม 2011

 


จดหมายจากคลองกระจงในค่ำคืนวันที่ยี่สิบเอ็ดสิงหานี้เป็นคิวของ นาย กนก รัตน์วงศ์สกุล อีกหนึ่งคนที่ข้าพเจ้าจารึกชื่อของเขาในฐานะโมฆะบุรุษและไม่อยากแตะต้องอะไรอีก เพราะคนพวกนี้เป็นคนที่เรียกว่า "บัวใต้น้ำหินทับไว้" พระพุทธองค์เวลาโปรดเวไนยสัตว์ท่านก็ยังหลีกเลี่ยงคนประเภทนี้เพราะท่านเห็นแล้วว่าพูดไปเทศน์ไปก็ไม่มีประโยชน์แล้วประสาอะไรกับคนธรรมดาผู้เป็นสาวกขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าอย่างเรา บัวใต้น้ำก็แย่ที่สุดแล้วนี่หินยังทับไว้อีก และจากการได้อ่านข้อความที่คุณ หน่วยงานลับแดงใต้ดิน ได้พูดจากับ นายกนก ข้าพเจ้าก็เชื่อเลยว่า นาย กนก นั้นมิใช่เพียงแค่บัวใต้น้ำหินทับไว้ แต่เขาเป็น บัวใต้น้ำหินทับไว้แต่ก็ยังถูกซีเมนต์โบกทับไว้อีกสามถึงเจ็ดนิ้ว เราไม่ต้องพูดถึงวีรกรรมของนายกนกกันให้มากความไม่ต้องท้าวความเอาสิ่งที่เคยเกิดมาพูดให้เสียเวลา เรารู้กันดีว่าตลอดมาเขาคนนี้นั้นเป็นเช่นไร
 

วันนี้ข้าพเจ้าเพียงแต่จะมาพูดเรื่องใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นสด ๆ ร้อน ๆ และข้าพเจ้าคิดว่ามันก็ยังจะคงเกิดขึ้นต่อไปไม่จบสิ้นหรอกครับ การแสดงความโง่นั้นเป็นความสามารถของกนกที่คนธรรมดาอย่างเราไม่อาจคาดการณ์ได้เลย... ล่าสุดมีสองเรื่อง เรื่องแรกเป็นเรื่องที่นายกนกเขียนโน๊ตถึงนักข่าวคนหนึ่งซึ่งถามคำถามนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย เขาได้ถ่ายทอดคำพูดคำสัมภาษณ์มาซึ่งข้าพเจ้าก็ตอบได้เลยครับว่า นายกปูก็ตอบได้ไม่ค่อยดีหรืออาจจะไม่มีเวลามาตอบโต้หรือเสียเวลาด้วย เพราะบางอย่างมันก็ไม่ใช่เรื่องต้องมานั่งให้นักข่าวฟัง แต่นายกนกกลับยกเอาคำพูดนั้นมาและทำให้เป็นเรื่องใหญ่เรื่องโต ก่อนจะแขวะกัดหนังสือพิมพ์มติชนไปอีกหนึ่งดอกใหญ่ใจความว่า...

 


"ไม่เหมือน ไอ้นักหนังสือพิมพ์หัวหงอก ที่ทรยศวิชาชีพ อุตส่าห์ก่อตั้งหนังสือพิมพ์คุณภาพมา 30 กว่าปี ต้องมาเสียผู้เสียคน เดี๋ยวนี้เห็นหนังสือพิมพ์หัวนี้วางอยู่ จะถ่มถุย..ยังเสียดายน้ำลาย"

 


ข้าพเจ้าคิดว่าสิ่งที่นายกนกพูดไม่ใช่เรื่องผิดครับเพราะมันคือความเห็นของเขา แต่อยากเรียนว่าไหน ๆ จะคิดด่าแล้วอ้อม ๆ ทำไมครับ เอามันตรง ๆ เลยสิหรือว่ากลัวหรือว่าดีแต่หลบอยู่ใต้ชายกระโปรงผู้หญิง สิ่งที่คุณพูดมันก็ไม่ต่างจากสิ่งที่ผู้คนส่วนหนึ่งเขามองคุณลองครับคุณกนก คนที่มองเห็นคุณบางคนเขาก็คิดเสียว่า

"คุณเป็นนักข่าวมานานได้อย่างไร เสียผู้เสียคน เดี๊ยวนี้เห็นนักข่าวคนนี้เดินไปไหนมาไหนอยากเอาน้ำล้างเสนียดแล้วอยากถุยน้ำลายรดหัวสักทีสองที"

ข้าพเจ้าคงไม่คิดว่าเป็นการเปลืองน้ำลายหรอกถ้าจะถ่มถุยรดหัวคุณเพราะการเอาของเสียออกจากร่างกายเป็นปกติของมนุษย์ ร่างกายมันออกแบบมาแบบนั้น ก็คงไม่แปลกที่นายกนกจะเป็นดั่งมนุษย์เชื้อโรคในสายตาของพวกข้าพเจ้าและก็หรือถึงสาเหตุสำคัญแล้ว เพราะคุณมีแต่จะเก็บของเสียไว้ในร่างกายเชื้อโรคจึงเข้าไปกัดกินสมองจนทำให้สายตามองไม่เห็นโลกอะไรที่นอกกะลาของเครือเนชั่นส์เลย

 


ข้าพเจ้าไม่อยากจะแจงสาเหตุเป็นข้อ ๆ นะครับว่า ทำไมเนชั่นส์ถึงเกลียดทักษิณและคนเสื้อแดงเข้าไส้ ไม่อยากแจง ๆ จริง ๆ เพราะสาเหตุข้อหนึ่งที่ทำให้เนชั่นส์เกลียดทักษิณมีเรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยหรือเปล่า เพราะทักษิณทำอะไรบางอย่างให้คุณเสียผลประโยชน์หรือเปล่าพวกคุณถึงได้เกิดอคติกัน ข้าพเจ้าไม่อยากพูดให้มากความให้เสียน้ำลายที่จะเอาไว้ถ่มรดหัวคุณนะครับคุณกนก

  


สิ่งที่คุณกนกชมว่านักข่าวคนที่ถามนายกรัฐมนตรีหญิงนั้นที่ว่าถามดีนักดีหนานั้นมีอะไรเรามาฟังกันดู

 


"การแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ คิดจะทำอะไรเพื่อประเทศชาติและประชาชนบ้างหรือไม่?"

เรื่องนี้กนกเอาเขียนลงในหัวข้อของเขานะครับแต่ข้าพเจ้าตอบแทนได้เลยว่า เรื่องนี้ถามนายกรัฐมนตรีไม่ถูกเสียทีเดียวครับ เพราะถ้าจะถามว่าทำอะไรเพื่อประเทศชาติและประชาชน เขาต้องมาถามประชาชน ถามนายกรัฐมนตรีจะได้คำตอบได้อย่างไร ไม่ทราบว่าคนถามกินยาลืมเขย่าขวดเลยเขียนจดหมายผิดซอง ถ้าท่านจะถามว่าเพื่อประชาชนต้องถามประชาชนก่อน ว่า ประชาชนต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญไหม และถ้านักข่าวกับคุณกนกรฤกชาติได้ก็คงจำได้ว่าตอนที่รัฐบาลสุรยุทธ์ฉีกรัฐธรรมนูญเก่าแล้วเขียนใหม่ มีคนตั้งท่าจะไม่รับร่าง ทั้งภาครัฐบาลและสื่อมวลชนก็ออกมาเป็นกระบอกเสียงให้คณะปฏิวัติว่า "ให้รับไปก่อนแล้วแก้ทีหลังได้" ก็นี่เรารับไปก่อนแล้วตอนนี้จะมาแก้ มันผิดอะไรเหรอครับ เราทำตามกติกาแล้ว และข้าพเจ้าอยากถามนักข่าวคนนั้นและคุณกนกว่า

"ตอนที่เขาฉีกรัฐธรรมนูญและร่างใหม่ คุณเคยถามหรือไม่ว่ามันเป็นความคิดอะไรที่จำเพื่อประเทศชาติและประชาชนหรือเปล่า" มันตรรกะเดียวกันนะครับ

 


คุณกนกอย่าสะเออะคิดแทนประชาชนว่า ประชาชนไม่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ อย่าสะเออะครับ เพราะถ้าหยั่งคะแนนเสียงกันจริง ๆ ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศไม่ต้องการให้แก้หรอกครับ แต่เขาต้องการให้ทิ้งของโจรแล้วเอา รัฐธรรมนูญปีสี่ศูนย์มาใช้เสียด้วยซ้ำไป ดังนั้นสิ่งที่คุณชื่นชมนักข่าวช่องเจ็ดคนนั้นข้าพเจ้าอยากเรียนว่า ถ้าพวกท่านเต็มใจรับของโจรก็เอาเถอะครับ เพราะพวกท่านเป็นโจรเหมือนกับพวกรัฐประหารจึงหวงแหนรัฐธรรมนูญโจร แต่สำหรับพวกข้าพเจ้าชาวบ้านที่เคารพกฏหมาย ไม่เอาของโจรเด็ดขาด

 


"โฉมหน้าคณะรัฐมนตรี ขี้เหร่กว่าท่านนายกรัฐมนตรีนะคะ?"
"ทำไมถึงแต่งตั้งคนที่มาจากสายการเงิน การลงทุน มาเป็นรัฐมนตรีคลังคะ?"
"จะประสานนโยบายการเงินกับการคลังอย่างไรให้ลงตัว?"
"แม่ปู" ตอบว่า "รอให้มีการแต่งตั้งทีมที่ปรึกษาก่อนนะคะ นโยบายทุกด้านจะชัดเจน"
น้องคนนี้ถาม "ทำไมต้องรอมีที่ปรึกษาล่ะคะ ถ้าไม่มีที่ปรึกษาทุกอย่างจะไม่ชัดเจนหรือคะ?"

 


และด้านบนนั้นเป็นชุดคำถามที่คุณกนกชื่นชมเหลือเกินว่านักข่าวคนนั้นเก่งที่ทำเอาคุณปูเดินหนีได้ แต่ข้าพเจ้าอยากเรียนตรง ๆ จากสำนึกของข้าพเจ้าว่า เป็นคำถามที่ไร้มารยาทและดูเหมือนว่าคนที่ถามคำถามแบบนั้นไร้การสั่งสอนจากทางบ้านมา โฉมหน้าคณะรัฐมนตรีขี้เหร่กว่าท่านนายกรัฐมนตรีนะคะ คือ คุณนักข่าวเอาคำว่าอะไรมาวัดว่าขี้เหร่ แม้ข้าพเจ้าเองจะเห็นว่ารัฐมนตรีคณะนี้ไม่เพียงแต่ขี้เหร่แต่มันถึงขั้นดูไม่ได้ด้วยซ้ำยังรู้สึกไม่พอใจคำถามของเธอเลย เพราะวันนี้เขายังไม่ได้ทำงานก็ต้องให้โอกาสกันทำงานแล้วรูปโยคนั้นไม่ได้เป็นคำถามนะครับ มันเป็นประโยคบอกเล่า ถ้าคุณจะพูดเองของคุณก็กลับบ้านไปแล้วซักถามตัวเองกับกระจก ไม่เห็นต้องเดินดมตูดยิ่งลักษณ์เลยนี่นา ส่วนสามคำถามต่อท้าย ข้าพเจ้าก็อยากเรียนว่า ไม่ว่าจะทำอะไรมันก็ต้องมีที่ปรึกษานะครับ แม้กระทั่งเจ้าของแผ่นดินยังต้องมีองคมนตรีเป็นที่ปรึกษาแล้วทำไมนายกรัฐมนตรีถึงจะมีที่ปรึกษาไม่ได้

 


เคยได้ยินเรื่อง เล่าปี่แสวงปราชญ์ไหม เคยได้ยินเรื่อง โจโฉแสวงปราชญ์ไหม เคยได้ยินเรื่องเล่าปังออกแสวงปราชญ์ไหม ไม่มีผู้นำในอดีตคนใดไม่แสวงปราชญ์มาตัดสินการณ์ ภาวะผู้นำนั่นคือเรื่องหนึ่ง การเป็นผู้นำนั้นเป็นอีกเรื่อง แต่การปรึกษาที่ปรึกษาที่เก่ง ๆ ก่อนจะทำอะไรลงไปมันเป็นเรื่องที่จำเป็นของคนที่เป็นผู้นำ ถ้าเขาเป็นเพียงแค่นักข่าวอย่างคุณ ที่ใช้อารมณ์ความรู้สึกในการทำงานอย่างเดียว นั่นสิครับถึงต้องไม่ปรึกษาที่ปรึกษา เพราะงานแบบคุณคนที่ไร้มารยาทก็ทำได้เอากุลีแบกข้าวสารพูดเลว ๆ หน่อยก็มาเป็นนักข่าวที่ถามคำถามแบบไร้สมองได้แล้ว ไม่เห็นต้องชมเชยอะไรเลย

 


แต่ก็ไม่แปลกครับที่คุณกนกชม เพราะคนไร้มารยาทสมองสุนัขปัญญากระบือก็คงจะชื่นชมคนที่มาจากเผ่าพันธ์และสปีชี่เดียวกัน
ดังนั้นเข้าใจแล้วใช่ไหมครับคุณกนกว่า คุณเหยียดมติชนได้ คนอื่นเขาก็เหยียดคุณต่ำกว่าที่คุณเหยียดมติชน กรุณาฟังอีกครั้ง !!!

  


"คุณเป็นนักข่าวมานานได้อย่างไร เสียผู้เสียคน เดี๊ยวนี้เห็นนักข่าวคนนี้เดินไปไหนมาไหนอยากเอาน้ำล้างเสนียดแล้วอยากถุยน้ำลายรดหัวสักทีสองที" นั่นคือข้อความที่คนฝ่ายข้าพเจ้ามีให้ท่านและแน่นอนว่า ที่ข้าพเจ้าพูดเนี่ยมันเบาไปเสียด้วยซ้ำ

 


ต่อมาก็เป็นเรื่องขำขันที่มาติดกันเพราะรอบนี้เป็นข้อความตอบโต้ของคุณกนกกับ หน่วยงานลับแดงใต้ดิน ข้าพเจ้าไม่ได้ขออนุญาตท่านดังนั้นข้าพเจ้าขออนุญาตท่าน ณ ที่นี้และต้องขออภัยที่เอ่ยนาม เพื่อเป็นการอ้างอิงที่มาที่ไป หวังว่าไม่โกรธกัน หน่วยงานลับแดงใต้ดินได้โต้ตอบกับกนกเป็นข้อ ๆ ซึ่งข้าพเจ้าขอยกขึ้นมาเอาแต่พอสังเขปละกันนะครับ คุณกนกได้ถามคุณหน่วยงานลับแดงใต้ดินเป็นข้อ ๆ มีข้อหนึ่งว่า


แต่ก่อนจะถาม คุณกนก ได้เขียนว่า "คิดตามที่ผมถามนะ"
1.ถ้ารัฐบาลจะสั่งยิงประชาชน โดยเฉพาะในวัดปทุม ทำไมต้องรอถึงวันสุดท้าย วันที่ทหารสลายการชุมนุม

ข้าพเจ้าทนเห็นความโง่ของมันไม่ไหวขอตอบกนกเลยว่า "ควายไหมครับคุณกนก แน่ใจว่าถามแบบใช้หัวคิดแล้ว รัฐบาลไม่ได้รอให้ถึงวันสุดท้ายครับรัฐบาลยิงตั้งแต่วันแรก มันยิงกันมาตั้งแต่สงกรานต์แต่มันยังไม่เป็นมหกรรมใหญ่โตเท่านั้นเอง เพราะถ้าไม่ยิงจริงจะมีคนตายมาจากไหนตั้งแต่ช่วงสงกรานต์ครับคุณกนก ไอ้วันแรก ๆ นั้นรัฐบาลยิงเก็บคะแนนครับ แต่วันสุดท้ายเขาเรียกว่าเคลียร์ด่าน อย่าโชว์โง่ในที่สาธารณะครับ"


2.ทหารโง่ขนาดแต่งชุดทหารขึ้นไปส่องยิงชาวบ้านซื่อๆบนสถานีรถไฟฟ้าให้คนอื่นถ่ายคลิปได้ แล้วเอาไปให้ข่าวสดลงเหรอ?
คุณกนกครับ มีสมองไว้ทำอะไรครับเนี่ย ข้าพเจ้าจะบอกไว้อย่างว่าสมองมีต้องใช้นะครับถ้าไม่ใช้มันจะฝ่อ ของคุณเนี่ยฝ่อไปแปดสิบเปอร์เซนต์แล้ว กลับตัวกลับใจยังทัน ถ้าไม่ให้ทหารใส่ชุดทหารแล้วจะให้มันใส่ชุดอะไรล่ะครับ เพราะเขาออกมาปฏิบัติการณ์และที่สำคัญทหารมันโง่ไม่รู้ว่าถูกถ่ายนะครับ ถ้าทหารไม่โง่มันคงไม่ยิงประชาชนตั้งแต่ช่วงสงกรานต์แล้ว ถ้าทหารไม่โง่มันคงไม่ปฏิวัติแล้ว คุณกำลังให้ราคาสมองของทหารมากไปไหม ถ้าทหารไม่โง่ทำไมเชิดชูซีทีเอ็กซ์จัง ถ้าทหารไม่โง่เขาคงไม่ยอมฟังคำสั่งของรัฐบาลโง่ ๆ หรอกครับ


3.ถ้ารัฐบาลจะสั่งทหารเก็บจริง เป็นคุณจะเก็บชาวบ้านซื่อๆ หรือจะเก็บพวกแกนนำ นปช.? แล้วเก็บตั้งแต่แรกจะดีกว่ามั๊ย? จะรอให้สี่แยกโดนยึดเป็นเดือนๆทำไม?
คุณกนกครับ คุณนี่มันโง่ซ้ำซากนะครับ ไอ้ที่สี่แยกโดนยึดเป็นเดือน ๆ นั้นเพราะว่ารัฐบาลไม่รู้ว่าเขาจะยึดไงครับ คุณโง่จริงหรือแกล้งโง่หรือว่าเชื้อโง่ตกทอดมาจากพันธุกรรม แล้วถ้าเขาเก็บ แกนนำได้เขาก็เก็บไปแล้วครับ แต่ทหารมันไม่มีปัญญาและไม่มีความกล้าหาญพอ และคุณกนกคุณนี่มันป่าเถื่อนหรือซาดิสม์ครับ คุณเอะอะแก้ปัญหาด้วยการยิงทิ้งอย่างเดียวเลยเหรอ ถ้าคิดในแบบเดียวกัน คุณว่าพันธมิตรทำไมมันยึดสนามบินได้ครับ อย่าลืมนะครับว่าตอนที่พันธมิตรยึดสนามบินข้าพเจ้าก็เป็นสมาชิกเวบโอเคเนชั่น คุณก็ออกมาดีอกดีใจ ทำไมรัฐบาลสมชายปล่อยให้พันธมิตรยึดสนามบินโดยไม่ยิงหัวแกนนำ ไม่มีใครตอบได้ครับเพราะไม่มีใครถาม คนที่คิดถามคำถามทำนองนี้ ต้องละทิ้งความเป็นคนไปนานแล้ว จริงไหมครับคุณกนก


จริง ๆ ที่คุณถามมาห้าข้อข้าพเจ้าก็ถือวิสาสะตอบได้หมดแหล่ะครับ แต่ข้าพเจ้าเสียเวลาที่จะตอบ เพราะข้าพเจ้าก็ไม่รู้จะเสียเวลากับบัวใต้น้ำหินทับไว้ซีเมนต์โบกซ้ำทำไม อีกอย่างที่เขียนมาเนี่ยเพื่อระบายบางสิ่งอย่างที่มติชนออนไลน์ทำผิดพลาด เพราะคำเอาคำพูดของคุณมาเคียงกันอยู่ในหน้าเดียวกับวาทะของพี่ป้อม นิธินันท์ พี่สาวที่น่ารักของข้าพเจ้า
คำพูดขยะที่หมาไม่ยอมลดตัวกินของคุณ มันเทียบชั้นคำพูดของคนมีการศึกษาไม่ได้หรอกครับกนก คุณน่ะได้รับเกียรติสูงส่งนะที่คนปัญญาต่ำของคุณได้อยู่ร่วมหน้าเพจเดียวกับปัญญาชนอย่างตีเสมอ แต่คนอ่านจะรู้ครับว่า คนอย่างคุณมันไม่มีราคาแม้จะเป็นพื้นรองเท้าให้ปัญญาชนควบเสรีชนอย่างพี่ป้อมเลย


เกิดชาติหน้าฉันใดทำบุญมาดี ๆ หน่อยนะกนก อย่าให้เกิดมาสมองสุนัขปัญญากระบือแบบในชาตินี้ คุณทำบุญมาดีตรงลิ้นแล้ว เลียเก่งจนได้ดี สรยุทธเก็บมาเลี้ยงมาปัดฝุ่นขี้เถ้าจนได้ดี จนมีโอกาสที่ดี อย่าทำตัวถ่อย ๆ อีกเลยครับ ถ้าไม่สงสารประชาชนที่โง่เชื่อคำพูดของคุณก็สงสารตัวคุณเองที่พูดอะไรโง่ ๆ ออกมาจนคนเขาจะเห็นว่าคุณโง่เป็นปกติสันดาน
สวัสดี
https://www.facebook.com/notes/%E0%B8%9B%E0%B8%90%E0%B8%A1-%E0%B8%9E%E0%

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี 

บรรณาธิการ  จำลอง บุญสอง

บรรณาธิการภาพ  ชัยวัฒน์ เดชพุ่มพวง

ฝ่ายการตลาด คุณ บุณย์วรางค์ มนตรีพิศาล โทร.081-4971702  

ประจำกองบรรณาธิการ สาวดอนเมือง มณี บันลือ  อินทรีดำ ธงชัย อึ้งเข่งสุง ติ่ง พงษ์ไทย

 
view