http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 ข่าวสาร  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  หน้าแรก
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 24/06/2022
สถิติผู้เข้าชม12,590,105
Page Views14,785,911
« June 2022»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
lifestyle & review
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

ชักน้ำเข้าลึก

ชักน้ำเข้าลึก

ชักน้ำเข้าลึก

โดย"นิรกาย"

             

                เมื่อรู้ดีว่าอาวุธสำคัญของฝ่ายเหลืองคือการ “รัฐประหาร” วันนี้ฝ่ายเสนาธิการข้างแดงก็เลยใช้การชุมนุมมวลชนมาต่อต้านการรัฐประหารในขณะเดียวกันก็ใช้เป็นเครื่องมือในการกระชับมวลชน

                แม้ว่าจะไม่ศรัทธาต่อ พล.อ สนธิ บุณยกลิน แต่ก็เห็นด้วยกับอดีตผบ.ทบผู้ร่วมทำรัฐประหารที่ออกมาพูดว่า “ถ้าไม่มีเงื่อนไขรัฐประหาร” ยังไงก็ทำรัฐประหารไม่ได้ ซึ่งสอดคล้องกับความจริงแท้จริงๆ การป้องกันรัฐประหารด้วยการ “ชุมนุมมวลชนจัดตั้ง” จึงไม่ได้ตอบโจทย์การรัฐประหารจะกระทำไม่ได้ วิธีป้องกันการรัฐประหารที่ดีที่สุดก็คือการ “สลายเงื่อนไข” ของการรัฐประหารต่างหาก การสลายเงื่อนไขรัฐประหารถาวรมีอยู่อย่างเดียวก็คือสร้างการปกครองแบบประชาธิปไตยให้เกิดขึ้นเท่านั้น การรัฐประหารก็หมดน้ำยาทันที

                ปัญหาชาติไม่ได้อยู่ที่การรัฐประหารหรือไม่รัฐประหาร รัฐประหารชั่วก็มีรัฐประหารดีก็มี การรัฐประหารเป็นเพียง “วิธีการ” ให้ได้มาซึ่งอำนาจอธิปไตยแบบเดียวกับ “การเลือกตั้ง” เลือกตั้งแล้วได้การปกครองชั่วก็มี ได้การปกครองดีก็มีแล้วแต่ระบอบว่าเป็นของใคร การที่ประชาชนก่นด่านักการเมืองที่มาจากเลือกตั้งกันอยู่ในทุกวันนี้หมายถึงเรามีการปกครองที่ดีหรือ?

                ปัญหาชาติคือส่วนรวมหรือส่วนตัว ที่แปรออกมาเป็นการเมืองแบบประชาธิปไตยหรือเผด็จการนั่นแหละ ที่เขียนมานี่ไม่ได้เชียร์ให้พวกเหลืองออกมารัฐประหาร แต่เพื่อ “เตือนสติ” พวกที่ไปทำแนวร่วมกับชนชั้นแดง (รวมทั้งที่ไปทำแนวร่วมกับชนชั้นเหลือง) ได้สำนึกบ้างว่า การไปเป็นมือตีนให้เผด็จการฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งนั้นไม่ได้ตอบโจทย์ประชาชนหรอก พวกคุณไม่ต้องไปต่อต้านรัฐประหารหรอกครับ หันมาต่อต้านระบอบเผด็จการที่พวกคุณไปหนุนช่วยดีกว่า แต่สงสัยว่าพวก “ปลา” ที่อาศัย “น้ำเน่า” จะไปมองเห็นความเน่าของน้ำได้อย่างไร มิจฉาทิฐิ “จุกปาก” เสียแล้ว จะไปเห็นสัมมาทิฐิได้อย่างไร พวกคุณไปทำแนวร่วมกับเขาหรือเขาทำแนวร่วมกับพวกคุณ?

               มวลชนทั้งเหลืองทั้งแดงถูกชี้นำว่าอีกฝ่ายเป็นเผด็จการแต่ก็ไม่รู้ว่าพวกที่ตัวเองไปหนุนก็เป็นเผด็จการเช่นกัน สันติอโศก,พันธมิตรพังทางการเมืองไปแล้ว นปช.ก็กำลังพังลงเช่นกัน

               ก็นกกระสาไม่ว่าจะเอาเสื้อแดงมาสวมหรือจะเอาเสื้อเหลืองมาสวมต่างก็ล้วน “กินปลา” ด้วยกันทั้งนั้นแหละ เซนเคยเปรียบเทียบเรื่อง “ธงไหว” หรือ “ใจไหว” ให้อ่านยังไม่รู้กันอีก ธงแดงกับธงเหลืองนั่นเขาไหวอยู่แล้วตามตามธรรมชาติ ของชนชั้น ใจเราเองต่างหากที่ไหวไปยึดเอาว่า “ธงกู ของกู” ก็เพราะยึดเอาไว้นั่นแหละจึงไม่เห็นธาตุแท้ เห็นแต่ “หยิน” แต่ไม่ เห็น “หยาง” เห็น “รูปธรรม” แต่ไม่เห็น “นามธรรม” เหมือนม้าที่ถูกปิดตา เหมือนตาบอดคลำช้างเถียงกัน

                เรียนชนชั้นสูง (เหลือง) ว่า ที่พวกท่านพ่ายแพ้ต่อชนชั้นกลาง (แดง) ก็เพราะว่า “คุณลักษณะ”ของ “ชนชั้น” ท่านนั้น “ล้าหลัง” กว่าคุณลักษณะของชนชั้นแดง แบบเดียวกับเครื่องพิมพ์ดีดกับคอมพิวเตอร์นั่นแหละ ทัศนะของคุณอภิสิทธิ์และแกนนำในพรรคประชาธิปัตย์ซึ่งเป็นหนึ่งในขบวนนำของเหลืองนั้น ไม่ได้ก้าวหน้ากว่าพรรคเพื่อไทยเลย ยิ่งการเอาชนะคะคานกันด้วยวาจา การส่อเสียด การเกทับกันในเรื่อง “ประชานิยมกูดีกว่าประชานิยมมึง” “รัฐธรรมนูญฉบับกูดีกว่าฉบับมึง” ของทั้งคู่ เป็นเรื่อง “ตลก” สิ้นดี เพราะไม่ว่านกกระสาตัวใดจะเอาเสื้อประชานิยมสีใด ลายใดมาใส่ ก็กิน “ปลา” ทั้งนั้น ส่วนจะกินมากหรือกินน้อย “ปิยัมบาย” แบบชนชั้นสูงหรือ “จะรอมบาย” ตามภาษาของชนชั้นต่ำผลก็คือ “กิน” ด้วยกันทั้งนั้น

                 พวกที่ไปทำแนวร่วม ไปเป็นเครื่องมือทางการเมืองให้ชนชั้นเหลืองก็รวยไปแล้ว พวกที่ทำแนวร่วมกับชนชั้นแดงก็กำลังเริ่มรวย สวนทางกับราษฎรที่ยากจนลงทุกวัน “ตลกรับประทาน” กันทั้งนั้น?

                 ปล.1.แม้ว่ารัฐบาลจะแก้ “คำครหา” เรื่อง “ผลประโยชน์ต่างตอบแทน” ในการเข้าญี่ปุ่นของคุณทักษิณด้วยการลดหย่อนภาษีในการซื้อรถญี่ปุ่น มาเป็นการเอื้อประโยชน์ต่อรถมาเลเซียและ TATA ของอินเดียรวมทั้งฝอร์ดของอเมริกาด้วยแล้วก็ตาม แต่กว่ารถบริษัทเหล่านั้นจะได้อานิสงจากนโยบายนี้ รถญี่ปุ่นก็ฟาดยอดจองไปแล้วจนจุก คิดถึงคุณสุริยะ รุ่งเรืองกิจจัง?

                 2.ผมไม่สนใจเรื่อง “นิติราษฎร์” เพื่อย้อนเกล็ด “นิติ...” ที่ฝ่ายเหลืองผูกปมเอาไว้ป้องกันการตกอำนาจและกำจัดศรัตรูเอาไว้ เพราะรู้ดีว่า “ทีใครก็ทีมัน” พวกลัทธิคัมภีร์นี่ชอบแก้ไขปัญหาด้วยกฎหมาย แต่ไม่รู้เรื่องว่าหลักการใดผิดหลักการใดถูก “หลักนิติธรรม” ก็ไม่รู้จัก หา “หนวดเต่า” จากนิติโน่นนิตินี่กันแบบมืดบอด น่าสงสารแท้ๆ จะไปห้ามก็ไม่ได้ ขึ้นภูไปดูเขาแก้แค้นกันดีกว่า?

                 3.ใครที่ไปรับจ๊อบชักนำพริสซิลลา เฮย์เนอร์ ที่ยกก้นกันว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการ “ค้นหาความจริงเพื่อการปรองดอง” ผู้ก่อตั้ง “ศูนย์ศึกษาว่าด้วยกระบวนการยุติธรรมในระยะเปลี่ยนผ่าน” มาช่วยแก้ปัญหาความขัดแย้งในประเทศเราล่ะ รู้ไหมว่าท่านกำลัง “ชักศึกเข้าบ้าน” ความขัดแย้งในบ้านเราก็ต้องแก้กันเอง ดันไปเอาต่างชาติมาช่วยแก้ นี่เป็นการเปิดช่อง “กวักมือ” เรียก “กองกำลังต่างชาติ” เข้ามาตั้ง “รัฐบาลหุ่น” ให้มหาอำนาจดีๆนี่เอง ติมอร์ ลิเบีย อาฟกานิสถาน อิรัคและอื่นๆก็เป็นตัวอย่างที่ดีมาแล้ว ทำอย่างนี้เดี๋ยวมุสลิมแนวทางรุนแรงก็ต้องกระโจนเข้ามา มหาอำนาจจีนก็ต้องเข้ามา เดี๋ยวก็กลายเป็นสงครามของมหาอำนาจแบบเขมร 3 ฝ่าย วอนหาเรื่องจริงๆ!

                4.มาตรการการพีอาร์ของทั้งเหลืองและแดงนั่นเลิกเสียเถิดครับ ยิ่งพีอาร์ไปยิ่งเข้าเนื้อตัวเอง พวกเหลืองยิ่งหนักเข้าไปใหญ่ พีอาร์ไป “การเมือง”หายลงไปทุกวัน บอกแล้วว่ามาตรการที่ดีที่สุดในทางการเมืองก็คือมาตรการทางการเมือง ผมพูดจนปากจะฉีกก็ไม่รู้เรื่องเหมือนชาล้นถ้วย เออ.มันติด “ชนชั้น”จริงๆ 

Tags : เข็มมุ่งประชาธิปไตย

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี 

บรรณาธิการ  จำลอง บุญสอง

บรรณาธิการภาพ  ชัยวัฒน์ เดชพุ่มพวง

ฝ่ายการตลาด คุณ บุณย์วรางค์ มนตรีพิศาล โทร.081-4971702  

ประจำกองบรรณาธิการ สาวดอนเมือง มณี บันลือ  อินทรีดำ ธงชัย อึ้งเข่งสุง ติ่ง พงษ์ไทย

 
view