http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 ข่าวสาร  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  หน้าแรก
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 24/06/2022
สถิติผู้เข้าชม12,589,967
Page Views14,785,773
« June 2022»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
lifestyle & review
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

คนทำนา นาทำคนจน โดยอินทรีดำ เรื่อง-ภาพ-ธงชัย เปาอินทร์

คนทำนา  นาทำคนจน โดยอินทรีดำ เรื่อง-ภาพ-ธงชัย เปาอินทร์

คนทำนา  นาทำคน..จน

โดย อินทรี ดำ เรื่อง-ภาพ-ธงชัย เปาอินทร์

                 บ้านผมอยู่อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง แต่อยู่ระหว่างอำเภอวิเศษชัยชาญกับจังหวัดสุพรรณบุรี ผ่านไปจึงรู้ว่าปีนี้โชคดีน้ำท่วมช้าด้วยว่าอาศัยใบบุญจากการบังคับน้ำของคนสุพรรณบุรีผู้ยิ่งใหญ่ แล้วเลยไปจังหวัดอ่างทองเพื่อไปถ่ายรูปน้ำท่วมหลวงพ่อพระพุทธไสยาสน์ขุนอินทประมูล เห็นหลวงพ่อนอนเย็นอยู่ปริ่มๆว่าน้ำจะท่วมมิท่วมแหล่สุดเศร้า สงสารทั้งหลวงพ่อพระนอนและสงสารหลวงพ่อเจ้าอาวาสที่ทำงานกันน้ำท่วมสุดกำลังมาทุกปีๆ โดยไม่มีทางราชการใดๆออกมาช่วยเหลือเลย สมบัติชาตินะ ไม่ใช่สมบัติหลวงพ่อองค์เดียว 

รอให้น้ำหยุดไหลหรือ

                 เช้าออกจากโรงแรมที่อ่างทอง มุ่งหน้าจะไปอยุธยา โดยผ่านไปทางจังหวัดสุพรรณบุรี แล้วก็ไปให้ถึงอำเภอเสนา และจำต้องผ่านทุ่งนาสองข้างทาง ช่วงก่อนถึงอำเภอวิเศษชัยชาญฟากซ้ายมือ ได้เห็นภาพเศร้าสะเทือนใจยิ่งกว่าเห็นหลวงพ่อนอนแชน้ำอีก ผมขอให้เพื่อนจอดรถรอ เพื่อลงไปถ่ายรูป แต่เพื่อนๆกลับโดดลงไปร่วมถ่ายกันด้วย มันเป็นภาพแห่งความจริงแท้ ที่เห็นท้อแท้เหลือกำลัง ผมไม่ใช่ลูกชาวนาก็จริง แต่ผมก็มีความรู้สึกว่า แย่จริงๆ ทำนาตามฤดูกาล ข้าวกำลังงอกงาม ท้องแล้วก็ออกรวงจนเหลืองอร่าม มันจะได้เกี่ยวข้าวได้เต็มๆอยู่แล้ว 

                                   

                 ปีนี้ รัฐบาล นส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร ให้จำนำได้ถึงเกวียนละ 15,000 บาท แต่แล้วชาวนากลุ่มนี้กลับต้องร้องไห้ด้วยว่าน้ำท่วมเสียจนไม่เหลืออะไร เกี่ยวข้าวตามปกติก็ลำบากยากแท้อยู่แล้ว แต่นี่ต้องยืนในน้ำเกี่ยวข้าวทีละกำ ทีละกำ หนาวก็หนาว เกี่ยวข้าวก็เกี่ยวได้ช้าๆ ได้ข้าวเปียกน้ำอย่างนี้แล้วเมื่อกลับไปบ้านก็ต้องเอาไปตากแดดให้แห้ง ถ้าแห้งไม่พอก็เน่าเสียไป ถ้าแดดดีๆก็อาจจะเสียน้อยลงไป ทุกอย่างคาดคะเนไม่ได้ กลายเป็นว่า แล้วแต่เวรแต่กรรม

หัวเราะขำหรือหัวเราะทั้งน้ำตา

                 ในภาพที่เห็นมีทั้งร่องรอยของความเศร้าซึม แม้บางรูปจะหัวเราะที่พวกเราเห็นต่างจนลงไปถ่าย แต่ก็คงจะหัวเราะด้วยน้ำตา ผมถ่ายรูปขณะที่ชาวนาตวัดเคียวเกี่ยวข้าวได้แล้วยกขึ้นส่งให้กับอีกคนหนึ่ง น้ำไหลพรูจากรวงสีเหลืองอร่ามตา หยดหยาดแห่งน้ำดุจน้ำตาคนทำนาที่ไหลหลั่ง เป็นภาพความเจ็บปวดสุดพรรณนา พวกเราถ่ายรูปกันจนพอใจก็เดินทางต่อไปยังเป้าหมาย  รถยนต์วิ่งลิ่วปลิวลมไปจนเข้าเขตจังหวัดสุพรรณบุรี ด้วยว่าถนนหนทางเรียบดี มีถนนกว้างขวาง ซิ่งได้เต็มที่ 

มือหนึ่งกำเคียว มือหนึ่งกำข้าว น้ำหยดพราว

                  ทันใด เพื่อนผมเบรครถจนตัวโก่งเพื่อหยุด สียงร้องว่า ภาพเด็ด แล้วก็รี่เข้าจอดริมทาง ผมเปิดประตูตามลงไป เขากำลังยืนเล็งภาพเบื้อหนเนี้เอง เป็นรถแทรกเตอร์แบบเกี่ยวและนวดข้าวเบ้ดเสร็จ ผมยืนนิ่งด้วยความสะเทือนใจ เพิ่งเห็นคนอ่าทองทำนาในทุ่งแต่ยามเกี่ยวกลับต้องเกี่ยวในน้ำ ผมกดชัตเตอร์เร็วรี่ ได้ภาพรถเกี่ยวและนวดกำลังทำงานด้วยความสะดวกสบาย ได้เมล้ดข้าวที่ครบทุกเม็ด และไม่เปียกน้ำเสียอีกต่างหาก พอขึ้นรถได้เพื่อนก็วิพากษ์ให้ฟัง

เกี่ยวข้าวนาปี แต่เขียวๆเบื้องหน้า ทำนาครั้งที่สอง

                  "เป็นภาพเปรียบเทียบในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน ชาวนาอ่างทองเกี่ยวข้าวด้วยเคียวทีละกำมือ ข้าวก็เปียกน้ำจนฉ่ำ กับชาวนาสุพรรณบุรีนอนดูทีวีอยู่บ้าน ให้รถรับจ้างเกี่ยวแล้วนวด ใส่กระสอบให้เบ้ดเสร็จ ข้าวได้ครบ ไม่เปียกไม่ชื้นเลยเพราะว่าน้ำไม่ท่วม งดงามมากๆ" 

                  ภาพที่ท่านเห็นเหล่านี้เป็นภาพสะท้อนชีวิตของชาวนาสองจังหวัดที่มีผืนดินเดียวกัน เพียงมีเส้นแบ่งว่า เป็นอ่างทอง และเป็นสุพรรณบุรี ทรัพยากรธรรมชาติควรใกล้เคียงแต่กลับแตกต่าง  

Tags : ท่องเที่ยวทั่วไทย

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี 

บรรณาธิการ  จำลอง บุญสอง

บรรณาธิการภาพ  ชัยวัฒน์ เดชพุ่มพวง

ฝ่ายการตลาด คุณ บุณย์วรางค์ มนตรีพิศาล โทร.081-4971702  

ประจำกองบรรณาธิการ สาวดอนเมือง มณี บันลือ  อินทรีดำ ธงชัย อึ้งเข่งสุง ติ่ง พงษ์ไทย

 
view