http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 หน้าแรก  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  ข่าวสาร
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 25/02/2023
สถิติผู้เข้าชม13,332,578
Page Views15,559,834
« March 2023»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
ข่าวสาร
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

วัดเขายี่สาร วัดบนเขา หนึ่งเดียวของจังหวัดสมุทรสงคราม โดยธงชัย เปาอินทร์ เรื่อง-ภาพ

วัดเขายี่สาร วัดบนเขา หนึ่งเดียวของจังหวัดสมุทรสงคราม โดยธงชัย เปาอินทร์ เรื่อง-ภาพ

วัดเขายี่สาร

วัดบนเขาหนึ่งเดียวของจังหวัดสมุทรสงคราม

โดยธงชัย เปาอินทร์ เรื่อง-ภาพ

              ผมเคยไปเที่ยววัดเขายี่สารนานมากแล้ว ที่ไปก็เพราะว่าโครงการปลูกป่าภาคเอกชน ส่งเสริมให้ประชาชนปลูกป่าบนที่ดินกรรมสิทธิ์ เน้นเป้าหมายว่าจะให้เป็น "ป่าของใครป่าของมัน" ลงทุนกันเองส่วนหนึ่ง ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐบาล(กรมป่าไม้)อีกส่วนหนึ่ง

             

              เพื่อนรุ่นพี่ชื่อ ไส  นามสกุลจำไม่ได้แล้ว บ้านอยู่ข้างๆแม่กลอง แต่คนละฝั่งกับวัดเขายี่สาร เขาปลูกป่าไม้โกงกางเพื่อเผาเอาถ่านไม้ไปขายเป็นอาชีพที่ทำมาแต่หนุ่ม นั่นแหละทำให้ผมข้ามไปไหว้พระวัดเขายี่สาร หลวงปู่ศรีราชา พระเกจิศักดิ์สิทธิ์ของชาวเขายี่สารเคารพกราบไหว้กันทั่ว

 

              จากนั้นมาผมก็ไม่ได้ไปอีกเลย จนถึงวันนี้ วันที่เป็นเจ้าของ www.thongthailand.com คิดถึงพี่ไสและวัดเขายี่สารอีกหน แต่ก็ไปด้วยความเร่งรีบ มีพวกไปด้วย ไม่คล่องตัวนัก จึงไม่ได้ไปเยี่ยมเพื่อนชื่อไส อีก จะอยู่หรือไม่ก็ไม่รู้เลย

              แปลกแต่จริงที่ชุมชนเขายี่สารอยู่กันมานานมากกว่า 800 ปีแล้ว เป็นชุมชนใหญ่สองฝั่งแม่กลอง โดยมีวัดเขายี่สารเป็นศูนย์รวมจิตใจ อุโบสถบนเขายี่สารมีรูปลักษณะคล้ายเรือ สร้างมาแต่สมัยตอนปลายกรุงศรีอยุธยา สถาปัตยกรรมตอนปลายกรุงศรีอยุธยา ประมาณปีพ.ศ.2246 ซึ่งตรงกับรัชสมัยของพระเจ้าเสือ

 

              ช่วงสมัยรัชการที่ 3 สุนทรภู่ได้เขียนเกี่ยวกับวัดเขายี่สารในนิราศเมืองเพชรบุรี

                     เสียงชะนีที่เหล่าเขายี่สาน       วิเวกหวาน หวัว หวัว ผัวผัวโหวย

              หวิวหวิวไหวได้ยินยิ่งดิ้นโดย    ชะนีโหยหาคู่มิรู้วาย              

              สุนทรภู่เขียนนั้นสำแดงว่าที่ริมฝั่งแม่กลองมีเขายี่สารเป็นป่าดงพงพี ชะนีจึงร้องเพรียกเรียกหาผัวอยู่ไหวบนยอดไม้   

              และคำให้การชาวกรุงเก่า ก็บันทึกเอาไว้ว่า หนึ่งเรือฝากใต้ปากกว้าง 8 ศอก 7 ศอก ชาวบ้านยี่สาร บ้านแหลม เมืองเพชรบุรี บ้านบางตะบูน บรรทุก กะปิ น้ำปลา ปลากะพง ปลากุเลา ปลาทู ปลากะพง มาจอดขายอยู่ท้ายวัดพระนางเชิง นี่ก็คืออีกหนึ่งหลักฐานว่า บ้านเขายี่สารนั้นมีมาแต่ครั้งกระโน้นโน่นเทียว

              หลักฐานจากวัดเขายี่สารนั้นพินิจกันที่ บานประตูแกะสลักบานหนึ่ง เป็นลายก้านขด ลักษณะคล้ายเถามะลิเลื้อย ตรงกลางเป็นรูปลายกะหนกรูปดอกบัวตูม อีกบานหนึ่งเป็นลายสานแบบตะแกรงมีลายสี่เหลี่ยมย่อมุมสิบสองอยู่ตรงกลาง 

               ด้านหน้าโบสถ์มีซุ้มพระพุทธรูปยืนปางห้ามญาติ เป็นเอกลักษณ์หนึ่งในหลายสิ่งของวัดเขายี่สารที่งดงามมากๆ นอกจากนี้บานหน้าต่างยังมีภาพเขียนตัวละครในพงศาวดารเรื่อง ห้องสิน 

               พระประธานในอุโบสถปางมารวิชัย ก่ออิฐถือปูน ลงรักปิดทองสวยงามนอกจากนั้นยังประดิษฐานด้วยรอยพระพุทธบาทจำลอง ส่วนด้านหน้าอุโบสถเป็นศาลาการเปรียญเก่าที่ยังมีร่องรอยให้เห็นอยู่ รอบๆมีเจดีย์บรรจุอัฐิญาติโยมทั่วไป 

               วิหารด้านหลังอุโบสถหลังเก่า สร้างด้วยศิลปะร่วมสมัย ลวดลายปูนปั้นงดงาม ซุ้มประตูและหน้าต่างงดงาม แต่ภายในไม่ได้เข้าไปชม หากวันใดได้เข้าไปชมจะถ่ายรูปมาให้แฟนๆได้ชมอีกครั้ง 

               ผมเดินลงจากเขายี่สารทางด้านหลัง ผ่านศาลาหลังใหญ่ เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์บ้านเขายี่สาร มีเรื่องเล่าหลายสิ่งที่น่าสนใจ ส่วนใหญ่เป็นวัสดุเก่าที่เป็นหลักฐานการเกิดและดำรงอยู่ของชุมชน  

                พอเดินไปทางลานหน้าวัดติดแม่น้ำแม่กลอง มีศาลาริมน้ำที่เก่าแก่และเป็นศิลปะวัตถุอีกชนิดหนึ่งที่เหลืออยู่ ในอดีตคือศาลาท่าน้ำที่ชาวบ้านจะแวะขึ้นท่าลงท่า หรือนั่งเล่น รับลมเย็นๆหน้าวัด ควรอนุรักษ์ศาลาท่าน้ำเหล่านี้ไว้ ในอนาคตจะไม่มีให้เห็น

                พฤติกรรมชุมชนคนเขายี่สารนั้นหลักๆก็มีอาชีพประมง อวนล้อมปลาทู โป๊ะ เลี้ยงหอยแครง หอยแมลงภู่ มีเรือประมงทั้งเรือเล้กและเรือใหญ่ออกหาปลา หนุ่มแน่นอาจเป็นไต้ก๋งเรือ บางคนอาจเป็นกลาสีเรือ  พ่อค้าคนกลาง พ่อค้าปลาปลีกย่อย ทำกะปิ น้ำปลา ปลาเค็ม 

                 อาชีพของชาวเขายี่สารยังมีการทำไม้ป่าชายเลนเพื่อเผาเอาถ่าน อดีตก็เป็นป่าสัมปทาทำไม้โกงกาง แต่ภายหลังด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่นก็ได้มีการปลูกป่าไม้โกงกางบนที่ดินของตนเอง แล้วก็ตัดหมุนเวียนเพื่อเผาถ่าน โดยไม่ต้องพึ่งพาป่าโกงกางตามธรรมชาติอีก 

                 วันนี้ บ้านเขายี่สารและวัดเขายี่สารได้พัฒนาไปตามนโยบายขายการท่องเที่ยว ขายวิถีชีวิตของชาวประมงบ้านเขายี่สาร ภูมิปัญญาท้องถิ่นเรื่องการนำพืชป่าชายเลนมาใช้ประโยชน์ หรือการใช้เปลือกไม้ เนื้อไม้ มาเป็นสีย้อมผ้าจากธรรมชาติ

                 มีของที่ระลึกและของเล่นที่ประดิษฐ์จากผลหรือเมล็ดไม้ป่าชายเลนเช่น ลูกตะบูน เม็ดตะนัน ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีการใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นและวัฒนธรรมเรื่องอาหารการกินของชาวเขายี่สารที่ใช้วัตถุดิบจากพืชและสัตว์ป่าชายเลน 

                 แม้แต่การวางกับดักปูโดยประมงเรือเล็ก ก็เป็นการใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นทำมาหากินตามประสาคนชายน้ำป่าชายเลน การเลี้ยงหอย  การล้อมโป๊ะปลาทู  การตกปลา ตกกุ้ง แต่การแล่นเรือผีหลอก ไม่รู้ว่ายังมีเหลืออยู่หรือเปล่า   

    

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี เชิญได้โดยตรงที่ โทร.081-9416364

ติดต่อ 135 ม.12 ต.กำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม 73140

 
view