http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 หน้าแรก  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  ข่าวสาร
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 25/02/2023
สถิติผู้เข้าชม13,332,679
Page Views15,559,936
« March 2023»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
ข่าวสาร
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

ตลาดน้ำอโยธยา โดยป่าน ศรนารายณ์ เรื่อง-ภาพ-ธงชัย เปาอินทร์

ตลาดน้ำอโยธยา  โดยป่าน ศรนารายณ์ เรื่อง-ภาพ-ธงชัย เปาอินทร์

ตลาดน้ำอโยธยา

โดยป่าน ศรนารายณ์ เรื่อง-ภาพ

                   วันว่าง หยุดงานแบบชดเชยก็เลยตัดสินใจไปเที่ยวแบบวันเดียวกลับ เคยเห็นป้ายริมถนนแถวๆอยุธยาว่ามีตลาดน้ำอโยธยา แต่ไม่เคยรู้จักและไม่เคยไป ก็เลยอยากไปเพื่อให้รู้ว่ามีดีอย่างไรไหม มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวไหม อันว่าตลาดน้ำนี่ทั่วๆไปเขาก็ไปเที่ยวกันเพื่อหาอะไรกินกันเล่นๆ แล้วก็หาซื้อหาของฝากประเภทของกินกลับบ้าน และต้องเดินทางไม่ไกล ประหยัดค่าใช้ในการเดินทาง ที่นี่เหมาะทีเดียว

 

โซนอาหารตลาดน้ำ

                   ป่านขับรถยนต์ไปเอง ใช้เวลาเพียงชั่วโมงเศษๆก็ถึงโลตัสริมถนนสายเอเชีย เลี้ยวไปตามป้ายบอกทาง ตลาดน้ำอโยธยา ขับเข้าไปตัวเมืองอยุธยา  ผ่านสี่แยกมีเจดีย์องค์โตอยู่กลางวงเวียน ป่านเลี้ยววนขวาไปตามถนนลาดยาง 300 เมตรก็ถึงตลาดน้ำอโยธยาทางฟากขวามือ มีที่จอดรถยนต์ได้นับพันคันด้านใน

 

                   ตลาดน้ำแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปีไหนไม่รู้ รู้แต่เพียงว่าเนื้อที่น่าจะประมาณ 50 ไร่เศษๆ วางแลนด์สเคปไว้ให้มีถึง 16 โซนล้อว่าอยุธยามี 16 อำเภอ โดยมีน้ำเป็นตัวแบ่งพื้นที่ออกเป็นโซนๆ แต่ละโซนตั้งชื่อตามอำเภอตามต่างๆ ส่วนสินค้าแต่ละโซนก็ขายกันตามอาหารและสิ่งที่มีชื่อเสียงของแต่ละอำเภอเป็นหลัก

 

                   ในพื้นที่ทั้งหมดมีส่วนกลางเช่นศูนย์วัฒนธรรมสำนักดาบของค่ายอรัญญิก น่าเสียดายที่ตอนไปถึงรอบการแสดงผ่านไปเสียแล้ว จึงไม่มีรูปมาฝาก แต่ร่องรอยที่เห็นคือนักดาบแต่งตัวด้วยชุดขุนศึกออกรบเหงื่อโทรมกาย เดินผ่านป่านไปด้วยอาการละเหี่ยเพลียๆไม่น้อย

 

มีเรือล่องท่องเที่ยว

                  มีสะพานข้ามแต่ละโซน ทำเป็นสะพานโค้งให้เดินชมบรรยากาศได้สะดวก ระหว่างเดินอยู่บนสะพานจะได้เห็นทัศนียภาพของแต่ละเรือนรวง  บางทีก็จะเห็นเรือไพม้าแต่งหลังคาแล้วติดเครื่องยนต์ไว้ท้าย ใช้พลังน้ำขับเคลื่อนเรือล่องท่องเที่ยว รายการนี้นักท่องเที่ยวนิยมเสียด้วย มีท่าเรือสำหรับขึ้นลงโก้ไม่เบา

 

                  ตรงกลางเป็นลานอาหาร โรงเรือนมุงด้วยจาก แบ่งเป็นสองฝั่ง ขายอาหารหลายอย่างล้วนเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเช่น ก๋วยเตี๋ยวเรือ ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย ขนมครกทรงเครื่อง ยำสารพัดยำ ขนมหวานแบบโบราณๆ เช่นขนมปลากริมไข่เต่า และกาแฟโบราณ

 

นวดแผนไทย

                  มีโรงเรือนทรงไทยแต่เป็นแพขนาดใหญ่ เขียนป้ายว่า”เอนกายคลายเส้น”อันเป็นการนวดแพทย์แผนไทย พร้อมกับมีภาษาอังกฤษติดไว้ด้วยว่า Massage ในเรือนแพนั้นมีเตียงนวดและเก้าอี้นวดเฉพาะเช่น เท้า ไหล่ ฯลฯ บรรยากาศริมน้ำชวนนวดจริงๆ

 

ปลาตะเพียนต้มเค็มทั้งเกล็ดก้างนุ่ม

                  ที่น่ารับประทานมากก็ตอนเดินผ่านกาละมังใส่ปลาตะเพียนทั้งเกล็ดต้มเค็ม แม่ทำให้ป่านกินบ่อยๆ ทั้งตัวปลาป่านชอบมากก็ตรงส่วนท้องมันๆ กินทั้งเกล็ดก็นิ่มอร่อย  ก้างปลาตะเพียนที่ว่ามีมากเหลือกำลังนั้นมันนุ่มไปทั้งตัว

 

ทุกคนได้นั่งกินริมน้ำสบายๆ

                  เดินไปเรื่อยๆ นักท่องเที่ยวนั่งกินตามโต๊ะเต็มพรืดไปทุกตัว แต่จะมีมากมายสักเท่าไรเดาไม่ถูก ทุกคนสนใจสั่งอาหารมาจากบูธที่จัดเรียงไว้เหมาะเหม็ง ร้านอยู่ด้านใน ลูกค้าได้นั่งริมน้ำทุกโต๊ะ บรรยากาศการกินสบายๆ

                  มีอยู่ร้านหนึ่งเขียนว่า อโยธยาซีฟู๊ด มีกุ้งย่าง หอยย่าง ใส่โชว์ไว้ในพลาสติกที่หุ้มกันแมลงวัน แต่มีปลาช่อนน้ำจืดเผาเกลือเรียงเป็นตับ ก่อนเสิร์ฟน่าจะเข้าเว็บเพื่อให้ร้อนมากกว่าย่างบนเตาถ่าน เสียดายที่ไม่ได้กินจึงบอกไม่ได้ว่าน้ำจิ้มอร่อยไหม

 

ทะเลเผาแถมปลาช่อนเผาเกลือ

                  ป่านเดินวนไปตามเส้นทางริมน้ำที่เขาวางไว้ให้ได้บรรยากาศ ได้เห็นการทำขนมไหนน่าสนใจก็จะหยุดเพื่อรอดักถ่ายรูปมาฝากแฟนๆ เช่นหญิงหนึ่งกำลังตีไข่ อีกหญิงหนึ่งกำลังหยอดลูกขนุนลงกระทะทองเหลืองบนเตาไฟ

 

เม็ดขนุนและทองหยอด

                  เลยไปอีกหน่อยเป็นโลโก้อยุธยาอีกอย่างหนึ่งซึ่งก็คือโรตีสายไหม สื่อทุกสาขาออกอากาศไปหมดแล้ว ว่าถ้าจะกินโรตีสายไหมต้องอยุธยา ต้นตำรับดั้งเดิมมาแต่โบราณกาล ส่วนใหญ่เป็นฝีมือของบังอิสลามเป็นส่วนใหญ่ แต่รายนี้ ท่าจะไม่ใช่หรือถ้าใช่ก็เป็นแขกขาว

 

ยีแป้งทำแผ่นหอสายไหม

                  ป่านเดินถ่ายรูปไปตามเส้นทางที่ถูกกำหนดให้ต้องเดิน มากมายหลายหลาก ล้วนน่าสนใจ แต่เมื่อคิดว่าน่าจะให้ท่านผู้อ่านได้มาเห็นด้วยตาเสียบ้างก็ท่าจะดี ไม่ใช่ว่าป่านขี้เกียจนะคะ แต่มันเยอะแยะตาแป๊ะไก๋จริงๆ

 

พอเห็นกล้องพี่แกก็หยิบดาบขึ้นมาแอคชั่นทันใด

                 ก่อนเดินทางออกจากตลาดน้ำอโยธยา ป่านได้เห็นหมู่บ้านช้าง หรือที่เรียกกันจริงๆว่า ปางช้าง แล้วก็ได้เห็นเสือโคร่งตัวจริงๆใหญ่มาก มีหนุ่มหนึ่งอุ้มลูกเสือให้เช่าถ่ายรูป แต่โหดไปหน่อย ตั้ง 50 บาท/4 รูป(ถ้าถ่าย) พูดจาก็ไม่ไพเราะ แต่งตัวก็เหมือนนักเลงเห็นแล้วของขึ้น

 

                  ใกล้ๆตลาดน้ำอโยธยามีตลาดเศียรช้างอยู่ข้างๆด้วย ก็ขายของกินของฝากเหมือนๆกัน ถือว่าเป็นของแถมก็ได้ไม่ว่ากัน สรุปว่า ไปตลาดน้ำอโยธยาวันเดียวกลับนั้นคุ้มค่าการเดินเล่น 2 ชั่วโมงมาก ขากลับก็ควรต้องดื่มกาแฟเสียหน่อย เติมพลังให้ตาลุกโชน จะได้ขับรถกลับสบายๆ ไม่ง่วงเหงาหาวนอน         

           

      

Tags : ตลาดน้ำวัดท่าการ้อง

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี เชิญได้โดยตรงที่ โทร.081-9416364

ติดต่อ 135 ม.12 ต.กำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม 73140

 
view