http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 ข่าวสาร  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  หน้าแรก
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 24/06/2022
สถิติผู้เข้าชม12,589,958
Page Views14,785,764
« June 2022»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
lifestyle & review
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

โครงการเพิ่มศักยภาพการจัดการเทคโนโลยีและธุรกิจไม้ไผ่

โครงการเพิ่มศักยภาพการจัดการเทคโนโลยีและธุรกิจไม้ไผ่

โครงการเพิ่มศักยภาพการจัดการเทคโนโลยีและธุรกิจไม้ไผ่

โดย ธงชัย เปาอินทร์ เรื่อง-ภาพ

                 วิถีชีวิตคนเอเซียผูกพันกับไม้ไผ่เกือบทุกภาคส่วน ด้วยไม้ไผ่ทรงคุณค่ามหาศาล ไม้ไผ่ใช้ลำเป็นวัสดุสร้างบ้านเรือนเพื่ออยู่อาศัย ใช้เป็นเครื่องมือดักสัตว์น้ำและสัตว์บกเป็นอาหาร ใช้เป็นเครื่องจักสานงานฝีมือ ใช้หน่ออ่อนเป็นอาหารได้หลากหลายประเภท แต่เพิ่งจะมารู้ว่า ไม้ไผ่ปั่นเป็นผงใช้เป็นส่วนผสมในอาหารให้สัตว์กินได้ และใช้เส้นใยไฟเบอร์เป็นผ้าผืนสวย โอ้ มายก็อด ทึ่งในความมหัศจรรย์พันธุ์หญ้าขนาดยักษ์ต้นนี้เสียจริงๆ 


ร่มปาล์มในสำนักส่งเสริม ร่มรื่นและสวยงาม

            ผมไปร่วมในพิธีเปิดโครงการและพิธีลงนามความร่วมมือทางวิชาการ "โครงการเพิ่มศักยภาพการจัดการเทคโนโลยีและธุรกิจไม้ไผ่ เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2555 ที่ศูนย์ส่งเสริมและฝึกอบรมการเกษตร แห่งชาติ อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม โดยมี รศ.ดร.สมบัติ ชินวงศ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำำแพงแสน เป็นประธาน รศ.ชูเกียรติ รักซ้อน ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมและฝึกอบรม กล่าวรายงาน


รศ.ดร.สมบัติ ชินวงศ์ ประธานในพิธี

           ในงานประกอบด้วย Chubu University (Japan) Swine and Poultry Research Center (Japan)  Marudai Tekko Co., Ltd. (Japan) (Mr.Seiichi Oishi) NHK Spring Co., Ltd. (Japan)
(Mr.Yoshinori Omori) NITOMO Co., Ltd.(Mr.Suwat Yangyuen) นายอนันต์ ภู่สิทธิกุล นายกสมาคมนิสิตเก่า คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ฯลฯ เข้าร่วมด้วย


รศ.ชูเกียรติ รักซ้อน

            หลังพิธีเปิดและลงนาม ได้มีการนำเสนอผลงานจาก Mr.Seiichi Ooishi บริษัท Marudai Tekko Co,Ltd(Japan) ความว่า เครื่องปั่นไม้ไผ่ผงเครื่องนี้เขาเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์คนแรกในประเทศญี่ปุ่น สามารถผลิตผงไม้ไผ่ได้ขนาด 50-100 ไมครอน โดยปราศจากเสี้ยน นำผลิตภัณฑ์ไผ่ผงไปผสมในอาหารสัตว์ 5% ทำให้ไก่เนื้อ วัวเนื้อ หมูเนื้อ ได้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ไขมันน้อยลง ส่วนไก่ไข่ก็ยังไม่มีผลกระทบต่อคุณภาพของไข่แต่อย่างใด ไข่กลับดกมากขึ้นอีกด้วย 

  

Mr.Seiichi Ooishi(ผมขาว)        

            ส่วนนายอนันต์ ภู่สิทธิกุล กล่าวว่า จะก่อตั้งสหกรณ์ผู้ปลูกไผ่ขึ้น และมั่นใจว่าไม้ไผ่จะสามารถขับเคลื่อนให้เป็นองคาพยพได้ด้วยปัจจัย 4 ประการคือ ต้องร่วมกันดำเนินการโดยชุมชน กำหนดทิศทางเชิงธุรกิจ จัดตั้งองค์กรสหกรณ์ไม้ไผ่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถทางการบริหารจัดการ และต้องเกิดนวัตกรรมเพื่อเพิ่มมูลค่าเพิ่มของไม้ไผ่ ต่อยอดผลพวงจากธรรมชาติและแนวทางเดิมๆที่ใช้ไม่คุ้มนัก 


ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ

            นายเกรียงไกร ไทยอ่อน นักวิชาการอิสระ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องไม้ไผ่ได้กล่าวถึงศักยภาพของไม้ไผ่หลากหลายทฤษฎี และทิศทางที่ต้องพัฒนาให้ก้าวไกลออกไปอีก คณะทำงานของนายเกรียงไกรเสริมว่า แค่ 2-3 จังหวัดภาคตะวันออกชายฝั่งทะเล มีความต้องการไม้ไผ่เพื่อใช้งานประมงมากถึงปีละ 6 หมื่นตันในช่วงเวลาแค่ 2-3 เดือน เขากล่าวว่าเดิมใช้ไม้ไผ่จากป่า 80 % ไม้ไผ่จากสวนไผ่ 20% แต่ปัจจุบันนี้กลับกันแล้วโดยได้ไม้ไผ่ป้อนตลาด 80% จากสวนไผ่ปลูก และมีเพียง 20% ยังได้โดยวิธีกองทัพมดจากป่า


นายเกรียงไกร ไทยอ่อน นักวิชาการอิสระ

             ดร.มะลิวัลย์ หฤทัยธนาสันติ์ นักวิจัยจากสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ www.kapi.ku.ac.th โทร.081-3437549 ได้กล่าวว่า เยื่อไผ่สามารถนำมาผลิตเป็นผ้าได้อย่างงดงาม และทางสถาบันกำลังทำการวิจัยอย่างเข้มข้น ทั้งนี้ ยังมีผู้รู้เรื่องคุณประโยชน์ของไม้ไผ่ไม่กว้างขวางนัก


              หลังจากเสวนากันจนสิ้นกระบวนความ ก็ได้ไปชมการปั่นผงไม้ไผ่ที่ศูนย์ฝึก ผู้เข้าร่วมการประชุมให้ความสนใจกันมาก เป็นครั้งแรกที่ได้รู้และเห็นการปั่นผงไม้ไผ่อย่างตื่นตาตื่นใจ ได้สัมผัสเยื่อผงไผ่ทั้งเยื่อจากไม้ไผ่สดๆ และเยื่อในกระบอกไม้ไผ่ ละเอียด นุ่ม และห้อมหอมอีกต่างหาก พอรู้ว่านี่คือผงเยื่อไผ่ในลำไผ่ก็อดนึกถึงต้มกระดูกหมูกับเยื่อไผ่เสียไม่ได้


ผืนผ้าสวยขากเยื่อไผ่ ชดโช้...

              ผมหันไปถามหาดร.มะลิวัลย์ นักวิจัยเรื่องเยื่อไผ่ผลิตเป็นผืนผ้าสวยๆ ได้ขอถ่ายรูปมาอวดด้วย ได้สัมผัสแล้วก็ไม่รู้สึกว่าจะแตกต่างจากเสื้อผ้าที่ถักทอจากวัสดุอื่นๆ แต่ก็ไม่ได้ลองสวมใส่ ซึ่งดร.มะลิวัลย์ก็ยืนยันว่าเหมือนเสื้อผ้าทั่วไป ไม่มีผลกระทบใดๆ

              ในนวัตกรรมแห่งไผ่มีเรื่องราวให้น่าพิศวงงงงวยเสมอ เพียงแค่เห็นการนำไม้ไผ่ไปใช้ตกแต่ง ทำผลิตภัณฑ์แผ่นพื้นแบบปาร์เก้ก็ทึ่งแล้ว แต่วันนี้ได้มาเห็นว่า


เครื่องปั่นผงไม้ไผ่      

               "ไม้ไผ่ปั่นผง"เป็นส่วนผสมในอาหารของสัตว์เลี้ยงได้อย่างมีประสิทธิผล ปลอดภัยไร้สารหรือสิ่งตกค้าง เพิ่มปริมาณเนื้อและลดไขมันในสัตว์เลี้ยงได้อีกด้วยอันเป็นนวัตกรรมจากมหาวิทยาลัยชูบุ(Chubu University) ประเทศญี่ปุ่น

                สุดท้ายผมเพิ่งจะรู้และเห็นผลิตภัณฑ์ "ผ้าผืนสวยจากเยื่อไผ่" อันเป็นนวัตกรรมเด่นของสถาบัน kapi มก.บางเขน

                นี่คืออีกหนึ่งในมิติที่แตกต่างของไม้ไผ่ ในเมื่อมีดีต้องอวด ไม่งั้นใครเขาจะรู้กันเล่า เฮ เฮ!!


นี่แหละ ไผ่ปั่นผง ที่จะใช้ผสมในอาหารสัตว์เลี้ยง

เยื่อในลำไผ่ ต้มกระดูกหมู อร่อย

                ขอขอบคุณ ดร.ชัชรี นฤทุม และคณะเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของสำนักส่งเสริมและฝึกอบรม มก.กพส.ที่กรุณาเรียนเชิญ "ป้อนข้อมูลดีๆ" จะได้นำมาเขียนลงใน www.thongthailand.com เว็บของคนเกษตรเหมือนกัน KU.27


ภาพจากนิทรรศการสวยๆ

ดร.มะลิวัลย์ เล่าให้ฟัง

Tags : วัวนม

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี 

บรรณาธิการ  จำลอง บุญสอง

บรรณาธิการภาพ  ชัยวัฒน์ เดชพุ่มพวง

ฝ่ายการตลาด คุณ บุณย์วรางค์ มนตรีพิศาล โทร.081-4971702  

ประจำกองบรรณาธิการ สาวดอนเมือง มณี บันลือ  อินทรีดำ ธงชัย อึ้งเข่งสุง ติ่ง พงษ์ไทย

 
view