http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 หน้าแรก  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  ข่าวสาร
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 29/11/2023
สถิติผู้เข้าชม13,734,443
Page Views16,007,072
« December 2023»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
ข่าวสาร
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

ฟลอร่า พาร์ค วังน้ำเขียว นครราชสีมา

ฟลอร่า พาร์ค วังน้ำเขียว นครราชสีมา

ฟลอร่า พาร์ค

วังน้ำเขียว นครราชสีมา

โดย ธงชัย เปาอินทร์ เรื่อง-ภาพ

           ถ้าจะไปชมสวนดอกไม้เมืองหนาว ในอดีตต้องไปถึงเชียงราย(ดอยตุง) หรือเชียงใหม่(สวนพฤกษศาสตร์) เมื่อไม่กี่ปีนี้ ชาววังน้ำเขียวเปิดฟลอร่า พาร์คบนที่ดินภูเขาสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง  500-650 เมตร ปลูกดอกไม้เมืองหนาวหลายชนิด อวดสีสันระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมีนาคมได้อย่างน่าอัศจรรย์ ใกล้ๆแค่นี้เอง

 

ฟลอร่า พาร์ค วังน้ำเขียว

            ผมไปมาแล้ว ไปตามถนนสายเขาใหญ่-วังน้ำเขียว ที่ชาววังน้ำเขียวตั้งชื่อว่าถนนแห่งสายใยรัก(Way of love) เขาตั้งเป็นศูนย์การเรียนรู้เพื่อพัฒนาการเพาะพันธุ์และผลิตไม้ดอก ไม้ประดับอย่างยั่งยืน  ตั้งอยู่ใกล้แยกวัดป่าโพธิ์ อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ก่อนเดินทางมาสามารถเปิดเว็บไซต์เข้าชมได้ก่อนwww.facebook.com/FloraparkWNK

 

ยินดีต้อนรับคร๊าบ ฮีฮี

            หรือติดต่อสอบถามได้ที่ โทร.089-8128851เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท ภายในฟลอร่า พาร์ค ประกอบด้วย เขาวงกตกุหลาบ หอชมวิว  อุโมงค์พันธุ์ไม้ สวนอังกฤษ โรสฮิลล์ ประติมากรรมไม้ไผ่ ฟาร์มฟ้าประทาน และร้านขายดอกไม้ ส่วนร้านอาหารและเครื่องดื่มก็มีอยู่ด้วย

 

คุณพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์

             คณะสื่อมวลชนคนกรุงเทพ รวม 9 ชีวิตได้รับการอำนวยความสะดวกจากคุณ พงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ซึ่งเป็นประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยววังน้ำเขียวและเจ้าของ วังน้ำเขียวล็อดจ์ โทร.085-4254444 E-mail:malachasing@gmail.com หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่สาวของฟลอร่า พาร์ค ได้รับหน้าที่พาสื่อเดินชมและให้ข้อมูล

 

ถ่ายจากบนเนินสูง

             ผมประทับใจมากก็ที่ลานจอดรถหน้าฟลอร่า พาร์ค มีกระทิงประดิษฐ์ สวยงามมากๆตั้งอยู่หน้าร้าน เป็นการยืนต้อนรับด้วยท่าทีน่ารักมากๆ เหมือนเป็นยักษ์ใหญ่ใจดี มีดอกไม้ปลูกประดับงดงาม มีร้านขายกาแฟและเครื่องดื่มหรูเท่ห์ ตั้งอยู่บนลาดเนินเขา ผมเดินไปชมดอกไม้ที่ปลูกกว่า 100 ชนิด ล้วนเป็นดอกไม้งามมากจากต่างประเทศ

 

              แปลงปลูกดอกไม้ลดหลั่นกันไปตามเนินเขา แทรกซ้อนด้วยหญ้าเขียวขจี และถนนคนเดินชม มีต้นไม้ให้ร่มเงาอยู่บ้าง แต่ห่างๆต้น สีสันของดอกไม้ที่ปลูกถูกจัดวางด้วยศิลปะลงตัว แต่ละต้นดอกไม้มีดอกดกและสวยจับใจ บางโซนจัดเป็นร้านค้าบ้าง ร้านยิงเป้าแบบโบราณ และมีสุขาให้ใช้บริการได้สะดวกสบาย

 

              ผมเดินไปตามอุโมงค์พันธุ์ไม้ผล ดัดโค้งด้วยไม้ไผ่ แต่งแต้มด้วยพันธุ์ไม้ผลประเภทพืชผักหลากหลายชนิด ระหว่างทางที่เดินในอุโมงค์ร่มเย็น และได้เห็นผลห้อยระโยงรยางค์ไปตลอดทาง ถ่ายรูปมาอวดกันด้วย หลุดจากอุโมงค์ก็ได้เห็นแปลงดอกไม้งามมากมายหลายชนิด ปลูกเป็นเป็นแปลงๆ คละเคล้าสีจนดูละลานตา

 

ลิเลียนทัส ชมพู

              เดินชมพันธุ์ไม้สวยๆไปเรื่อยๆท่ามกลางอากาศที่เย็นสบาย ไอหมอกจางๆไล้ไปทั่ว แต่พอเดินนานเข้าก็เล่นเอาเหงื่อซึมเหมือนกัน นั่นแสดงว่าเราได้แล้ว ได้ฟอกปอด ได้สูดโอโซนละลายความสกปรกของอากาศจากกรุงเทพ  ได้คลายกล้ามเนื้อที่เกร็งจากการเกาะยึดเพราะว่านั่งๆนอนๆ แต่ที่นี่ได้เดินไปตามลาดเนิน บางจุดก็เดินขึ้นไปจนหอบ

ลิเลียนทัส ม่วง

อุโมงค์ลมให้นั่งผึ่งแดดและสายลม

             ผมเดินกลับไปขึ้นชานพักเพื่อถ่ายรูปที่ถูกจัดวางไว้กลางสวน ได้เห็นภาพกว้างของฟลอร่า พาร์ค ได้เห็นนักท่องเที่ยวเดินไปชมดอกไม้ ก้มๆเงยๆเพื่อบันทึกภาพกัน บางคนคงเหนื่อยหรืออยากสัมผัสก็เดินไปนั่งในลูกโลกดอกไม้ ในความสุขที่สามารถหยิบจับได้ ที่นี่มีให้เลือก ประกอบกับค่าเข้าชมสมกับค่าความงดงามที่ได้เห็น

 

              ผมถ่ายรูปมาให้ชมกัน มีทั้งการถ่ายเจาะเฉพาะดอกหรือกลุ่มดอก มีทั้งถ่ายเป็นแถวๆตามที่เขาจัดไว้ หรือมุมกว้างๆจากที่สูงๆ

             ผมแก่แล้ว อายุ 64 ปี ถ่ายรูปมาได้ทั้งหมดนี้ก็ด้วยความรักที่จะถ่ายและทอดสู่สายตาเพื่อนๆ ถ้าเห็นว่าฝีมือยังด้อยอยู่ก็เมตตาด้วย เรียนรู้ช้าไปต๋อย

หมูน้อยน่ารัก

          

ซัลเวียสีม่วง   

             หนาวนี้ ไม่อยากเดินทางไปไหนไกลๆ ก็ไปแค่ “วังน้ำเขียว”ซึ่งมีดอกไม้สวยๆงามๆให้ชมกันเต็มอิ่ม และถ้าไม่อยากกลับในวันเดียวก็หารีสอร์ทสวยๆ ราคามิตรภาพ พักแรมทางสักคืนสองคืน ก็เอมอิ่มกับความสุขที่ได้รับ   ส่วนเรื่องราวที่โด่งดังนั้นต้องฟังหูไว้หู โดยเฉพาะสื่อกระแสหลัก บางทีหลักอาจจะเอียงไปเอียงมาก็ได้ โปรดพิจารณา  

  

อุโมงค์อลังการ

เจ้าหน้าที่ที่นำชม

มองไปรอบๆมีความงดงาม

สื่อความหมายว่าเป็นสวนศิลปะการจัดสวนดอกไม้

ลาก่อนคร๊าบ

 

                             

Tags : Big Map ชวนเที่ยว

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี เชิญได้โดยตรงที่ โทร.081-9416364

ติดต่อ 135 ม.12 ต.กำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม 73140

 
view