http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 ข่าวสาร  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  หน้าแรก
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 28/09/2022
สถิติผู้เข้าชม12,880,364
Page Views15,088,358
« September 2022»
SMTWTFS
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
lifestyle & review
  วช. ร่วมพิธีวางพุ่มดอกไม้ ถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ ๔ วันที่ ๑๘ สิงหาคม ๒๕๖๕ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) จัดพิธีวางพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหามงกุฎ พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวพระสยามเทวมหามงกุฎ
  จิตอาสาปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ 12 สิงหาคม น้อมนำปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเป็นแนวทางในการขับเคลื่อนองค์กร สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดกิจกรรมจิตอาสา “ปลูกต้นไม้ สร้างฝายชะลอน้ำ คืนชีวิตให้กับแผ่นดิน” เพื่อเฉลิมพระเกียรติส
  สปน. - สถ. และ บชท. หนุนท้องถิ่นขับเคลื่อนเศรษฐกิจพอเพียงทั่วไทย ในงาน “มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2565” วันที่ 4 สิงหาคม 2565 สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมกับ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) และมูลนิธิ
  มก. ศึกษาโซ่อุปทานของผลิตภัณฑ์สับปะรดแบบครบวงจร ตามแนวคิดเศรษฐกิจบีซีจีพร้อมพัฒนากลุ่มวิสาหกิจชุมชนต้นแบบแปรรูปเส้นใยสับปะรดเพื่อผลักดันการผลิตเชิงพาณิชย์ ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นหนึ่งในผู้ผลิตและส่งออกสับปะรดรายใหญ่ของโลก แต่เกษตรกรยังต้องเผช
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

พูพอน

พูพอน

พูพอน Lobes

โดย ธงชัย เปาอินทร์ เรื่อง-ภาพ

               ผมเดินป่าดงดิบมาหลายจังหวัด พบพันธุ์ไม้ป่านานาชนิด มีทั้งพันธุ์ไม้ป่ามีค่าทางเศรษฐกิจ และพันธุ์ไม้ป่าไม่มีค่าทางเศรษฐกิจ แต่มีค่าทางความหลากหลายทางชีวภาพ สิ่งแวดล้อม ความอุดมสมบูรณ์ของป่า  เป็นืชอาหาร และเป็นทั้งสมุนไพรไม้เป็นยา

                ต้นไม้ที่เดินพบบางชนิดมีลำต้นเปราตรง สูงได้ถึง 50-60 เมตร มีเรือนยอดแผ่กว้างครอบคลุมพื้นที่จนมองไม่เห็นตะวัน ต้นไม้ชั้นหนึ่งยืนต้นโดดเด่นเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นไม้เนื้อแข็ง มักไม่มีพูพอนด้วยว่าระบบรากแก้วและรากค้ำยันหยั่งลึก

มะเดื่อควาย

                แต่ในจำนวนนั้่นอาจมีไม้ที่เป็นไม้เนื้ออ่อน ลำต้นใหญ่ สูงตระหง่าน แต่ระบบรากแก้วไม่สมบูรณ์ เพื่อให้ยืนต้นอยู่ได้อย่างมั่นคง ระบบรากจึงวิวัฒนาการเป็นพูพอน แผ่รากเพื่อค้ำยันลำต้นให้ทรงตัวอยู่ได้ เช่นไม้สมพง ไม้พระเจ้าห้าพระองค์ ฯลฯ หรืออาจเป็นที่ิพื้นดินตื้น มีหินชั้นใต้ดิน รากไม่สามารถลงลึกได้ เพื่อความอยู่รอด เขาจึงสร้างระบบรากแบบพูพอนเพื่อเสริมความแข้งแรงให้ค้ำยันลำต้นได้

                 ในจำนวนพันธุ์ไม้ที่แตกต่าง ระบบพูพอนอาจมีรูปทรงแตกต่าง จำนวนพูพอนขึ้นอยู่กับพันธุืไม้แต่ละชนิดนั้นๆ พูพอนอาจสร้างขึ้นสูงถึง 10 เมตร หรืออาจเตี้ยกว่า แต่จำนวนพูพอนมากกว่า ไม่มีข้อจำกัดว่าต้องเป็นป่าดงดิบชื้น ป่าดงดิบแล้ง ป่าดงดิบเขา หรือป่าเบญจพรรณ หรือป่าพรุ หรือป่าชายหาดชายเลน ล้วนเกิดระบบรากพูพอนได้อย่างน่าอัศจรรย์

                 ธรรมชาติของการดำรงค์อยู่และสิ่งแวดล้อมคือต้นเหตุ

                 ผมพบพูพอนต้นนี้จากค่ายพระเจ้าตากสิน จังหวัดจันทบุรี ได้ไปพบก็เพราะว่า พลโทปวริศ แจ่มสว่าง พาไปชมค่ายพระเจ้าตากสินเพื่อเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทหาร ขอขอบคุณที่กรุณาเชิญเว็บไซต์เล็กๆชื่อทองไทยแลนด์ ไปด้วย มา ณ ที่นี้ คร๊าบ

                  ทุกภาพที่พบเห็นเกิดประโยชน์แก่การเรียนรู้ธรรมชาติ พันธุ์พืช พันธุ์สัตว์ และสิ่งแวดล้อมเสมอ

                  (พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิต ปีพ.ศ.2542 กล่าวว่า พูพอน หมายถึง รากไม้ ที่ขึ้นเป็นปีก เป็นพู หรือเป็นปมที่โคนต้นซึ่งแผ่ขยายออกไปรอบๆเพื่อพยุงลำต้น)

Tags : จากตลาดพลอยถึงตลาดโบราณริมน้ำจันทบุรี

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี 

บรรณาธิการ  จำลอง บุญสอง

บรรณาธิการภาพ  ชัยวัฒน์ เดชพุ่มพวง

ฝ่ายการตลาด คุณ บุณย์วรางค์ มนตรีพิศาล โทร.081-4971702  

ประจำกองบรรณาธิการ สาวดอนเมือง มณี บันลือ  อินทรีดำ ธงชัย อึ้งเข่งสุง ติ่ง พงษ์ไทย

 
view