http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 ข่าวสาร  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  หน้าแรก
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 28/09/2022
สถิติผู้เข้าชม12,880,281
Page Views15,088,275
« September 2022»
SMTWTFS
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
lifestyle & review
  วช. ร่วมพิธีวางพุ่มดอกไม้ ถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ ๔ วันที่ ๑๘ สิงหาคม ๒๕๖๕ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) จัดพิธีวางพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหามงกุฎ พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวพระสยามเทวมหามงกุฎ
  จิตอาสาปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ 12 สิงหาคม น้อมนำปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเป็นแนวทางในการขับเคลื่อนองค์กร สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดกิจกรรมจิตอาสา “ปลูกต้นไม้ สร้างฝายชะลอน้ำ คืนชีวิตให้กับแผ่นดิน” เพื่อเฉลิมพระเกียรติส
  สปน. - สถ. และ บชท. หนุนท้องถิ่นขับเคลื่อนเศรษฐกิจพอเพียงทั่วไทย ในงาน “มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2565” วันที่ 4 สิงหาคม 2565 สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมกับ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) และมูลนิธิ
  มก. ศึกษาโซ่อุปทานของผลิตภัณฑ์สับปะรดแบบครบวงจร ตามแนวคิดเศรษฐกิจบีซีจีพร้อมพัฒนากลุ่มวิสาหกิจชุมชนต้นแบบแปรรูปเส้นใยสับปะรดเพื่อผลักดันการผลิตเชิงพาณิชย์ ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นหนึ่งในผู้ผลิตและส่งออกสับปะรดรายใหญ่ของโลก แต่เกษตรกรยังต้องเผช
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

ตอไม้

ตอไม้

ตอไม้

Stump

โดย ธงชัย เปาอินทร์ เรื่อง-ภาพ

                 ต้นไม้ทั้งต้นเรียกว่า Tree  อันหมายถึงตั้งแต่เรือนยอด(crown) ลำต้น(Trunk) และระบบราก(Root system) โดยต้นไม้ยืนต้นอยู่ได้ด้วยระบบรากที่อาจมีรากแก้งหรือไม่มีรากแก้วเพื่อยึดต้นให้ทรงต้นอยู่ได้   ถ้ารากแก้วก็จะมีรากแขนงจากนั้นก็มีรากฝอยแผ่กระจาไปทั่วพื้นดิน ทำหน้าที่ดูดซับน้ำและแร่ธาตุส่งไปยังลำต้นโดยผ้่นเนื้อเยื่อที่เป็นท่อลำเลียงน้ำและอาหารก็คือเนื้อเยื่อระหว่าเปลือกและลำต้น เพื่อส่งผ่านไปปรุงอาหารร่วมกับแสงแดดและคาร์บอนไดอ็อกไซด์ ที่เรือนยอด

                 มนุษย์ใช้ประโยชน์จากระบบเรือนยอดของต้นไม้ด้วยการเปลี่ยนถ่ายก๊าซคาร์บอนได้อ็อกไซดฺและก๊าซอ็อกซิเยน ระบบเรือนยอดต้นไม้ปรุงอาหารแล้วสร้างเซลเติบโตให้กับต้นไม้ จนสูงใหญ่และแข็งแรรง เมื่อมนุษย์ปรารถนาที่จะใช้ลำต้นก็ตัที่โคนต้น พอต้นไม้ล้มโครงลงมาก็ใช้เลื่อยไปตัดทอนเรือนยอดออกไป เหลือแต่ลำต้นนำไปใช้ประโยชน์เพื่อการก่อสร้างังต้องการ

                 ต้นไม้ส่วนระบบเรือนรากเหลือติดดินอยู่ เมื่อมีต้นไม้ให้ใช้ประโยชน์ไดด้มากก็มักจะปล่อยตอไม้ทิ้งไว้ให้พุสลายไปตามธรรมชาติ ต้นไม้บางชนิดสามารถแตกหน่อได้ก็แตกเป็นต้นใหม่ แต่ถ้าต้นไหนไม่แตกหน่อก็จะพุพังไป ต้นไม้เหลือน้อย แต่ความต้องการมากขึ้น จึงมีการขุดรากถอนโคนเอาตอไม้ออกไปใช้จนสิ้น โดยเฉพาะต้นไม้ที่มีค่าราคาแพง เก็บกันเกลี้ยง เช่นไม้หอม ไม้พะยูง ไม้เทพทาโร ฯลฯ

                  ภาพที่เห็นนี้ ผมถ่ายมาจากท่าเรือประเทศเมียนมาร์-ลาว ชายฝั่งแม่น้ำโขง เขาบนไปไม่มีให้เหลือแม้แต่ตอไม้ อันแสดงถึงความต้องการใช้ไม้ทุกรูปแบบ อาจนำไปตกแต่งเป็นชุดรับแขก อาจนำไปแกะสลักชิ้นเล็กๆ ที่แน่นอน ภาพนี้ตอบโจทย์ได้ว่า ไม้มีค่าตั้งแต่เรือนยอดถึงตอไม้

 

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี 

บรรณาธิการ  จำลอง บุญสอง

บรรณาธิการภาพ  ชัยวัฒน์ เดชพุ่มพวง

ฝ่ายการตลาด คุณ บุณย์วรางค์ มนตรีพิศาล โทร.081-4971702  

ประจำกองบรรณาธิการ สาวดอนเมือง มณี บันลือ  อินทรีดำ ธงชัย อึ้งเข่งสุง ติ่ง พงษ์ไทย

 
view