http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 หน้าแรก  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  ข่าวสาร
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 04/12/2022
สถิติผู้เข้าชม13,078,623
Page Views15,292,147
« December 2022»
SMTWTFS
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
ข่าวสาร
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

นิรันดร์ ยิ่งยวด อาจารย์ผู้สร้างอาจารย์ด้านการเกษตรกรรม

นิรันดร์ ยิ่งยวด อาจารย์ผู้สร้างอาจารย์ด้านการเกษตรกรรม

นิรันดร์ ยิ่งยวด

อาจารย์ผู้สร้างอาจารย์ด้านการเกษตรกรรม

โดย ธงชัย เปาอินทร์ เรื่อง-ภาพ

           สิบปีก่อน ผมย้ายกิจการเล็กของครอบครัวมาลงที่หน้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม ใช้ยี่ห้อว่า KU.27 มินิมาร์ทและคาราโอเกะ ริมถนนมาลัยแมน ว่างเมื่อใด หรือเครียดเมื่อใด ผมเดินเข้าไปในมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ซึ่งมีพื้นที่กว้างขวางถึง 8,000 ไร่ เปิดสอนหลายคณะ  

อาจารย์ นิรันดร์ ยิ่งยวด 

            วันหนึ่งผมเห็นนิสิตเดินถือดอกแกลดดิโอลัสสีสวยๆ จึงถามว่าไปซื้อมาจากไหน ได้ความว่า ภาควิชาการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และชุมชน คณะศึกษาศาสตร์และพัฒนศาสตร์  ฝึกปลูกพืชผักและดอกไม้เมืองหนาวที่ศูนย์ฝึกของภาควิชา ผมจึงตามไปดู ได้พบอาจารย์หนุ่มหล่อ นิรันดร์ ยิ่งยวด ตั้งแต่นั้นมา ผมติดตามไปดูทุกปีๆ ถ่ายรูปดอกไม้และซื้อผักที่นิสิตฝึกปลูกมากิน ปลอดภัยไร้กังวลเรื่องสารพิษครับ


             วันนี้ ผมกลับเข้าไปที่แปลงทดลองปลูกผักและดอกไม้เมืองหนาว ชนิดแกลดดิโอลัส หรือซ่อนกลิ่นฝรั่ง สารพัดสีในแปลงดังกล่าว ติดตามมาดู 10 ปีแล้ว มั่นใจได้ว่า พื้นที่ภาคกลางเช่นอำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม สามารถปลูกดอกไม้เมืองหนาวชนิดนี้ได้อย่างสวยงาม สามารถปลูกประดับและจำหน่ายเชิงพาณิชย์ได้อย่างแน่นอน


              อาจารย์ นิรันดร์ ยิ่งยวด บ้านเกิดเมืองนอนของท่านอยู่ที่ 27 ม.2 ต.บ่อแสน อ.ทับปุด จ.พังงา จบปริญญาตรีสาขาวิชา ศึกษาศาสตร์-เกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน KU.59(2542-2546)  ปริญญาโท สาขาวิชา การวางแผนสิ่งแวดล้อมเพื่อพัฒนาชุมชนและชนบท มหาวิทยาลัยมหิดล(2546-2548) ปัจจุบันกำลังศึกษาปริญญาเอก หลักสูตร การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และชุมชน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน


              อาจารย์เข้าทำงานหลังจบปริญญาโทแล้วที่ภาควิชาการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และชุมชน คณะศึกษาศาสตร์และพัฒนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ตั้งแต่ปีพ.ศ.2548 โดยสอนในสาขาเกษตรและสิ่งแวดล้อม 

               อาจารย์เล่าถึงการปลูกดอกแกลดดิโอลัสว่า    


               ผมสอนและฝึกการปลูกผักเช่นกะหล่ำหัว กะหล่ำดอก ถั่วฝักยาว ฯลฯ กับทดลองฝึกปลูกไม้ดอกเมืองหนาว โดยเน้นชนิด แกลดดิโอลัส โดยขอซื้อและขอมาจากทางภาคเหนือของเรา ฤดูกาลที่ทดลองปลูกก็ตั้งแต่เดือนตุลาคม จนถึงเดือน กุมภาพันธ์ ของทุกปี ก่อนปลูกผมปรับปรุงดินด้วยปอเทืองซึ่งเป็นพืชตระกูลถั่วชนิดหนึ่ง


ดอกปอเทือง

ดอกแกลดดิโอลัส

               การปลูกพืชผักและดอกไม้ ต้องทำดินให้ร่วน อุดมสมบูรณ์ด้วยปุ๋ยพืชสด หลังการลงหัวแกลดดิโอลัส ใส่ปุ๋ยสูตรเสมอเพียงครั้งเดียว โดยการหว่านไปทั่วแปลง ใช้เวลาเลี้ยงต้นด้วยการรดน้ำเช้าเย็น ดายวัชพืชไม่ให้แย่งอาหาร นิสิตคณะศึกษาศาสตร์และพัฒนศาสตร์เป็นผู้ที่ทดลองปฏิบัติ เขาและเธอจึงต้องมารดน้ำเช้าเย็นตามกระบวนการ

นิสิตคณะศึกษาศาสตร์และพัฒนศาสตร์

               ต้นแกลดดิโอลัสเติบโตจากหัวที่อาจจะแตกต้นออกเป็น 2-3 ต้น เรียกว่าปลูก 1 ได้ 2 หรือ 3 ต้น พอใกล้ต้นแกลดดิโอลัสท้องจะแทงช่อดอกที่ยาวตั้งแต่ 50-65 ซม.ต้องปักหลักไม้ไผ่ยึดช่อดอก แต่ละช่อดอกจะผลิดอกย่อย 5-22 ดอก สีสันขึ้นอยู่กับหัวพันธุ์ ดอกแกลดดิโอลัสนี่ ดอกย่อยจะทยอยบานทีละดอกสองดอกต่อวัน ตอนตัดดอกขายจึงไว้ดอกตูมเพื่อให้ไปบานบนแจกันได้อีก


               หลังจากทดลองปลูกด้วยหัวพันธุ์ที่ขอมาจากภาคเหนือ ผมเริ่มเก็บหัวพันธุ์จากต้นที่ปลูกในนี้ ซึมซับกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของเกษตรกำแพงแสน แล้วหลังตัดดอก 2 เดือน  โดยแช่เพื่อป้องกันเชื้อรา ก่อนนำหัวไปเก็บในตู้เย็น อุณหภูมิระหว่าง 5-10 องศาเซลเซียส เพื่อเตรียมหัวพันธุ์ไว้ปลูกในเดือนตุลาคมปีถัดไป


ดอกแกลดดิโอลัสแดง

               ภายหลังนี้ ผมทดลองผสมเกสรดอกแกลดดิโอลัส เมื่อได้เมล็ดแล้วจึงนำไปปลูกเพื่อให้เขาสร้างหัว ใช้เวลา 2-3 ปี จึงได้หัวพันธุ์ที่มีขนาดเหมาะสม สองต้นนี่ครับ ต้นนี้ดอกสีโอโรส อีกต้นดอกสีชมพูหวานเจี๊ยบ เป็นลูกแกลดดิโอลัสกำแพงแสนที่ให้ต้นและดอกสวยไม่แพ้ที่อื่นๆ อย่างไรก็ตาม จะทดลองผสมไปเรื่อยๆ เพื่อให้ได้ต้นพันธุ์คงที่มีดอกโตและแปลกๆออกไปเรื่อยๆ


สองสีนี้อาจารย์ผสมพันธุ์ขึ้นใหม่

                สนใจ ซื้อหาหัวแกลดดิโอลัสสีสันต่างๆ ติดต่อได้ที่อาจารย์นิรันดร์ โทร.089-8685310  Facebook  นิรันดร์ ยิ่งยวด จะได้ความรู้ด้านการเกษตรอีกหลายอย่าง เช่นการเพาะเห็ดขาย   นี่คือเรื่องราวของอาจารย์ผู้สร้างอาจารย์ทางการเกษตร บัณฑิตที่จะก้าวออกไปสอนนักเรียนและนักศึกษาต่อไป


ดูอาจารย์ช่างมีความสุขในสวนสวย

                ผมพบอาจารย์ทั้งช่วงเช้าตรู่และช่วงเย็นหลังการสอนที่แปลงทดลองปลูกดอกไม้เมืองหนาว ได้ความรู้เพิ่มเติมว่า อาจารย์ยังโสด จึงสละเวลาให้กับนิสิตได้ทั้งเช้าและเย็น ผมมองดูแล้วก็นึกในใจ อาจารย์น่าจะมีความสุขกับการเป็นครู โดยเแพาะการทดลองปลูกพืชผักและดอกไม้เมืองหนาว จึงถามว่า อาจารย์เบื่ออะไรที่สุดในชีวิตครับ

                "เบื่อสถานการณ์บ้านเมือง อยากเห็นความสงบเหมือนเมื่อก่อน" ว่าแล้วก็คุยกันเรื่องเฟสบุ๊กที่สมัครเป็นเพื่อนกันทั่วประเทศ ฮา


                ผมอดรนทนไม่ได้อีกประการคือ ทำไมแปลงทดลองของอาจารย์มาซุกอยู่หลังมหาวิทยาลัย ในเมื่อทางมหาวิทยาลัยก็พยายามโปรโมท “วันเดียวเที่ยวเกษตร กำแพงแสน”ซึ่งผมก็เห็นด้วยเพราะว่า มีสวนนันทนาการอยู่หน้ามหาวิทยาลัย มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ การจัดแลนด์สเค็ปสวยงาม เพียงแต่เอาดอกแกลดดิโอลัสและไม้ดอกเมืองหนาวไปปลูกทดลองที่ด้านหน้าในสวนหย่อม การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว “วันเดียวเที่ยวเกษตร กำแพงแสน” น่าจะสัมฤทธิ์ผลมากยิ่งขึ้น  ดอกไม้เป็นหัวใจของสวนในเมือง


ช่อดอกยาวถึง 22 ดอก

               นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ยังมีอุทยานแมลงเฉลิมพระเกียรติ โดมใหญ่ยักษ์ และเส้นทางเดินศึกษาแมลงอีกหลายโดม ซึ่งนักท่องเที่ยวหรือนักเรียนจะได้วัฏจักรชีวิตแมลง พร้อมด้วยพิพิธภัณฑ์แมลงให้ศึกษาได้อย่างเยี่ยมยอด  มีร้านอาหารที่ขายผลผลิตจากโคขุนกำแพงแสน หรือร้านอาหารที่ขายสะเต๊กอร่อยๆ


               มีม้าบักจ้อนให้เยาวชนได้ฝึกขี่หรือขี่เล่น  มีวัวนมให้ทดลองรีดนมดื่มได้ ฟาร์มกวางที่เลี้ยงเพื่อการตัดเขากวางอ่อน  ฟาร์มแพะแกะ และฟาร์มวรนุช(ตัวเงินตัวทอง) ส่วนนกนั้นมีให้ชมทั่วไป  แต่ที่น่าพัฒนามากคือคณะประมง หากมี อะความเรียม สักหน่อย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน สามารถแข่งขันกับบึงฉวากได้อย่างแน่อน   


ค่ำแล้ว ผมลาอาจารย์กลับพร้อมรูปและเรื่อง นานา..อาชีพ..น่ารู้

Tags : นกแก้วคอแหวนสีกุหลาบ

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี เชิญได้โดยตรงที่ โทร.081-9416364

ติดต่อ 135 ม.12 ต.กำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม 73140

 
view