http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 ข่าวสาร  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  หน้าแรก
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 24/06/2022
สถิติผู้เข้าชม12,590,043
Page Views14,785,849
« June 2022»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
lifestyle & review
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

ผักสวนครัวประดับงาม โดยป่าน ศรนารายณ์ เรื่อง-ภาพ

ผักสวนครัวประดับงาม โดยป่าน ศรนารายณ์ เรื่อง-ภาพ

ผักสวนครัวประดับงาม

โดย ป่าน ศรนารายณ์ เรื่อง-ภาพ

           ผักสวนครัวรั้วกินได้เป็นหนึ่งมิติของการแก้จน และประหยัดเงิน-เวลา ในการไปหาซื้อจากตลาด คนไทยทั่วไปนิยมปลูกไว้ใครครัวเรือน ไม่หน้าบ้านก็หลังบ้าน หรือข้างครัว แต่ป่านไปเห็นบ้านี้ปลูกประดับหน้าบ้าน ก็เก๋ดี เป็นแนวคิดที่ประเทือง สวยงามและใช้เป็นอาหารได้ บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่เลขที่ 156 ม.8 หมู่บ้านประชานิเวศน์1 ใกล้ นสพ.ข่าวสด

            พื้นที่ปลูกเล็กแคบยาวตลอดหน้าบ้าน ท่าทางเป็นคนบ้านนอกอพยพมาอยู่กรุงเทพ ทายได้ว่าต้องเป็นคนชอบทำกับข้าวกินเองมากกว่าซื้อจากตลาด ผักสวนครัวที่ปลูกมากมายหลายชนิด เช่น กระเพรา โหระพา กระเพราช้าง สะระแหน่ ผักไผ่ ผักชีฝรั่ง นี่คือเครื่องปรุงแต่งอาหารทั้งภาคกลาง ภาคเหนือและภาคอีสานของประเทศไทย ส่วนภาคใต้ก็มีใช้บ้าง


            สะระแหน่ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Melissa officinalis L อยู่ในวงศ์ LAMIACEAE ใบสะระแหน่เด็ดใส่ปรุงแต่งกลิ่นและรสอาหารพื้นบ้านไทยๆทุกภาค ส่วนใหญ่ใช้กับพล่า ลาบ น้ำตก ยำ หรือกินเป็นผักสดแกล้ม ก่อนกินควรล้างน้ำให้สะอาดปราศจากสิ่งปนเปื้อน ก้านต้นก็กินได้ด้วย ใบบดทาผิวหนังทำให้ชุ่มชื้น กันยุง หรือผสมในชาสมุนไพรดื่ม ขับไล่อนุมู,อิสระ เป็นยาเย็นคลายเครียด กลั่นน้ำมันหอมระเหยได้


            โหระพา  มีชื่อสามัญว่า Basil มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ocimum basillicum Linn   อยู่ในวงศ์ LABIATAE  ใบสดกลั่นน้ำมันหอมระเหยได้ Methyl Chavicol Linalool  สรรพคุณช่วยขับลมแก้ท้องอืดเฟ้อ แต่งกลิ่นรสอาหาร หากปรุงร่วมกับน้ำนมราชสีห์ เพิ่มน้ำนมในมารดา

            กระเพรา  มีชื่อสามัญว่า Holy Basil มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ocimum sanctum L. อยู่ในวงศ์ LAMIACEAE มีทั้งกระเพราแดงและขาว ใบใช้ปรุงแต่งกลิ่นรสอาหารหลายประเภทเช่น ลาบ น้ำตก ต้มแซบ ต้มยำ แกงป่า แก้ลม ขับลม จุดเสียดแน่นเฟ้อ ใบตำกับน้ำผึ้งให้เด็กทารกกินเพื่อถ่ายขี้เทา ฯลฯ

           ผักไผ่  มีชื่อสามัญว่า Vietnamese coriander  มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Persicaria odorata,Sajak  อยู่ในวงศ์ POLYGONACEAE คนเหนือเรียกผักไผ่ คนอีสานเรียกผักแผว  เป็นผักสดแกล้มอาหารนานาชนิดเช่น ลาบ น้ำตก ลู่   กลิ่นแรง เผ็ด ขับลม แก้ท้องอืด ปัจจุบันหากินค่อนข้างยาก ราคาแพงขึ้น


            กระเพราช้าง หรือยี่หร่า มีชื่อสามัญว่า Shrubby Basil  มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ocimum gratissima L อยู่ในวงศ์ LABIATEAE  ใช้เป็นผักแกล้มสด หรือใส่ในต้มแกงปรุงแต่งกลิ่นรส  ใบเป็นสมุนไพรขับลม แก้อาเจียน ขับปัสสาวะ


            นี่คือข้อมูลสั้นจากกูเกิ้ล วิกิพีเดีย ที่ผมชอบค้นหา ง่าย สะดวกกว่าไปเปิดเอกสารประเภทหนังสือเยอะเลย โลกไซเบอร์ช่วยให้ความรู้กว้างไกล ไร้พรมแดนจริงๆ

            บอกตามตรง ไปตลาดซื้อหามาได้ แต่ถ้าเก็บไว้ในตู้เย็นก็ยังเหี่ยวเฉา ปลูกไว้สักอย่างละต้น กินสดๆได้ทุกวัน ไม่มีเน่าเสีย หรือเหี่ยวเฉา หมั่นรดน้ำหน่อยก็แล้วกัน แต่ในภาพนี้ ท่าจะไม่ค่อยได้เด็ดไปปรุงอาหารนัก ผิดกับบ้านป่าน โกร๋น


Tags : แกงส้มดอกแคปลานิลทอด

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี 

บรรณาธิการ  จำลอง บุญสอง

บรรณาธิการภาพ  ชัยวัฒน์ เดชพุ่มพวง

ฝ่ายการตลาด คุณ บุณย์วรางค์ มนตรีพิศาล โทร.081-4971702  

ประจำกองบรรณาธิการ สาวดอนเมือง มณี บันลือ  อินทรีดำ ธงชัย อึ้งเข่งสุง ติ่ง พงษ์ไทย

 
view