http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 ข่าวสาร  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  หน้าแรก
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 04/10/2022
สถิติผู้เข้าชม12,909,662
Page Views15,118,255
« October 2022»
SMTWTFS
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031     
lifestyle & review
  วช. ร่วมพิธีวางพุ่มดอกไม้ ถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ ๔ วันที่ ๑๘ สิงหาคม ๒๕๖๕ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) จัดพิธีวางพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหามงกุฎ พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวพระสยามเทวมหามงกุฎ
  จิตอาสาปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ 12 สิงหาคม น้อมนำปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเป็นแนวทางในการขับเคลื่อนองค์กร สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดกิจกรรมจิตอาสา “ปลูกต้นไม้ สร้างฝายชะลอน้ำ คืนชีวิตให้กับแผ่นดิน” เพื่อเฉลิมพระเกียรติส
  สปน. - สถ. และ บชท. หนุนท้องถิ่นขับเคลื่อนเศรษฐกิจพอเพียงทั่วไทย ในงาน “มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2565” วันที่ 4 สิงหาคม 2565 สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมกับ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) และมูลนิธิ
  มก. ศึกษาโซ่อุปทานของผลิตภัณฑ์สับปะรดแบบครบวงจร ตามแนวคิดเศรษฐกิจบีซีจีพร้อมพัฒนากลุ่มวิสาหกิจชุมชนต้นแบบแปรรูปเส้นใยสับปะรดเพื่อผลักดันการผลิตเชิงพาณิชย์ ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นหนึ่งในผู้ผลิตและส่งออกสับปะรดรายใหญ่ของโลก แต่เกษตรกรยังต้องเผช
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

คลังจังหวัดนครปฐมนำปลูกป่าในเมืองกำแพงแสน

คลังจังหวัดนครปฐมนำปลูกป่าในเมืองกำแพงแสน

คลังจังหวัดนครปฐมนำปลูกป่าในเมืองกำแพงแสน

โดย อินทรีดำ ธงชัย  เรื่อง-ภาพ

            นายกิตติศักดิ์ เมธาทัศน์ชวลิต คลังจังหวัดนครปฐมและธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร จูงมือกันมากว่า 100 ชีวิตเพื่อปลูกป่าในเมืองกำแพงแสน  เสริมความหนาแน่นของชนิดพันธุ์ไม้และเติมเต็มสิ่งแวดล้อมให้แก่ ป่าในเมืองกำแพงแสน เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2562 เวลา 9.00-12.00 น. โดยมีนายประดุง  จิตละอ่อน  หัวหน้าวนอุทยานถ้ำจอมพล อ.จอมบึง จ.ราชบุรีและหน.สวนรุกขชาติกำแพงแสน พร้อมเจ้าหน้าที่ร่วมให้การต้อนรับ


            เดิมเมืองเก่ากำแพงแสนมีพื้นที่มากกว่า 800 ไร่ แต่ถูกบุกรุกจนเหลือเพียง 400 ไร่เศษ มีคูน้ำและคันดินล้อมรอบ  จังหวัดนครปฐมประกาศให้เป็นค่ายลูกเสือกำแพงแสน ต่อมากรมป่าไม้ประกาศจัดตั้งเป็นสวนรุกขชาติกำแพงแสน และถือเป็นป่าในเมืองเมื่อถึงรัฐบาล คสช. แต่ไม่ว่าจะเป็นป่าใด หากเป็นที่สาธารณะประโยชน์ที่ประชาชนจะได้พึ่งพาหาความสำราญแล้วเป็นเรื่องที่ดีมีคุณ


            อดีต มีนักถ่ายภาพนกมากางเต็นท์เพื่อรอดักถ่าย แต่ภายหลังมีหนังมาถ่ายทำมากจนเกิดการกระทบกับสิ่งแวดล้อมของนก ในที่สุดเหลือนกประจำถิ่นไม่กี่ชนิด  นกอพยพหายไป ต้นไม้ป่าส่วนใหญ่เป็นตะโก และไม้ป่าพื้นราบทั่วไป  การเพิ่มชนิดไม้ให้ป่าในเมืองจึงเป็นเรื่องที่ดีงาม ซึ่งหลังจากปลูกแล้ว เจ้าหน้าที่ประจำจะทำหน้าที่ในการบำรุงรักษาต่อไป กล่าวได้ว่ารอดตายร้อยเปอร์เซ็นต์


            สภาพนิเวศน์ป่าที่ราบต่ำในเมืองเก่าแห่งนี้ มีทั้งไม้พื้นล่าง ไม้เลื้อย  ไม้อิงอาศัย ไม้ยืนต้นเนื้อแข็ง ไม้ยืนต้นเนื้ออ่อน ไม้ปลูกใหม่ที่เพิ่มชนิดมากขึ้นจากการปลูก แต่บางชนิดก็ไม่สามารถรักษาไว้ได้เช่นต้นสัก ยืนต้นตายพรายไปตามธรรมชาติ หรือต้นตะเคียนทองก็ยืนต้นตายพรายไปเช่นกัน


            แต่ไม่ว่าจะเป็นป่าประเภทใด ในแต่ละช่วงเวลามีความสวยงามแตกต่างกันไป   ถ้าสวนรุกขชาติกำแพงแสนสามารถเพิ่มชนิดไม้ที่ให้ดอกสวยงามและสามารถเจริญเติบโตได้ตลอดไป ก็จะเพิ่มสีสันของป่าในแต่ละฤดูกาลได้เป็นอย่างดี  ในป่าอนุรักษ์ประเภทสวนรุกขชาติหรือป่าในเมือง ไม่มีข้อจำกัดเรื่องชนิดพันธุ์ไม้ที่นำมาปลูกประดับแต่อย่างใด ปลูกได้ทั้งไม้ในถิ่นกำเนิดและไม้ต่างถิ่นกำเนิด ทำให้สวยงามเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจได้เป็นดี


             ปีหน้ากลับมาปลูกกันอีกนะครับ แต่อาจเปลี่ยนบรรยากาศด้วยการมาพักแรมที่นี่ในเต็นท์ที่เตรียมมาด้วย เล่นกิจกรรมในตอนค่ำ และเช้าๆได้เดินหรือวิ่งออกกำลังกายไปด้วยกันก่อนที่จะทำอาหารเช้ารับประทานร่วมกัน  อิ่มหนำสำราญแล้วก็ลงมือปลูกต้นไม้.ให้เป็นป่าของคลังจังหวัดและธ.ก.ส.ไปเลย โดยปลูกติดต่อกัน 3 ปี มีป่าเป็นสัญลักษณ์แน่นอน


           ร่วมสร้างป่าไม้ประดับเมือง ให้ลูกหลานได้ใช้ประโยชน์ เป็นเรื่องดีที่สุด


ต้นสักปลูกแล้วยืนต้นตายพราย

ข้าวต้มมัดเจ้าอร่อยของกำแพงแสน รับแขก

Tags : คลังจังหวัดนครปฐม

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี 

บรรณาธิการ  จำลอง บุญสอง

บรรณาธิการภาพ  ชัยวัฒน์ เดชพุ่มพวง

ฝ่ายการตลาด คุณ บุณย์วรางค์ มนตรีพิศาล โทร.081-4971702  

ประจำกองบรรณาธิการ สาวดอนเมือง มณี บันลือ  อินทรีดำ ธงชัย อึ้งเข่งสุง ติ่ง พงษ์ไทย

 
view