http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 ข่าวสาร  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  หน้าแรก
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 28/09/2022
สถิติผู้เข้าชม12,881,714
Page Views15,089,709
« September 2022»
SMTWTFS
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
lifestyle & review
  วช. ร่วมพิธีวางพุ่มดอกไม้ ถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ ๔ วันที่ ๑๘ สิงหาคม ๒๕๖๕ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) จัดพิธีวางพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหามงกุฎ พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวพระสยามเทวมหามงกุฎ
  จิตอาสาปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ 12 สิงหาคม น้อมนำปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเป็นแนวทางในการขับเคลื่อนองค์กร สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดกิจกรรมจิตอาสา “ปลูกต้นไม้ สร้างฝายชะลอน้ำ คืนชีวิตให้กับแผ่นดิน” เพื่อเฉลิมพระเกียรติส
  สปน. - สถ. และ บชท. หนุนท้องถิ่นขับเคลื่อนเศรษฐกิจพอเพียงทั่วไทย ในงาน “มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2565” วันที่ 4 สิงหาคม 2565 สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมกับ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) และมูลนิธิ
  มก. ศึกษาโซ่อุปทานของผลิตภัณฑ์สับปะรดแบบครบวงจร ตามแนวคิดเศรษฐกิจบีซีจีพร้อมพัฒนากลุ่มวิสาหกิจชุมชนต้นแบบแปรรูปเส้นใยสับปะรดเพื่อผลักดันการผลิตเชิงพาณิชย์ ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นหนึ่งในผู้ผลิตและส่งออกสับปะรดรายใหญ่ของโลก แต่เกษตรกรยังต้องเผช
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

เครื่องตัดหญ้า”โซลาร์เซลล์” นวัตกรรมสุดล้ำของ“ช่างเอก”

เครื่องตัดหญ้า”โซลาร์เซลล์” นวัตกรรมสุดล้ำของ“ช่างเอก”

เครื่องตัดหญ้าโซลาร์เซลล์ แบบไม่ต้องใช้น้ำมัน 

โดย สาวดอนเมือง เรื่อง-ภาพ 

ในยุคลดโลกร้อน ผู้ประดิษฐ์คิดค้นนวัตกรรมต่างตระหนักถึงเรื่องนี้ โดยลดการใช้พลังงานฟอสซิล ขณะที่หลายปีมานี้โซลาร์เซลล์เข้ามามีบทบาทในทุกวงการ เพราะเป็นพลังงานสะอาดที่ผู้คนทั่วโลกนิยมใช้กันมากขึ้น เนื่องจากประหยัดค่าใช้จ่ายและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ทำให้เกษตรลดต้นทุนค่าใช้จ่ายได้มาก

หลายวันก่อน ได้สนทนากับนายกฤษณะ สิทธิหาญ หรือที่เรียกกันในนาม”ช่างเอก”เจ้าของไร่ช่างเอก บ้านวังเลียบ ต.บุญนาคพัฒนา อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งได้ประดิษฐ์เครื่องตัดหญ้าโซลาร์เซลล์ แบบไม่ต้องใช้น้ำมัน โดยพัฒนาจากเครื่องตัดหญ้าแบบล้อเข็นต้นแบบที่ได้คิดค้นมาก่อนหน้านี้แล้ว


“ไร่ช่างเอก” ยังเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร มีบรรดาเกษตรกรและผู้สนใจเข้ามาศึกษาดูงานตลอด เพราะใช่จะมีงานนวัตกรรมด้านเกษตรอย่างเดียว ที่นี่ยังเป็นไร่สับปะรดแปลงใหญ่ด้วยที่ปลูกสับปะรดสายพันธุ์ใหม่ด้วย 

สำหรับเครื่องตัดหญ้าติดแผงโซลาร์เซลล์ดังกล่าว ทำงานด้วยมอเตอร์กำลังสูงที่สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง แผงโซลาร์เซลล์ขนาดเล็กก็สามารถชาร์จกระแสไฟฟ้าได้อย่างต่อเนื่อง แม้อยู่ระหว่างการใช้งาน หรือถึงแม้จะเป็นวันที่ไม่มีแสงอาทิตย์ก็สามารถใช้งานได้ด้วยแบตเตอรี่สำรอง
อุปกรณ์ที่ใช้ ได้แก่ ถ่านลิเธี่ยมฟอสเฟต ขนาด 3.2 โวลล์ 16 ก้อน นำมาปรับสภาพให้มีประจุความแรงให้เท่ากัน เพื่อให้ได้กำลังไฟออกมา 24 โวลล์ นำไปขับเคลื่อนมอเตอร์ให้มีกำลังไปหมุนแกนบังคับใบมีด ขณะที่ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบาเพียง 2.5 กิโลกรัมเท่านั้น และกะทัดรัด ทั้งผู้หญิงและผู้สูงอายุใช้ได้สบาย ราคาประมาณ 1 หมื่นต้น ๆ (สอบถามได้ที่ 095-450-4181)
ด้วยจุดเด่นดังกล่าว ทำให้ได้รับรางวัล “สุดยอดนวัตกรรมช่างชุมชน” ในโครงการประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมเพื่อแก้ไขปัญหาชุมชน จัดโดยบริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) ร่วมกับสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA และสถาบันเชนจ์ฟิวชั่น
นอกจากจะมีความรู้ความสามารถด้านช่างแล้ว ในฐานะที่เป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ ที่สืบสานอาชีพปลูกสับปะรดมาจากรุ่นพ่อรุ่นแม่ เขาได้พัฒนาสายพันธุ์สับปะรดใหม่ชื่อ “หอมเขลางค์” หรือ BL1 เป็นสายพันธุ์ที่มีความหอม หวาน มีกรดที่พอเหมาะ ได้จากการเพาะเนื้อเยื่อ ผสมพันธุ์ระหว่างสับปะรดพันธุ์น้ำหรือพันธุ์ปัตตาเวียกับสายพันธุ์ควีน สายพันธุ์แห้ง โดยร่วมมือกับสถาบันวิจัยเทคโนโลยีเกษตรของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.)ล้านนา ซึ่งพันธุ์นี้เหมาะกับสภาพอากาศของจ.ลำปาง ที่มีอากาศร้อนมากในช่วงฤดูร้อน


ถ้าไปลำปางลองไปพิสูจน์สับปะรดพันธุ์ “หอมเขลางค์” ว่าหอมหวานตามที่เจ้าของพันธุ์สาธยายไว้หรือไม่

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี 

บรรณาธิการ  จำลอง บุญสอง

บรรณาธิการภาพ  ชัยวัฒน์ เดชพุ่มพวง

ฝ่ายการตลาด คุณ บุณย์วรางค์ มนตรีพิศาล โทร.081-4971702  

ประจำกองบรรณาธิการ สาวดอนเมือง มณี บันลือ  อินทรีดำ ธงชัย อึ้งเข่งสุง ติ่ง พงษ์ไทย

 
view