http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 หน้าแรก  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  ข่าวสาร
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 29/11/2023
สถิติผู้เข้าชม13,734,359
Page Views16,006,983
« December 2023»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
ข่าวสาร
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

วัดคีรีวิหาร อ.เมือง จ.ตราด โดยธงชัย เปาอินทร์ เรื่อง-ภาพ

วัดคีรีวิหาร อ.เมือง จ.ตราด โดยธงชัย เปาอินทร์ เรื่อง-ภาพ

วัดคีรีวิหาร อ.เมือง จ.ตราด

โดยธงชัย เปาอินทร์ เรื่อง-ภาพ

                จังหวัดตราดมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่เป็นประเภทเกาะ ชายหาดชายทะเล ริมทะเลเชิงอนุรักษ์ ประเภทอาหารหวานคาวอันได้แก่ สวนผลไม้ ขนมพื้นบ้านภูมิปัญญาไทย และที่ขาดไม่ได้แหล่งท่องเที่ยวประเภท ศาสนสถานอันได้แก่ วัดในพุทธศาสนา ศาลเจ้าจีนในลัทธิขงจื๊อ โบสถ์คริสต์ และมัสยิดอิสลาม เรียกว่ามีแหล่งท่องเที่ยวครบครัน 

วิหารวัดคีรีวิหาร

               แต่วันนี้อยากพาไปท่องแดนแผ่นดินธรรมในวัดธรรมยุตนิกายอันเป็นหนึ่งในพระพุทธศาสนา วัดนี้เป็นวัดสำคัญของจังหวัดตราด ด้วยว่าเป็นวัดที่มีประวัติเก่าแก่มานมนานกว่า 110 ปี และเป็นวัดที่มีพระโสภณธรรมธาดา เป็นทั้งเจ้าอาวาสและเป็นทั้งเจ้าคณะจังหวัดตราด ภูมิประเทศหรือก็ตั้งอยู่บนภูเขาสูงเด่นเห็นกระทั่งชายทะเลงามๆ

 

ประตูทางเข้าข้างละ 2 ประตู  

              การเดินทางไปวัดนี้ไม่ยาก วิ่งรถยนต์จากแยกปากทางเข้าไปอำเภอคลองใหญ่(318) ราวๆ 20 กม.มีป้ายบอกทางว่าเลี้ยวซ้ายเข้าไปยัง บ้านท่าเลื่อน อำเภอเมือง จังหวัดตราด จะผ่านวัดคีรีวิหารอยู่ทางขวามือ บนดอยลูกหนึ่ง มีต้นไม้ป่าปกคลุมร่มรื่น เหมือนอย่างเป็นวัดป่าก็ไม่ปาน วิ่งรถยนต์ไปตามถนนจะผ่านศาลาการเปรียญอันเป็นสถานที่สำหรับพระสงฆ์ปฏิบัตรภาระกิจของสงฆ์ และเป็นที่อบรมพุทธศาสนิกชนที่ปรารถนาเข้ามาปฏิบัติธรรม     

             เลาะเลียบไปตามรูปเขาจะเห็นหมู่บ้านทรงไทยสุดหรู มีรั้วรอบขอบชิด ณ สถานที่นั้นเป็นสถานปฏิบัติธรรมของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี และเหล่าข้าราชบริพาร ส่วนจะสร้างเมื่อไรไม่มีข้อมูล ด้วยว่าการไปกราบไหว้ในวันนั้นไปอย่างกระทันหัน เรียกว่านอกรายการเพรสทัวร์ ส่วนททท.ตราดก็ไม่มีข้อมูลให้แต่อย่างใดเลย

พระพุทธเจ้าในศาลจีน

             เลยขึ้นไปอีกหน่อยเป็นทางร่มรื่นขึ้นไปกราบไหว้พุทธสถานสำคัญๆของวัด อันประกอบไปด้วยศาลเจ้าจีน ตั้งอยู่ว้ายมือทางขึ้น มีรั้วและประตูทางเข้าแบบในหนังจีน เบื้องซ้ายและขวาเป็นศาลาเก๋งจีนขนาดเล็กจำหน่ายวัตถุมงคลและเทียนธูปเพื่อการสัการะตามธรรมเนียมจีน  ข้างๆศาลาเล็กเป็นน้ำเต้าสีแดงเป็นที่จุดประทัด

    

 ประตูและซุ้มแบบศิลปะจีน

             ด้านหน้าศาลเจ้าหลังใหญ่ 2 ชั้น มีกระถางทองแดงปักธูปเทียนบูชา ตั้งอยู่ตรงกลาง ซ้ายขวาเป็นสิงโตหินแกะสลักงดงาม ขึ้นบันได้ไปกราบไหว้พระพุทธเจ้า 3 พระองค์ ประกอบด้วย องค์กลางประดิษฐานอยู่ในบัลลังก์ที่เขียนด้วยศิลปะจีน ทาด้วยสีมงคลสีแดง สีเหลือง และสีเขียวเข้ม เหนือศาลาประดิษฐานองคืพระเป็นลายวาดตามแบบอย่างศิลปะจีนแท้ 

    

 ศาลาขายเทียนธูปและอุปกรณ์ประทัดและน้ำเต้าจุด

             ส่วนด้านซ้ายมือเป็นพระพุทธรูปอีกองค์หนึ่ง มุ่นพระเกศาขึ้นไว้บนกระหม่อม พระพักตรงดงาม ดูมีเมตตายิ่งนัก ส่วนพระกรซ้ายรองลูกแก้วสมาธิ พระกรขวาวางแทบเข่า ดูสุขุมคัมภีรภาพ เสมอด้วยบุญญาธิการ ด้านขวาเป็นศาลาประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิมปางนั่งสมาธิ พระพทุธเจ้าทั้งสามองค์นี้เป็นที่เคารพกราบไหว้ของศรัทธาในวัดคีรีวิหารเสมอมา  

 

             ด้วยเวลาที่น้อยนิด จึงต้องเร่งรีบเดินขึ้นไปกราบไหว้องค์พระเจดีย์ที่งดงามด้วยศิลปะที่หาดูได้ยากยิ่ง ฐานชั้นหนึ่งเป็นรูปสี่เหลี่ยมจตุรัส ฐานเจดีย์เป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสเช่นกัน แต่ชั้นต่างๆขององค์พระเจดีย์นั้นมีจตุรมุขสี่ทิศ หน้าบันเป็นลายดอกโบตั๋น งดงามแบบเรียบๆ ส่วนพระวิหารนั้นแปลกแตกต่างจากวิหารทั่วไป ใช้สีภายนอกเรียบด้วยสีโทนน้ำตาลและเหลืองแกมน้ำตาล  มีประตูทางเข้าวิหาร 4 ประตู  หน้าต่างและประตูประดับด้วยปูนปั้นวิจิตรตระการตา 

    

พระเจดีย์ศิลปะไทยวัดคีรีวิหาร

            ภายในวิหาร ผนังเรียบทาสีนวลๆ พระประธานหันพระพักตรไปทางทิศเหนือ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดหน้าตักกว้าง 3 ศอก ยอดฉัตรงดงาม และมองดูสะอาดตา งามสง่าไม่รกเรื้อจนเฝือ เบื้องหน้าปูพรมแดงผืนกำลังดี พุทธศาสนิกชนเข้ามากราบไหว้ได้ทุกวัน ข้างๆวิหารเป็นหอระฆังรูปแปลกตา แต่ดูกลมกลืนกับป่าไม้ใบหนาที่ขึ้นอยู่โดยรอบ การก่อสร้างน่าจะไม่สิ้นเปลืองงบประมาณในการก่อสร้างและการบำรุงรักษา ส่วนความสูงของหอระฆัง 3 ชั้น กำลังพอเหมาะที่จะช่วยให้เสียงระฆังดังกังวาลไปได้ไกล 

     

            ส่วนประวัติวัดคีรีวิหารนั้นเล่ากันต่อๆมาว่า เป็นวัดเก่าแก่ราวๆมีชื่อเดิมว่า วัดท่าเลื่อน เพราะว่าตั้งอยู่ในหมู่บ้านท่าเลื่อน แต่เมื่อฝรั่งเศสยึดเมืองตราดได้ส่งเจ้าอาวาสวัดองค์ใหม่มาจำพรรษาชื่อว่า พระครูรัฏฐาภิมุข(อยู่) พร้อมกับเปลี่ยนชื่อเป็นวัดภูเขายวน ช่วงปีพ.ศ.2430 ท่านพระครูจึงได้บูรณะวัดใหม่หมด ใช้เวลาถึง 27 ปี จึงสร้างเสร็จ ดังที่เห็นอยู่ในปัจจุบันนี้

    

            ต่อมาสมเด็จพระสังฆราชกรมหลวงวชิรญาณวงศ์ ได้ทรงเปลี่ยนชื่อวัดใหม่ เป็นวัดคีรีวิหาร ตราบเท่าทุกวันนี้ วัดคีรีวิหารมีชื่อเสียงทางด้านการปฏิบัติธรรมกรรมฐาน และสอนพระปริยัติธรรมแก่เยาวชนและสามเณร เป็นที่พุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติเช่นจีนจากประเทศใต้หวัน สิงคโปร์ มาเลเซีย ฯลฯ นิยมเข้ามากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ปรากฎอยู่  

                    

     

ภาพวาดศิลปะจีนบนผนังศาลเจ้าจีน

      

เจ้าแม่กวนอิมและค้างคาวมงคลรวยๆๆ

    

    

    

                  หน้าบันจตุรมุขพระเจดีย์                       สิงโตสัญลักษณ์ศิลปะจีน

    

ศาลเจ้าจีนวัดคีรีวิหาร จ.ตราด

   

    ลวดลายในศาลเจ้าจีนและหอระฆังวัดคีรีวิหาร

Tags : ท่องแดนแผ่นดินธรรม ท่องไปในแดนธรรม เที่ยววัด

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี เชิญได้โดยตรงที่ โทร.081-9416364

ติดต่อ 135 ม.12 ต.กำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม 73140

 
view