http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 ข่าวสาร  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  หน้าแรก
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 24/06/2022
สถิติผู้เข้าชม12,590,137
Page Views14,785,943
« June 2022»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
lifestyle & review
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

วันครบรอบ 1 ปีการสลายคนเสื้อแดง 19พค.54 โดยป่าน ศรนารายณ์ เรื่อง-ภาพ

วันครบรอบ 1 ปีการสลายคนเสื้อแดง 19พค.54  โดยป่าน ศรนารายณ์ เรื่อง-ภาพ

วันครบรอบ 1 ปีการสลายคนเสื้อแดง 19พค.54 

โดยป่าน ศรนารายณ์ เรื่อง-ภาพ

            วันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ.2554 เป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่ง ด้วยว่าเป็นวันครบรอบ 1 ปี(19พค.53) ที่ทหารหาญของชาติโดยพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก ได้รับการบัญชาการจากนายกอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และประธาน ศอฉ. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้ทหารหาญจากกองบัญชาการต่างๆ จำกันได้แม่นว่า ผูกผ้าพันคอสีฟ้าและสีชมพู ให้ขอพื้นที่สี่แยกราชประสงค์คืนด้วยการไล่ล่าฆ่าประชาชนคนเสื้อแดงที่สี่แยกราชประสงค์และที่สี่แยกคอกวัว(10 เมย.54) สรุปได้ว่ามีคนเสื้อแดงตายไปรวม 91 ศพ บาดเจ็บ พิการ บอบช้ำ รวมกว่า 2,000 คน แต่เก็บกด อดสู คับแค้น แน่นหน้าอกและหัวใจมากกว่า 20 ล้านคน ถ้าเล่นรัมมีก็จะพูดกันเล่นๆว่า "ทีเองกูไม่ว่าที่ข้าเองอย่าโวย" ตอนตีโง่แล้วโดนโห่

พระสงฆ์ 92 รูป คนเสื้อแดงไม่รู้เท่าไรเมื่อวันที่ 19พค54

        วันนี้ จึงมีประชาชนคนเสื้อแดงมากมายจนล้นขอบถนนรนแคมไปทั่วย่านสี่แยกราชประสงค์ ตลอดจนถึงหน้าพระบรมรูปรัชการที่ 6 หน้าสวนลุมพินี ซึ่งเป็นเวทีของคณะเรียกร้องประชาธิปไตย(คปต.) บางคนถือป้ายว่ามาจากจังหวัดไหน บางคนถือแผ่นผ้าที่มีข้อความเจ็บลึกบาดใจ มีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ บางคนที่สูญเสียคนที่รักในครอบครัวก็ถือรูปของผู้ตายด้วยใบหน้าเศร้าหมอนองน้ำตา บางกลุ่มก็จับกลุ่มคุยกันด้วยความสนิทสนมและเห็นอกเห็นใจในเพื่อนร่วมชะตากรรมเดียวกัน มาขอให้ยุบสภาเพื่อหย่อนบัตรลงหีบ แต่กลับได้หีบศพและน้ำตา 

พี่น้องเสื้อแดงที่ร่วมชะตากรรมเดียวกัน

          คนที่มาส่วนใหญ่ใส่เสื้อสีแดงปักชื่อความจริงวันนี้  ผูกผ้าพันคอสีแดง  โพกผ้าพันคอสีแดง  ใส่เรสข้อมือสีแดง มีกระทั่งประดิษบ์หมวกสวมใส่หัวด้วยรูปนายกทักษิณ ชินวัตร แต่มีมอเตอร์ไซต์ปักธงทักษินผืนใหญ่สีแดง "ประกาศให้รู้ว่ากูรักทักษิณ" มีไม่น้อยเหมือนกันที่ใส่เสื้อสีปกติทั่วๆไป  ในมือถือกล้องดิจิตอลเล็กๆถ่ายรูปกันไว้ อันจะเป็นหลักฐานไปแช่วฟ้าดินสลาย บางคนถือธูปเทียนสีแดงมุ่งจะมาจุดเทียนรำลึกถึง 91 ศพของวีรชน แม้วันนั้นฝนจะตกพรำๆ แต่ก็ยังไม่มีใครหลีกลี้หนีไปไหน เดินไปเดินมาในชุดเปียกๆ

   

            ถนนหลังเวทีทะยอยเดินกันมา                   บนถนนลอยฟ้านั่งดูกันสบายๆ

         เป็นอีกวันหนึ่งที่ปลอด แกนนำ นปช. คนสำคัญๆ เช่น จตุพร พรหมพันธ์ ไปติดคุกอยู่กับ นิสิต สินธุไพร ส่วนแกนนำ นปช. อีกกลุ่มหนึ่งก็ไปติด การสมัครสมาชิกสภาประเภท บัญชีรายชื่อหรือ สว. ขึ้นเวทีไม่ได้ จึงมีเพียงดร.ธิดา ถาวรเศรษฐ์  "ไพจิตร อักษรณรงค์" นักร้องเสียงหวานเย็นของคนเสื้อแดง ฯลฯ ขึ้นเวทีเพื่อพูดคุยกับพี่น้องเสื้อแดงผู้ร่วมชะตากรรม  ป่านได้เห็นภาพคนเสื้อแดงเดินเบียดเสียดยัดเยียดกันแล้วก็ได้แต่น้ำตาคลอ อยากร้องไห้ ชีวิตคนเสื้อแดงลำบากถึงเพียงนี้ หรือ?

    

ตำรวจปราบจราจลเดินผ่านกลุ่มเสื้อแดงหน้าวัดปทุมวนาราม

         กลุ่มหนึ่งนำโดย "จิ้น กรรมาชน" และคนเสื้อแดงไปตั้งกลุ่มร้องเพลงประสานเสียงร่วมกันที่หน้าวัดปทุมวนาราม เขตอภัยทาน แต่ทหารใช้ปืนความเร็วสูงชื่อสไนเปอร์ ซุ่มยิ่งจากบนรางรถไฟฟ้ามหานคร อย่างเลือดเย็น ภาพจากคลิปวิดีโอต่างๆ เห็นหน้าจำได้ทุกคน วันนี้ทีมึง วันหน้าทีกู ก็จะได้รู้กันว่า กฎหมายให้ฆ่าคนมือเปล่าที่มารียกร้องตามรัฐธรรมนูญนั้นมีอยู่จริง

          มีนักข่าวจากต่างประเทศแบกกล้องเดินถ่ายรูปไปทั่วงาน หากภาพใดๆที่สื่อหลักประเทศไทยไม่ลงให้เห็น ก็เปิดคลิปดูจากอินเทอเนตกันได้ แต่อนาคตอันใกล้นี้ ความจริงต้องเปิดเผยอย่างจะจะ จะได้สะใจกันบ้าง

จิ้น กรรมาชน นำร้องประสานเสียงรำลึกถึง 6 ศพในเขตอภัยทาน

         ป่านเดินไปตามถนนหลังเวที มุ่งหน้าไปทางอนุสาวรีย์ รัชกาลที่ 6 หน้าสวนลุมพินี้ สถานที่ที่ เสธแดงถูกลอบยิงอย่างหน้าไม่อาย เป็นการลอบกัดของเหล่าทหารสามานณ์ชุด พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้เกาะกินเงินจากภาษีของประชาชน ที่นี่วันนี้มีเวทีกลุ่ม เคือข่ายประชาธิปไตย(คปต.) Democracy Networks (DNs) ซึ่งมี สมยศ พฤกษาเกษมสุข เป็นแกนนำ แต่ได้ถูกจับกุมไปติดคุกร่วมกับแกนนำ นปช.อีก 2 คน ด้วยข้อหา หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ   

    

ป้ายสื่อความตายเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย

         ข้อเท็จจริง สมยศ พฤกษาเกษมสุข แถลงข่าวเรื่องการยกเลิกมาตรา 112 เท่านั้น ซึ่งเป็นการแสดงความคิดเห็นได้ตามกรอบรัฐธรรมนูญ ไม่ได้มีข้อความใดหมิ่นพระบรมเดชานุภาพแต่อย่างใด ป่านสงสัยว่า ความจริงคืออะไรกันแน่ ความกลัวทำให้เสื่อมจริงอย่างลุงหมักว่าหรือเปล่าแต่อย่างไรก็ตาม คงต้องติดตามดูเหตุการณ์บ้านเมืองกันไปให้ตลอด น่าจะได้ตาสว่างสักวันหนึ่ง

         อาจได้รู้ว่ามีอำมาตย์เลวแอบอ้างสถาบันกำจัดศัตรูทางการเมืองหรือไม่ 

    

สมยศ พฤกษาเกษมสุข  "เรารักระบอบประชาธิปไตย ทำไมต้องติดคุก"

          ภาพประทับใจ มีกลุ่มคนที่รักประชาธิปไตยยกหม้อเครื่องดื่มดับร้อน"เฉาก้วย"ทำให้ใจเย็น มาแจก แม้ฝนจะลงปรอยๆ อีกประทับใจหนึ่งก็สองแม่ลูกนั่งรอการปราศรัยและการเผาพริกเผาเกลืออยู่หน้าเวที เมื่อฝนตกก็ยังนั่งอยู่แต่กางร่มบังเม็ดฝนให้กับตนเองและลูกน้อยบนตัก ใบหน้าลูกที่แหงนมองหน้าแม่นั้นเหมือนสงสัยและอยากถาม แต่แม่มีใบหน้าเปื้อนยิ้มละไม 

               คุณคิดว่า ภาพนี้สื่ออะไรหรือ ? 

แม่จ๋า  นั่งตากฝนทำไม

          ในงานช่วง 20.00 น.มีการกล่าวสาบแช่งด้วยความเชื่อมาแต่ครั้งอดีตกาลของคนไทยจากทุกภาค พิธี "เผาพริกเผาเกลือ" คิดจะสาบแช่งใครให้วอดวาย พินาศ และอยู่ไม่เย็น เป็นไม่มีความสุข ตามแต่จะนึกคิดเมื่อโรยเกลือและพริกลงกระทะ

          ความเชื่อเรื่องเผาพริกเผาเกลือนี้มีมาแต่โบราณ ไม่เชื่ออย่าลบหลู่

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา สั่งฆ่าประชาชนคนเสื้อแดง

นี่คือภาพที่แสดงออกถึงความเกลียดชัง

          ป่านเดินทางกลับสำนักงานด้วยความระทมทุกข์ ลำบากยากอยู่ในใจ แต่ยังไม่หมดอาลัยเพราะว่าได้เห็นแล้วว่า ยังมีคนเสื้อแดงที่รักประชาธิปไตยเดินทางมาจากทั่วประเทศ มีทั้งคนเหนือ คนอีสาน คนภาคกลาง ส่วนคนภาคใต้กำลังอยู่ในความลำบากจากภัยพิบัติตามธรรมชาติ ก็เลยไม่เห็นป้ายเหมือนอย่างที่เคย  โดยเฉพาะ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ "ยิ่งฆ่ากันตายมากขึ้นๆ" ก็ไม่รู้ว่าทำไม 99 วัน ปชป.เป็นรัฐบาลแก้ได้ ทำไมกลับทวีความรุนแรงมากขึ้นๆ

          โม้จริงๆเลยมึง "หมีน่าฮาก"

     

ธงทักษิณ ธงแห่งความรักและเคารพ

         

น้ำใจไมตรีเฉาก๊วยเย็นๆ

    

เสื้อแดงร้องประสานเสียง   

Tags : การ์ตูนกับประชาธิปไตย

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี 

บรรณาธิการ  จำลอง บุญสอง

บรรณาธิการภาพ  ชัยวัฒน์ เดชพุ่มพวง

ฝ่ายการตลาด คุณ บุณย์วรางค์ มนตรีพิศาล โทร.081-4971702  

ประจำกองบรรณาธิการ สาวดอนเมือง มณี บันลือ  อินทรีดำ ธงชัย อึ้งเข่งสุง ติ่ง พงษ์ไทย

 
view