http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 หน้าแรก  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  ข่าวสาร
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 29/11/2023
สถิติผู้เข้าชม13,730,840
Page Views16,003,096
« December 2023»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
ข่าวสาร
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

เชียงคานตะวันออก: เกสท์เฮ้าส์เมืองตราด โดยป่าน ศรนารายณ์ เรื่อง-ภาพ

เชียงคานตะวันออก: เกสท์เฮ้าส์เมืองตราด  โดยป่าน ศรนารายณ์ เรื่อง-ภาพ

เชียงคานตะวันออก

:ชุมชนดั้งเดิมที่ถูกดัดแปลงเป็นเกสท์เฮ้าส์เมืองตราด 

โดยป่าน ศรนารายณ์ เรื่อง-ภาพ

          ไปเที่ยวจังหวัดตราด ไปไกลกว่า 300 กม.จากกรุงเทพ ต้องนอนค้างคืนสัก 1 หรือ 2 คืน เป็นว่าสบายหายเหนื่อย คืนนี้อยากชวนไปนอนในจังหวัดตราด แต่ออกไปท่องเที่ยวยามราตรี เผื่อว่าจะมีอะไรให้เขียนถึงได้บ้าง ได้รับคำแนะนำว่า น่าจะลองไปเดินเล่นที่คลองบางพระ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเชียงคานตะวันออกของเมืองตราด แล้วมันจะมีอะไรให้ดูหรือ?

ถนนเชียงคานตะวันออกของเมืองตราด

          บ้านคลองบางพระ อำเภอเมือง จังหวัดตราด ได้ชื่อว่าเป็นอีกหมู่บ้านหนึ่งที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ แต่ไม่ใช่ป่าไม้ชายเลน หรือดินแดนหิ่งห้อยเหมือนแหล่งอื่นๆ ช่วงถนนธนเจริญ ในเขตเทศบาลเมืองตราด มีหมู่บ้านเก่าแก่ บ้านเรือนส่วนใหญ่สร้างด้วยไม้ เก่าคร่ำครึ ผสมสมัยใหม่ก็มี แต่เมือเดินเข้าไปได้เห็นวิถีชีวิตเรียบง่ายของชาวบ้านใกล้เมือง          

           ชาวบ้านกลุ่มหนึ่งนั่งเช็ดเมล็ดอะไรสักอย่างที่กองอยู่ในกาละมัง ทำกันทั้งผู้ใหญ่(หญิง)และเด็กๆ เป็นงานง่ายๆได้สตางค์ใช้ เข้าไปจนใกล้แล้วถามว่ามันคือเมล็ดอะไรหรือ ก็ได้รับคำตอบว่าเป็น"เมล็ดต้นสำรอง" อันเป็นต้นไม้ป่าดงดิบชื้นที่มีมากแถวจังหวัดตราดและจันทบุรี ลำต้นสูงใหญ่มากๆถึง 40 เมตร ชอบขึ้นเป็นดงหรือเป็นกลุ่มใหญ่ ให้ผลหรือเมล็ดปีละครั้งเดียว 

ผลต้นสำรองหรือต้นพุงทะลาย

           "เขาจ้างขัดเปลือกผลมันออก เมล็ดสำรองนี่ถ้านำไปแช่น้ำจะมีเมือกสีขาวคล้ายกับ "รังนกนางแอ่น" บางทีก็ขายเป็นรังนกราคาถูก(ปลอม) แต่สรรพคุณจริงของมันเขาว่ากินแล้ว "เย็น" ค่ะ"  น้าที่นั่งขัดอยู่เล่าให้ฟังคร่าวๆ แล้วเราก็เดินจากไป แต่ป่านขี้ซักขี้ถามก็เลยยังไม่ยอมจากไปกับหมู่ ขอข้อมูลเพิ่มเติมอีกสักนิด ก็ได้คำตอบว่า ไม่รู้อะไรอีกแล้วจ้ะ

ฝรั่งมาพักเกสท์เฮ้าส์ราคาถูกๆ

           ไหนๆก็ไหนๆ ป่านจึงกลับมาสอบถามและค้นคว้าจากเอกสาร ต้นไม้ยาน่ารู้ ของบก.บห. ธงชัย เปาอินทร์ จึงได้ความรู้เพิ่มเติมว่า ต้นสำรองมีชื่อเรียกว่าต้นพุงทะลาย ท้ายเภา ลูกสำรอง หมากจอง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Scaphium scaphigerum(G.Don)Guib & Planch อยู่ในวงศ์ STERCULIACEAE สูงถึง 40 เมตร ลำต้นเปราตรง ออกผลเมื่อเดือนมีนาคม-เมษายน ของทุกปี

           แต่เนื่องจากต้นสูงใหญ่ หรือต้นเล็กแต่ออกลูกแล้วก็เป็นอันตราย เพราะว่าชาวบ้านที่เก็บหาลูกสำรองขายจะตัดโค่นต้นลงเพื่อรีบเก็บผลสำรองไปขายได้ราคาดี มีตลาดแน่นอน แต่รู้ไหม ตัดต้นไปแล้วก็ตายเลย เขาไม่แตกหน่อขึ้นมาใหม่เหมือนต้นไม้อื่นๆ ต้นสำรองจึงลดน้อยถอยลงไปเรื่อยๆ ทุกวันนี้หายากและล่อแหลมจะสูญพันธุ์ 

           สรรพคุณในทางยาของต้นสำรองมีมากมาย ค้นหาได้จากหนังสือต้นไม้ยาน่ารู้ หรือในอินเทอร์เนต แต่เฉพาะเมือกสำรองขาวใสนั้นช่วยให้ลดความอ้วนได้ ถึงได้ชื่อว่าพุงทะลาย เพราะว่าเมือกเหล่านั้นเมื่อกินเข้าไปก็อิ่ม แทนอาหารได้ ลดปริมาณแป้งได้ นอกจากนั้นก็ยังใช้แก้เจ็บคอ ขับเสมหะ แก้หวัด ฯลฯ ส่วนเปลือก ใบ ผล ราก แก่น ก็โอยเป็นยาสมุนไพรทั้งนั้น 

           "พืชทุกชนิดเป็นยา" บก.บห.ป่านสรุปสั้นๆ เว้นแต่จะได้ทดลองทดสอบวิเคราะห์วิจัยหรือยัง ทุกวันนี้ น้ำรองบรรจุกระป๋องขายทั่วไป ผลิตจากแถวๆจันทบุรี-ตราด

ร้านอาหารยามค่ำเชียงคานตะวันออกเมืองตราด

           หลุดจากน้าที่รับจ้างขัดผลสำรองก็เดินไปเจอกับบ้านหลายหลังที่เป็นเกสท์เฮ้าส์ ร้านอาหารสไตล์คันทรีๆ ฝรั่งเข้าไปนั่งกินอาหาร หรือดื่มเบียร์แล้วก็นั่งค่าเวลาด้วยการ "คุยๆๆๆ" แต่ละร้านก็แต่ละสไตล์ แล้วแต่ว่าใครจะอยากขายอะไร ในซอยเดียวกันนี้มี"นวดแผนไทย"(Massage)อยู่ด้วย เสียดายเวลาน้อย ไม่งั้นป่านคงได้ทดลองฝีมือกันหน่อย ว่าจะนวดหนักหรือเบา 

           สิ่งที่ได้เห็นถ้าพูดถึงแหล่งท่องเที่ยวยามราตรีแล้ว ที่นี่สู้เขาไม่ได้เลยในเรื่องความบันเทิงเริงรมณ์ แต่ถ้าเป็นเรื่องของความเรียบง่าย สงบงาม และดูอบอุ่นปลอดภัยไร้คนเอาเปรียบ ที่นี่น่าจะแจ๋วกว่าเยอะเชียว เรียกว่า ยังมีความเป็นกันเอง ไม่เร่งร้อนขูดรีดนักท่องเที่ยว ซึ่งดูแล้วก็จะเห็นว่าไม่หนาแน่น แต่ก็มีมาเรื่อยๆ 

ฝรั่งชอบนั่งฟังเพลงเบาๆเพลินๆ ไม่รีบร้อนรนๆอย่างคนไทย

            หากอยากจะลองไปนอนเกสท์เฮ้าส์กลางเมืองตราด สัมผัสความรู้สึกเรียบง่ายและสีสันอันบรรเจิด มีความเป็น"บ้าน" ละก้อ ไปตราดทั้งที ลองพักที่นี่ดูสักคืน น่าจะไม่หมดเปลืองอะไรนักสนใจก็ลองโทรไปสอบถามคุณวินิต โทร.081-428-1909 น่าจะได้เรื่องราวน่าสนใจมากขึ้นครับ อ้าว แล้วนี่ถ้าป่านไปบ้าง จะได้รับการอำนวยความสะดวกหรือไม่หนอ แฮะๆๆ 

 

  

 

               

Tags : ท่องเที่ยวทั่วไทย

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี เชิญได้โดยตรงที่ โทร.081-9416364

ติดต่อ 135 ม.12 ต.กำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม 73140

 
view