http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 ข่าวสาร  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  หน้าแรก
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 24/06/2022
สถิติผู้เข้าชม12,589,995
Page Views14,785,801
« June 2022»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
lifestyle & review
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

จดหมายถึงยิ่งลักษณ์ จาก จำลอง บุญสอง

จดหมายถึงยิ่งลักษณ์  จาก จำลอง บุญสอง

จำลอง บุญสอง

                                           จดหมายถึงคุณยิ่งลักษณ์

             ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีต่อพรรคเพื่อไทยต่อฉันทามติของประชาชนที่มีต่อการเลือกตั้งทั่วไปที่ผ่านมา ในท่ามกลางสถานการณ์ปฏิวัติ (Revolution) กระแสสูงที่ดำรงอยู่ในบ้านในเมืองเรา

             แต่จำนวนประชาชนจำนวนมากที่ฉันทามติให้ภายใต้สถานการณ์ปฏิวัติกระแสสูงดังกล่าว อาจจะทำให้คุณยิ่งลักษณ์หรือคนของพรรคเพื่อไทย เข้าใจผิดไปว่า “ผู้คนเหล่า” นั้น “ชื่นชม” นโยบายของพรรคเพื่อไทยหรือเป็นสาวกของพรรคเพื่อไทย แต่โดยความจริงแท้แล้ว ประชาชน “ยืมมือ” พรรคเพื่อไทยซึ่งเป็นพรรคของ “ชนชั้นกลาง” ที่ “ก้าวหน้า” กว่า “โค่น” พรรคประชาธิปัตย์ซึ่งเป็นตัวแทนของ “ชนชั้นสูง” ที่ “ล้าหลัง”กว่า ลงไปต่างหาก

             แต่การ “ยืมมือ” ชนชั้นกลางโค่น “ชนชั้นสูง” เพื่อ “สั่งสอน” ดังกล่าวก็หาใช่ เจตนาที่แท้จริงของประชาชนก็หาไม่ เจตนารมณ์ที่แท้จริงของประชาชนคือต้องการให้คุณยิ่งลักษณ์ “สร้างการปกครองแบบประชาธิปไตย” ขึ้นในบ้านนี้เมืองนี้ต่างหาก แต่ด้วยความไม่รู้ในวิชาการสร้างประชาธิปไตยของผู้คนจำนวนมากเหล่านั้น พวกเขาจึงได้แต่ฝากความหวังเอาไว้กับคุณยิ่งลักษณ์และพรรคเพื่อไทย

             ความหวังดังกล่าวนั่นแหละคือเจตนาอันแท้จริงของประชาชน ไม่ใช่เรื่องการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจหรือทำตามสัญญาของการหาเสียงด้วยนโยบายประชานิยมเลย

             พูดง่ายๆก็คือเขาให้คุณยิ่งลักษณ์และพรรคเพื่อไทยมาแก้ไข “ปัญหาการเมือง” ไม่ใช่มาแก้ไข “ปัญหาเศรษฐกิจ”

            ปัญหาการเมืองที่พวกเขาต้องการให้คุณยิ่งลักษณ์แก้ไขก็ไม่ใช่แค่ให้โค่นอำนาจชนชั้นสูงลงแต่พวกเขาต้องกาให้คุณยิ่งลักษณ์เปลี่ยนแปลงระบอบจากระบอบเผด็จการให้เป็นระบอบประชาธิปไตยต่างหาก เพราะเมื่อแก้ไขปัญหาการเมือง (ระบอบ) มาเป็นประชาธิปไตยได้แล้ว ปัญหาเศรษฐกิจแบบเผด็จการก็จะกลายมาเป็นเศรษฐกิจแบบประชาธิปไตย เกิดสังคมประชาธิปไตยตามมาด้วย

            เรียนว่าประชาชนไม่ได้ฉันทานุมัติให้คุณยิ่งลักษณ์ “แก้แค้น” ขณะเดียวกันก็ไม่ได้ให้ไป “เกี้ยเซี๊ยะ” ด้วย เพราะทั้งการแก้แค้นและการเกี้ยเซี๊ยะ ไม่สามารถนำมาซึ่งการแก้ปัญหาการเมือง คือการเปลี่ยนแปลงระบอบจากระบอบเผด็จการมาเป็นระบอบประชาธิปไตยได้เลย

             ออกจะเป็นเรื่องยากสำหรับ “นักเลือกตั้ง” ที่ไม่ว่าจะเป็นตัวแทนของชนชั้นสูงหรือตัวแทนของชนชั้นกลางจะเข้าใจในเรื่องนี้ เพราะความเป็น “ชนชั้น” ของผู้ “มี” เป็น “ม่าน” บังตาอยู่

             แต่ก็ไม่ยากจนเกินไปถ้าเรามีความรักต่อประชาชน มีความรักต่อชนชั้นล่างผู้ทุกข์ทรมานจากระบอบเผด็จการที่ใช้การเลือกตั้งเป็นเครื่องมือในการให้ได้มาซึ่งอำนาจอธิปไตยคนส่วนน้อย (นายทุนหรือชนชั้นสูง) ในบ้านเรา

             แต่ผมเรียนคุณยิ่งลักษณ์ได้เลยว่า การปกครองแบบประชาธิปไตยที่เกิดขึ้นทั่วโลกนั้น เกิดจากการต่อสู้ด้วยอาวุธทั้งสิ้น แทบจะยังไม่มีประเทศใดในโลกเลยที่สามารถสร้างประชาธิปไตยโดยสันติได้ เพราะมันต้องประกอบด้วยความรู้ ความเข้าใจและการเสียสละของผู้ปกครองในขณะเดียวกันก็ต้องเกิดความเข้าใจของกรรมกรผู้ซึ่งเป็นตัวผลักดันและตัวชี้ขาดในการเปลี่ยนแปลงด้วย จึงจะเกิดการสร้างประชาธิปไตยแบบสันติที่มีศักยภาพที่สูงกว่าการสร้างประชาธิปไตยด้วยความรุนแรงดังที่เกิดขึ้นทั่วโลก

             ที่ผมเขียนถึงคุณยิ่งลักษณ์ในขณะที่คุณยิ่งลักษณ์ยังไม่เสพติดอำนาจเพราะไม่ได้มาจากการเมืองโดยตรง และมาจากครอบครัวผู้ถูกรังแก จึงย่อมสอดคล้องกับสถานการณ์ ถ้าพ้นไปจากนี้แล้ว คุณยิ่งลักษณ์จะติดกรอบทั้งอำนาจและผลประโยชน์รวมทั้งงานและสถานการณ์ที่รุมล้อมอย่างรุนแรงอันเนื่องจากแรงกดดันของประชาชนปฏิวัติในสถานการณ์ปฏิวัติกระแสสูงที่ดำรงอยู่ในชาติของเรา

             ที่เขียนมานี้ไม่ต้องการประโยชน์ใดๆจากคุณยิ่งลักษณ์ พรรคเพื่อไทยหรือใครๆทั้งสิ้นเพียงแต่ต้องการให้ชาติบ้านเมืองก้าวไปข้างหน้าอย่างมีเกียรติและศักดิ์ศรีเท่านั้น

 

 

 

Tags : การ์ตูนกับระบอบประชาธิปไตย

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี 

บรรณาธิการ  จำลอง บุญสอง

บรรณาธิการภาพ  ชัยวัฒน์ เดชพุ่มพวง

ฝ่ายการตลาด คุณ บุณย์วรางค์ มนตรีพิศาล โทร.081-4971702  

ประจำกองบรรณาธิการ สาวดอนเมือง มณี บันลือ  อินทรีดำ ธงชัย อึ้งเข่งสุง ติ่ง พงษ์ไทย

 
view