Full Version นกปรอดเหลืองหัวจุก สวยเก๋เท่ห์ระเบิด โดยธงชัย เปาอินทร์ เรื่อง-ภาพ

เว็บไซต์ ทองไทยแลนด์ ดอทคอม > Article

นกปรอดเหลืองหัวจุก สวยเก๋เท่ห์ระเบิด โดยธงชัย เปาอินทร์ เรื่อง-ภาพ Date : 2012-02-19 15:53:36

นกปรอดเหลืองหัวจุก  สวยเก๋เท่ห์ระเบิด

โดยธงชัย เปาอินทร์ เรื่อง-ภาพ

           บ้านผมอยู่อ่างทอง เห็นนกปรอดสวนอยู่ชนิดเดียวมาตั้งแต่เด็กๆ โตมาจนเรียนจบวิชาการป่าไม้จากคณะวนศาสตร์ ก็ยังไม่รู้จักนกมากไปกว่า นกปรอด นกเขา นกพิราบ นกกระจอก นกเอี้ยง นกกระจิบ ฯลฯ เพราะว่าผมไม่เรียนจบมาทางด้าน wildlife  แต่ผมจบทาง Management จนเมื่อเกษียนราชการแล้วมานั่งทำ www.thongthailand.com นี่แหละถึงได้ตั้งคอลัมม์ สัตว์โลกน่ารัก,นก ถึงได้เริ่มถ่ายรูปนก ศึกษาเรื่องนก เป็นเด็กอนุบาลเลยครับ 

           วันหนึ่งได้ไปนอนค้างที่สถานีส่งเสริมและพัฒนาการอนุรักษ์สัตว์ป่าห้วยอะนะ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ไปถึงค่ำแล้วก็กินข้าวแล้วก็ฟังบรรยาย สรุปงานของสถานีจากหัวหน้าหน่วยงาน มองไปไม่เห็นอะไรมากนัก เสียงนกเสียงกาได้ยินเฉพาะนกกลางคืนบางชนิด แต่ไม่เห็นตัว  ไม่รู้ว่านกอะไร แต่พอเช้าตรู่ ตื่นกันตามวิสัยตากล้องและสื่อมวลชน เตรียมพร้อมด้วยอุปกรณ์ก็ออกเดินกันแล้ว เพื่อหาวิวทิวทัศน์ นก หนู กระแต กระรอก เพื่อบันทึกภาพไปใช้ประกอบเรื่องที่จะเขียนกัน 

            โอ้โฮ ผมกล้าบอกได้เลยว่าตื่นเต้นมากๆ เพราะว่าได้เห็นนกหลายชนิดบินขวักไขว่ เสียงนกหลายชนิดร้องเรียกหากัน ผมพยายามมองหาตัวมันอยู่ จนได้พบหลายชนิดเช่น นกขุนแผนสีฟ้าสดใส หางยาวสลวย ขนสวยเหลือเกิน และในจำนวนหลายชนิดนั้น ผมได้เห็นเจ้านกสีเหลืองหัวจุก เจ้าหน้าที่ของสถานีบอกว่าเป็น นกปรอดเหลืองหัวจุก 

นกปรอดเหลืองหัวจุก

             ผมจึงกล่าวว่า เพิ่งจะมารู้ว่านกปรอดนั้นมีเจ้านกปรอดเหลืองหัวจุกอยู่ด้วยก็คราวนี้เอง บ้านผมไม่เคยเห็นที่เห็นๆอยู่ก็นกปรอดสวนทั่วไป ตื่นเต้นดีใจได้นกแปลกแตกต่างออกไปจากถิ่นที่ผมถ่ายรูปนกมาเขียนลงเว็บไซต์ทองไทยแลนดอทคอม สีสันเหลือจัดจ้าน สวยมาก เด่นมากๆก็มีจุกบนหัวอย่างกับอินเดียนแดง ตากลมดำล้อมด้วยสีขาว หัวสีดำเช่นเดียวกับจุกหรือหงอน ปากเล็กๆสีดำ คอสั้น เคราใต้คางสีแดงอมน้ำตาล  คอและท้องเหลืองสด ไปจนจรดปลายหาง ด้านหลังมีขนสีเหลืองไพล  ขนาดยาว 19 ซม. ปีกสั้น หางยาว ตัวผู้ตัวเมียคล้ายกัน

              ชอบอยู่เป็นคู่ๆ หรือฝูงเล็กๆ อาหารโปรดได้แก่ ผลไม้และแมลง รังไข่รูปถ้วย ใช้เศษไม้เล็กๆสานกันบนกิ่งไม้ต้นเตี้ยๆ ไข่คราวละ 3-4 ฟอง เป็นนกประจำถิ่น พบเห็นได้ง่าย ทั่วประเทศ ในป่าดงดิบ และ ป่าเบญจพรรณ จากที่ราบไปจนถึงยอดเขาสูงสุด ในต่างประเทศพบที่ อินเดีย จีนตอนใต้ เอเซียตะวันออกเฉียงใต้ และหมู่เกาะซุนดา  อยู่ในวงศ์นกปรอด(PYCNONOTIDAE) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pycnonotus melanicterus ชื่อสามัญว่า Black-crested Bulbul ผมไปพบนกปรอดเหลืองหัวจุกอีกทีก็ที่น้ำตกนางรองและน้ำตกสาริกา กำลังหากินลูกไทรอยู่เชียว

              เสียงร้องสดใส ฟังเพลินดีเหมือนกัน แฮ่ อย่าไปจับมาเลี้ยงขังกรงแบบนกกรงหัวจุกเชียวนะ โกรธกันตายเลย เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎหมายเด้อ

 

 


ความคิดเห็น