http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 หน้าแรก  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  ข่าวสาร
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 08/05/2024
สถิติผู้เข้าชม14,069,143
Page Views16,381,758
« May 2024»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
ข่าวสาร
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

ปีมหามงคล ปีพุทธศักราช 2558 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระชนมายุครบ 5 รอบ และเป็นปีสถาปนาอุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร

ปีมหามงคล ปีพุทธศักราช 2558  สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี  ทรงมีพระชนมายุครบ 5 รอบ และเป็นปีสถาปนาอุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร

ปีมหามงคล ปีพุทธศักราช 2558

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี

ทรงมีพระชนมายุครบ 5 รอบ และเป็นปีสถาปนาอุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร

โคตร โคตร

โดย ธงชัย เปาอินทร์ เรื่อง-ธนเดช เปาอินทร์ ภาพ

                สมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระชนมายุครบ 5 รอบ 60 พระชันษา นับเป็นมหามงคลหนึ่ง เมื่อวันที่ 2 เมษายน พ.ศ.2558 และในปีเดียวกัน เป็นปีที่ครบวันสถาปนาอุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ.2558  นับเป็นมหามงคลสอง

 

ดร.สนิท อักษรแก้ว นำคณะลุกเสือสิ่งแวดล้อมจุดเทียนชัยถวาย

                ดร.สนิท อักษรแก้ว ประธานกรรมการบริหารศูนย์พลังงานเพื่อสิ่งแวดล้อม อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร ดำริจัดงานวันที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ.2558  ด้วยเหตุผลอันเนื่องในวันสถาปนาอุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร  และมอบโล่เกียรติคุณแด่ผู้มีอุปการคุณสนับสนุนอุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร จำนวน 62 ท่าน และโล่เชิดชูเกียรติกลุ่มปราชญ์ชาวบ้านจังหวัดเพชรบุรีจำนวน 7 ท่าน


               ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล  ประธานกรรมการมูลนิธิอุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธรในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้สละเวลามาเป็นประธานการมอบโล่ห์ทั้งสองประเภท


                หลังจากนั้น ได้กรุณาเล่าถึงความเป็นมาของอุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธรด้วยความปลื้มปีติยิ่ง ในพระปรีชาชาญและทรงพระอุตสาหะสละพระวรกายของสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงลงลุยโคลนปลูกต้นโกงกางถึง 202 ต้น จนรองพระบาทของพระองค์ได้หายไปข้างหนึ่ง ตราบถึงวันนี้ ยังไม่มีใครหาพบ เชิญทุกท่านไปตามหากันดูเผื่อจะได้เก็บเอาไว้เป็นวัตถุมงคลเพื่อบูชาต่อไปได้เลย
                ดร.สุเมธ ได้เล่าถึงเบื้องหน้าเบื้องหลังความร่วมมือร่วมใจของพี่น้องชาวเพชรบุรี พี่น้องจากจังหวัดใกล้เคียง  นักเรียน นักศึกษา บริษัทห้างร้านมากมายทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ที่ได้สละเงินอุปการคุณแก่มูลนิธิ จากจำนวนน้อยจนถึงจำนวนมาก จนถึงจำนวนมหาศาล


                ตลอดจนได้ปราชญ์ชาวบ้านในพื้นที่ซึ่งเป็นคนเมืองเพชรที่ได้เคยเห็นถึงสภาพป่าชายเลนในอดีตก่อนการถูกทำลาย  ได้เห็นหลังถูกทำลาย และหลังสุดได้เห็นว่า เมื่อพระองค์ทรงเริ่มต้นปลูกต้นโกงกางต้นแรกจนสิ้นสุดต้นที่ 202 ด้วยหยาดเหงื่อโทรมพระวรกาย วันนี้ ป่าชายเลนทูลกระหม่อมเจริญเติบโตและมีความอุดมสมบูรณ์เหมือนเดิม


                โล่เชิดชูเกียรติที่ได้มอบให้แก่ท่านผู้มีอุปการคุณต่อมูลนิธิอุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธรนั้น เป็นเพียงสัญลักษณ์ตอบแทนน้ำใจไมตรีแด่ทุกท่านที่ได้ช่วยกันจนถึงวันนี้ วันที่ป่าชายเลนทูลกระหม่อมหนาแน่นไปด้วยต้นไม้ตามธรรมชาติของเขา เป็นความภาคภูมิใจในหัวใจของปวงชนชาวไทย โดยเฉพาะชาวเพชรบุรี

               และวันหนึ่งจะกลายเป็นป่าปกป้องโพยภัยจากธรรมชาติที่อาจจะพิโรธดังที่เคยได้เกิดขึ้น นอกจากนั้นในพื้นป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์แห่งนี้ จะช่วยให้การเพิ่มพูนแหล่งอาหารประเภทสัตว์น้ำจะมีมากขึ้น พวกเราก็จะมีอาหารทะเลอุดมสมบูรณ์ต่อไป

                หลังจากเสร็จสิ้นการมอบรางวัลแด่ผู้มีอุปการคุณทั้งหมด 69 ท่าน แล้ว คณะผู้รับรางวัลและแขกผู้มีเกียรติทั้งหลาย ได้เดินทางไปปลูกป่าในพื้นที่หลังสำนักงานของอุทยานฯ


               ดร.สนใจ หะวานนท์  รองผู้อำนวยการอุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร ได้อำนวยการปลูกอยู่ในพื้นที่ เล่าว่า พรรณไม้ที่นำมาปลูกวันนี้ เป็นพันธุ์ที่ทนดินเค็ม ทนความแห้งแล้ง สามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับพื้นที่ดินทรายที่แห้งผากและขาดความอุดมสมบูรณ์  ได้เตรียมดินพร้อมแล้ว  พันธุ์ไม้ที่จะปลูกในปีนี้ได้แก่


                อินทนิล เสลา ตะแบก มะฮอกกานี ขี้เหล็กบ้าน ปีบ หว้า มะขาม นนทรี พะยอม พะยูง สัก ประดู่ มะรุม สนประดิพัทธ์ ยางนา มะขามป้อม พฤกษ์ ข่อย ราชพฤกษ์ สำโรง มะม่วงป่า เป็นต้น  โดยยึดตามแนวทางในพระราชดำริของในหลวง ปลูกต้นไม้ 3 อย่าง ได้ประโยชน์ 4 อย่าง 


                   อย่างแรกก็ปลูกเพื่อใช้ไม้ก่อสร้างบ้านเรือน  ปลูกเพื่อใช้กิ่งก้านทำฟืนหุงต้ม  เป็นพืชอาหารและสมุนไพร  และอำนวยให้เกิดเป็นสิ่งแวดล้อมที่ร่มรื่น นำความชุ่มชื้นมาสู่ดิน รักษาสิ่งแวดล้อม  ลดก๊าซคาร์บอนไดอ็อกไซด์  ลดสภาวะโลกร้อน หลังจากปลุกแล้วจะได้รับการดูแลอย่างทั่วถึง ด้วยความเอาใจใส่ของเจ้าหน้าที่อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธรเต็มกำลังความสามารถ


                 ในการปลูกวันนี้ มีทั้งผู้รับรางวัล  แขกที่มาร่วมงาน  สมาชิกองค์กรเอกชนที่บริจาคเงินให้กับมูลนิธิอุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง  ลูกเสือสิ่งแวดล้อม จาก 7 จังหวัด รวม 800 คน ที่ได้มาเข้าค่ายสิ่งแวดล้อมที่อุทยานฯ ตั้งแต่วันที่ 17-19 กรกฎาคม 2558 ประเมินแล้วคาดว่าผู้ร่วมงานทั้งหมด 1,200 คน


                  ด้วยปีมหามงคลโคตร โคตร ดังกล่าว ปวงชนชาวไทยรู้สึกยินดี ดีใจได้ปลื้มเปรมปรีดา 


กิจกรรมลูกเสือสิ่งแวดล้อม

Tags : ดอกไม้เทศและดอกไม้ไทย ต้น 40.

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี เชิญได้โดยตรงที่ โทร.081-9416364

ติดต่อ 135 ม.12 ต.กำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม 73140

 
view