http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 ข่าวสาร  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  หน้าแรก
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 16/09/2021
สถิติผู้เข้าชม11,409,588
Page Views13,550,525
« September 2021»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
lifestyle & review
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
 

สวนไผ่ล้อม:นานาจังเกิ้ล

สวนไผ่ล้อม:นานาจังเกิ้ล

สวนไผ่ล้อม:นานาจังเกิ้ล

โดย ธงชัย เปาอินทร์ เรื่อง-ภาพ

            เรื่องราวที่เขียนนี้ เป็นเรื่องจริงแสนอัศจรรย์พันลึก เมื่อเด็กหญิงคนหนึ่งวาดหวังว่า วันที่เปลี่ยนสรรพนามของเธอจากเด็กหญิงเป็นนางสาวนั้น คือวันที่เธอปรารถนาจะทำทุกอย่างด้วยตนเอง  และ ณ  ที่แห่งนี้คือหนึ่งในปรารถนาของเธอ


            ฟาร์มขนมปังสดหอมกรุ่น ตั้งอยู่ในสวนไผ่ล้อมรอบ เปิดขายตั้งแต่เวลา08.00-11.00 น.เพียงวันเดียวคือวันเสาร์ ขนมปังที่นำมาวางขาย หมดแล้วหมดเลย


            วันเสาร์เช้าวันแรกที่เป็นนางสาว  ทุกคนตื่นขึ้นตามกำหนดการในแผนของเธอ  เสร็จภารกิจของแต่ละคนแล้วออกเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว มุ่งหน้าไปตามถนนสายเลียบคลองชลประทานเชิงดอยสุเทพ ผ่านสี่แยกโรงแรมรินคำตรงไปศูนย์ประชุมนานาชาติเชียงใหม่            ถึงเป้าหมายคือที่ทำการเทศบาลช้างเผือก จอดรถยนต์ใต้ร่มไม้จำพวกเหียงกราดข้างๆเทศบาลดังกล่าว


            เดินเท้าเข้าไปยังดงป่าไผ่ในรั้วคอนกรีต สภาพเป็นสวนไม้ไผ่รวกผสมผสานกับต้นไม้นานาชนิด รกครึ้มไปทั่ว ช่างไม่น่าดูเอาเสียเลย  พ้นรั้วเข้าไป จึงได้เห็นว่ามีพี่น้องผองนักท่องเที่ยวและแฟนๆของครอบครัว นิโคล-ออย หนุ่มฝรั่งเศสและสาวเชียงใหม่ เข้าแถวเรียงคิวกันยาวเหยียดอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียวซึ่งมีทั้งฝรั่งต่างชาติ มีทั้งหนุ่มสาวเยาวชนรุ่นใหม่ชาวไทย และมีทั้งผู้สูงวัยทั้งไทยและเทศ  


      

              เบื้องหน้าเป็นศาลาโล่งๆ มีม้านั่งแบบยาวเต็มศาลาสองฟาก เลยไปเป็นลานโล่งๆใต้ร่มเงาแมกไม้รายล้อมด้วยโต๊ะพับได้ หนุ่มสาวชาวฝรั่งและสาวไทยช่วยกันเรียงของขาย  มีศาลาหลังเล็กๆอีกหลังตั้งอยู่ ฝรั่งอั้งม้อนั่งสุมกันอยู่ เหมือนรอ แสงแดดยามเช้าส่องลอดเรือนยอดต้นไม้และต้นไผ่ ให้อารมณ์สุนทรีดีทีเดียว


              ผมประมาณเอาว่าเป็นชุมนุมเขยฝรั่งต่างชาตินานาเผ่าพันธุ์มารวมตัวกันขายของกินที่เกี่ยวเนื่องกับขนมปังสด เมียสาวไทยอุ้มลูกบ้าง จัดของเตรียมขายบ้าง ช่างน่ารักและมีชีวิตชีวาไปอีกมิติหนึ่ง เป็นวิถีชีวิตที่แปลกไปจากชีวิตชาวล้านนาทั่วไป เป็นสังคมใหม่ที่เกิดแต่การนิยมชมชอบกินขนมปังสดของเจ้าใหญ่ นานาเบเกอรี่ (Nana Bekery)


             “ที่นี่เขาเรียกว่า นานาจังเกิ้ลนะคะ แต่จะเรียกว่าสวนไผ่ล้อมก็ได้เช่นกันค่ะ” นางสาววันแรกกล่าวแนะนำ


             ได้เวลา 08.00 น. ฝรั่งต่างชาติและสาวไทยผู้เป็นเจ้าของกิจการแบกลังสังกะสีใส่ขนมปังสดนานาชนิด มาเรียงบนศาลาหลังแรก ชั่วพริบตาก็วางจนเต็มไปทั้งสองฝั่งที่ม้านั่งยาว  นักช็อปและนักชิมตื่นตัว เกิดความเคลื่อนไหวในแถวที่เรียงยาวเหยียด ทันทีที่เจ้าของร้องบอกกว่าว่า เปิดขายแล้วค่า เปิดขายแล้วค่า บรรดานักช็อปก็ทำหน้าที่อย่างรวดเร็ว


             มือหนึ่งถือถุงกระดาษสีน้ำตาลชองทางร้าน อีกมือหนึ่งถือคีมคีบขนมปังจากลังสังกะสีใส่ในถุงสีน้ำตาล เกิดความโกลาหลย่อยๆ ผมเดินถอยห่างออกไปเพื่อดูบรรยากาศ มองไปรอบๆอย่างคนช่างสังเกตเพื่อเก็บภาพและความรู้สึกเอาไว้เขียน ถ่ายรูปไปตามหน้าที่หลักและไม่ลืมที่จะเดินไปชมการช็อปของแต่ละคน


              บอกตามตรงนะครับว่า ผมเป็นคนไทยไม่กินขนมปังเหล่านี้ กินก็แบบเสียไม่ได้หรือแค่อยากลอง ผมเป็นชายชราที่เปรียบดังไม้แก่ดัดยาก กินแต่ข้าวกับน้ำพริกสารพัดชนิดอย่างชายชราไทยพันธุ์แท้ แล้วก็ไม่เคยดัดจริตทำทีว่านิยมกินขนมปัง แต่ในหน้าที่นักเขียนผมจึงเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างหลักเลี่ยงไม่ได้ เรื่องราวแปลกและดีเด่นเช่นนี้ หาไม่ง่ายนัก


             นี่คือวัฒนธรรมใหม่ของสังคมคนรุ่นใหม่ที่ค้นหาแหล่งกินที่ชื่นชอบผ่านสื่อออนไลน์ เป็นความวาดหวังของเธอแม่สาวน้อยแรกดรุณเจ้าของแผนการเดินทางกว่า 1000 กิโลเมตร

             เป็นรสนิยมใหม่ของเธอและเพื่อนร่วมสวนไผ่ล้อม กลิ่นหอมของขนมปังหลากหลายชนิดที่ตั้งวางให้เลือกนั้น นานาจิตตังว่างั้นเถอะ

 

             โลกเปลี่ยนไป สังคมเปลี่ยนไป วัฒนธรรมการกินก็เปลี่ยนไป เป็นการผสมผสานของชนชาติที่แตกต่างอย่างที่กล่าวกันว่า โลกวันนี้แคบลงไปแล้วนะ ลุง

              ขนมปังที่วางขายวันนั้น ได้แก่ Croissant, Brioche, Quiche, Baquettes, Sour Dongh ฯลฯ ที่ได้รับคำแนะนำว่าอร่อยขึ้นชื่อได้แก่ ครัวซอง ช๊อกโกแลด  ไส้กรอกบร๊าทเวอร์สหมูต้มขาว  พิซซ่า พายอัลมอนด์ ฯลฯ   


สนใจถามได้จ้า 086-5865405

Tags : ดอกไม้เทศและดอกไม้ไทย ต้น 46.ลิลี่

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี 

ฝ่ายการตลาด คุณ บุณย์วรางค์ มนตรีพิศาล โทร.081-4971702  

ประจำกองบรรณาธิการ สาวดอนเมือง มณี บันลือ  อินทรีดำ ธงชัย อึ้งเข่งสุง

 
view