http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 ข่าวสาร  เว็บบอร์ด  บทความ รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  หน้าแรก
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 17/09/2018
สถิติผู้เข้าชม7,399,923
Page Views9,260,207
« September 2018»
SMTWTFS
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30      
สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(save the forest green)
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
เรื่องสั้น/เรื่องยาว - สกู๊ปพิเศษ -บทบรรณาธิการ
นานาอาชีพ-เบ็ดเตล็ดเกร็ด..น่ารู้
http://v1.igetweb.com/centre/article/edit.php?id=42350726&quick=#edited
http://www.thongthailand.com/articles/42028136/แก่นจันทน์พรรณไม้-บทพิสูจน์อดีตนักวิชาการป่าไม้-เพาะกล้าไม้
ซือวานโฮมสเตย์ที่พักคีรีโฮมสเตย์
 

จากสาวน้อยผู้ชื่นชอบในวัฒนธรรมล้านนาสู่ร้านรักษ์ผ้าไทย By รัชนี

จากสาวน้อยผู้ชื่นชอบในวัฒนธรรมล้านนาสู่ร้านรักษ์ผ้าไทย By รัชนี

จากสาวน้อยผู้ชื่นชอบในวัฒนธรรมล้านนาสู่ร้านรักษ์ผ้าไทย By รัชนี 

เรื่อง - รัชนี ภาพ - ชล

              จากสาวน้อยที่รักและชื่นชอบในวัฒนธรรมล้านนา ใฝ่ฝันที่จะไปเยือนดินแดนล้านนาสักครั้งในชีวิต แต่ความฝันนั้นก็แสนจะเลือนราง จนวันที่เธอได้เข้าเรียนในระดับอุดมศึกษา คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ความฝันนั้นกลับกลายเป็นจริงขึ้นมาอย่างน่าอัศจรรย์ 

             เธอได้เดินทางไปสามจังหวัดของภาคเหนือที่ขึ้นชื่อเรื่องของการท่องเที่ยวในด้านวัฒนธรรมประเพณีของล้านนา เป็นเวลา 4วัน 2 คืน สถานที่ที่ได้ไปศึกษาส่วนใหญ่เป็นวัดเก่าแก่ของทางภาคเหนือที่มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน เริ่มจากจังหวัดลำปาง มา จังหวัดลำพูน และ จังหวัดเชียงใหม่  ในความรู้สึกของเธอ “แค่ได้ไปก็มีความสุขแล้ว แต่สิ่งที่ได้กลับมานั้นคือความรู้ใหม่ๆของวัฒนธรรมที่แตกต่างที่เราไม่เคยสัมผัส”    และนั่นคือจุดเริ่มต้นของการไปภาคเหนือครั้งแรกของนางสาวรัชนี หลังจากจบการเดินทางครั้งนั้น  เธอก็ใช้ชีวิตของการเป็นนิสิตต่อไป ไม่คาดคิดว่าจะมีโอกาสได้ไปเชียงใหม่เป็นครั้งที่สอง และเมื่อโอกาสนั้นมาถึง เธอก็ไม่ปล่อยให้โอกาสนั้นหลุดลอยไป เธอได้เข้าไปเป็นพี่เลี้ยงให้กับรุ่นน้องที่จะเดินทางไปศึกษาประวัติศาสตร์วัฒนธรรมอาณาจักรล้านนา เหมือนที่เธอเคยไปมา

             นั่นเป็นใบเบิกทางให้เธอได้มีโอกาสมาฝึกปฏิบัติงานตามหลักสูตรเป็นเวลา 3 เดือน  ณ พระตำหนักภูพิงราชนิเวศน์    ในแผนกงานเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ ทำหน้าที่พานักท่องเที่ยวชมพื้นที่โดยรอบพระตำหนักฯ พร้อมอธิบายนำชมถึงประวัติความเป็นมา พืชพันธุ์ดอกไม้ที่ปลูกอยู่โดยรอบ สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง เป็นต้น ตลอดระยะเวลาสามเดือนในการเป็นนักศึกษาฝึกงาน เธอมีความสุข ความสนุก รอยยิ้ม ความทรงจำดีๆ ที่เธอไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าจะได้พบเจอ 

 

             แต่ทุกงานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา  วันสุดท้ายของการฝึกงานมาถึง เป็นเวลาที่เศร้าใจจนยากจะอธิบายมาเป็นคำพูด  เธอกลับมาทำหน้าที่ของนักศึกษาจนจบหลักสูตร และได้รับพระราชทานปริญญาบัตรจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี  

             จากนั้นเธอได้กลับมาทำหน้าที่ของลูก มาดูแลกิจการสืบต่อจากพ่อแม่ อาชีพที่พ่อแม่ของเธอใช้ส่งเสียให้เธอได้เรียนจบจบมหาวิทยาลัย  และเมื่อเธอเข้ามาทำให้เห็นรายได้ที่เข้ามาในแต่ละวัน ดีบ้างไม่ดีบ้างสลับกันไป เธอจึงเริ่มมองหาลู่ทางใหม่ๆ ที่จะเข้ามาสร้างรายได้ให้กับครอบครัว โดยเริ่มจากผลักดันน้องชายของตัวเองที่มีความชื่นชอบการถ่ายรูป  

             โดยส่วนตัวเราเชื่อว่าเขาได้พรสวรรค์นี้มาจากอานิวัตร เปาอินทร์  เราเริ่มให้เขารับถ่ายรูปตามงานต่างๆของคนในหมู่บ้าน งานบุญในวัดแถวบ้าน   และด้วยความกรุณาและเมตตาจากท่านเจ้าอาวาสวัดซอยสองฯ เราสองพี่น้องได้มีโอกาสช่วยงานในวัดอยู่เรื่อยๆ 


             ได้รู้จัก พูดคุย กับพี่น้อง(พรวิภา เสนาะสรรพ์) เรื่องการแต่งกายเข้าวัดของวัยรุ่นสมัยใหม่ ที่ไม่ใคร่จะเรียบร้อยสักเท่าไหร่ และด้วย พี่น้องเป็นผู้ที่ชื่น-ชอบการนุ่งผ้าไทย อยู่แล้ว เขาชักชวนให้เราใส่ผ้าไทยเหมือนกับเขา เราก็ไม่รีรอ ตอบรับในทันที จากที่มีอยู่บ้างแล้วก็หาซื้อมาเพิ่ม การซื้อหาก็ไมยุ่งยาก โลกทุกวันนี้ทุกอย่างอยู่บนมือถือ เปิดเฟสบุ๊คขึ้นมา ค้นหาเพจร้านขายผ้าฝ้าย ก็เป็นอันเรียบร้อย

             เมื่อซื้อหากันบ่อยขึ้น   ทำให้เราได้รู้จักพี่เจ้าของร้าน ความคิดที่จะลองเอามาวางขายก็ตามมา พี่เอี้ยงเจ้าของร้านก็ใจดี (ตามแบบฉบับคนเมืองเหนือ) พูดคุยกันถูกคอ ก็สนับสนุนให้เรารับผ้าจากเค้ามาขาย และนี่เองคือจุดเริ่มทั้งหมดของการเกิดร้านรักษ์ผ้าไทย By รัชนี


             แต่เมื่อมีจุดเริ่มต้น ก้าวต่อไปคือการทำให้เกิดขึ้นจริง ซึ่งมันจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยถ้าคนในครอบครัวไม่เห็นด้วย ต้องขอขอบคุณ ป๋า แม่ และ น้องชาย ที่ร่วมมือร่วมใจ ทำให้ความฝันของสาวน้อยคนนี้ที่แทบจะเลือนรางให้เป็นจริงขึ้นมา ขอขอบคุณทุกๆกำลังใจ ทุกๆเรื่องราว ที่เข้ามาในชีวิตของนางสาวรัชนี ขอขอบคุณค่ะ  


 

Tags : ดอกไม้เทศและดอกไม้ไทย ต้น104.ผี้เสื้อ

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก เดือนละ 30,000 บาท ปีละ 300,000 บาท

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า เดือนละ 10,000 บาท ปีละ 100,000 บาท

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า เดือนละ 1,000 บาท ปีละ 10,000 บาท

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี ครั้งละ 5,000 บาท

ฝ่ายการตลาด จิราภรณ์ ขจรศักดิ์สุเมธ "เจี๊ยบ" 086-669-6018 

E-mail: jeabaod@gmail.com 

 
view