http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 หน้าแรก  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  ข่าวสาร
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 08/05/2024
สถิติผู้เข้าชม14,170,351
Page Views16,489,416
« July 2024»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031   
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
ข่าวสาร
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ถ่ายภาพนก

การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ถ่ายภาพนก

การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ถ่ายภาพนก

โดย ธงชัย เปาอินทร์ เรื่อง-ภาพ

           นิยามของคำว่า อนุรักษ์(conservation)คือ  wise use และนิยามของคำว่า  wise use คือ การใช้อย่างชาญฉลาด การอนุรักษ์จึงมิใช่การเก็บรักษาหรือการเฝ้าระวัง หากแต่หมายถึงการใช้อย่างชาญฉลาด  ดังนั้น การประกาศเขตป่าอนุรักษ์จึงมิใช่เพียงการเก็บ การเฝ้าระวัง การหวงห้าม หากแต่หมายถึง การใช้อย่างชาญฉลาด  แล้วใช้ไงล่ะ


เพียงเสี้ยววินาทีที่บันทึกภาพได้

            กิจกรรมการท่องเที่ยวหรือการพักผ่อนหย่อนใจของมนุษย์ จึงต้องมีกรอบแห่งความเหมาะสม เพื่อปกป้องทรัพยากรการท่องเที่ยวมิให้เสื่อมสลายหรือถูกกระทำย่ำยี องค์กรที่เป็นผู้ดำเนินกิจกรรมต่างๆจึงต้องสร้างกฎกติกาเพื่อให้การท่องเที่ยวในพื้นที่อนุรักษ์หรือแหล่งท่องเที่ยวทั่วไป ได้เข้าไปอยู่ในกรอบการท่องเที่ยวอย่างชาญฉลาด


เพียงเสี้ยววินาทีภาพก็เปลี่ยน

            โปรดเข้าใจเสียด้วยว่า การท่องเที่ยวหลากหลายมิติจึงมิใช่การทำลาย ทุกบริบทอยู่ในเงื่อนไขการใช้ประโยชน์อย่างชาญฉลาด  เรียกได้ว่าเป็นการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนก็โอเค ส่วนกิจกรรมการท่องเที่ยวจะเป็นในรูปแบบใดๆก็ขึ้นอยู่กับทรัพยากรท่องเที่ยวของพื้นที่เหล่านั้น อาจเป็นการท่องเที่ยวตามธรรมชาติที่สวยงาม  การท่องเที่ยวที่ธรรมชาติเอื้ออำนวยให้


            หรือการท่องเที่ยวเพื่อชมและเรียนรู้ วิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรม หรือขนบธรรมเนียมประเพณีของชุมชนหรือชนเผ่านั้นๆ  ซึ่งคำว่าวัฒนธรรมนั้นมิใช่เพียงแค่ การฟ้อน พิธีกรรมทางศาสนา หรือการละเล่น  เรื่องอาหารการกินของแต่ละชุมชนหรือชนชาติก็เป็นวัฒนธรรมที่น่าสนใจ เพราะแต่ละชนเผ่าย่อมมีวัฒนธรรมการทำและการกินอาหารที่แตกต่าง


            ในแต่ละแหล่ง แต่ละพื้นที่อนุรักษ์ หรือแต่ละภูมิภาค ย่อมมีทรัพยากรท่องเที่ยวที่แตกต่าง  กิจกรรมการท่องเที่ยวที่ประทับใจมักต้องพึ่งพากล้องถ่ายรูป และมือถือในยุคดิจิตอลเฟื่องฟู จะอย่างไรก็ตาม การบันทึกภาพด้วยอุปกรณ์ใดๆย่อมให้ความงดงามและมิติที่แตกต่างอย่างแน่นอน ยิ่งโดรนถ่ายภาพนิ่งหรือเคลื่อนไหวในมุมสูง อะฮ้า ยิ่งอลังการ


            การท่องเที่ยวที่เป็นกิจกรรมเฉพาะกลุ่ม ย่อมมีความนิยมตรงกันในหมู่สมาชิก  การถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ การถ่ายภาพเคลื่อนไหว  การถ่ายภาพธรรมชาติ และกลุ่มที่ชื่นชอบการถ่ายภาพนก ย่อมมีอุปกรณ์ เครื่องมือ ความพร้อม  ขีดความสนใจและความสามารถ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีกำลังทรัพย์และมีเวลา  เพราะทุกอย่างต้องมีเงินเป็นปัจจัยหลัก


            แต่การถ่ายภาพของนกก็มิได้จำกัดเฉพาะนักท่องเที่ยวดังกล่าวเสมอไป สมรรถนะของกล้องที่มีราคาแพงและมีน้ำหนักมากมายหลายสิบกิโลกรัม หรือรถยนต์ที่สามารถบุกตะลุยไปได้ไกลและหนทางยากลำบาก  ข้อจำกัดประเด็นนี้ ปัจจุบันคลี่คลายไปได้อีกส่วนหนึ่งเมื่อกล้องดิจิตอลยุคใหม่มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ประสิทธิภาพการถ่ายระยะไกล พิสดาร


            แต่มีสิ่งที่ไม่แตกต่างระหว่างกล้องขนาดใหญ่และกล้องขนาดจิ๋ว ก็คือ ตากล้องที่ต้องมีความสงบงามในใจตน  อดทนและทนอดแม้หิวและเหนื่อยอ่อน มีสมาธิและการสอดประสานของสมอง สายตา และนิ้วที่จะกดชัตเตอร์ เพื่อให้ได้ภาพในแต่ละเสี้ยววินาทีที่แตกต่าง เพราะตัวแบบคือนกเคลื่อนไหวเร็ว  องค์ประกอบอื่นๆก็เช่นกัน ดวงตะวันหรือแสงอาจเปลี่ยนฉับพลันจนบันทึกภาพไม่ทัน  ภาพประกอบเหล่านี้ ถ่ายด้วยกล้องขนาดเล็กเพียง 3.5 กรัม จิ๋วจริงๆ 


ตะวันก็เปลี่ยนทิศในชั่วพริบตา

ไบรด์บังไพร จำเป็นมาก


Tags : #ททท # #มก.กำแพงแสน

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี เชิญได้โดยตรงที่ โทร.081-9416364

ติดต่อ 135 ม.12 ต.กำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม 73140

 
view