http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 ข่าวสาร  เว็บบอร์ด  บทความ รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  หน้าแรก
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 26/04/2020
สถิติผู้เข้าชม8,378,467
Page Views10,420,309
« July 2020»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(save the forest green)
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
เรื่องสั้น/เรื่องยาว - สกู๊ปพิเศษ -บทบรรณาธิการ
นานาอาชีพ-เบ็ดเตล็ดเกร็ด..น่ารู้
 

คึดฮอดเมืองลาว 7 อาณาจักรศรีโคตรบูร เมืองท่าแขก แขวงคำม่วน โดยเอื้อยนาง

คึดฮอดเมืองลาว 7 อาณาจักรศรีโคตรบูร เมืองท่าแขก แขวงคำม่วน     โดยเอื้อยนาง

คึดฮอดเมืองลาว ๗

...

อาณาจักรศรีโคตรบูร

เมืองท่าแขก  แขวงคำม่วน

เอื้อยนาง

             คึดฮอดเมืองลาวเที่ยวนี้  เป็นการคึดฮอดอาณาจักรในสมัยก่อนประวัติศาสตร์  ที่มีอาณาเขตครอบคลุมสองฝั่งโขง  ซึ่งมีศูนย์อยู่แถบเมืองนครพนมฝั่งขวา และ เมือง ท่าแขกฝั่งซ้าย

            เป็นการหอบลูก จูงหลาน  ไปเที่ยวกันในวันมาฆบูชา ปี ๒๕๕๓  วันที่ควรจารึกว่าน้ำในแม่โขงลดระดับลงไปจนแทบมองเห็นเมืองพญานาค    ฝั่งโขงทั้งสองฝั่งจึงสูงชันจนแทบต้องไต่ คลาน ขึ้นลง 


          

           เป็นวันแห่งฟ้าหลัว ในท่ามกลางความแล้งร้อนของวันวาน  แต่วันนี้กลับมีเมฆลอยเกลื่อน  เสมือนจงใจมาช่วยเป็นร่มเงาให้พวกเราลูกหลานพ่อใหญ่เลาะได้ไปไหว้พระธาตุศรีโคตรบูร(สีโคดตะบอง) เมืองเก่า ท่าแขก  อย่างสบาย ๆ

           ท่าแขก  เป็นเมืองเล็ก ๆ สงบเงียบ  ตั้งอยู่คนละฝั่งโขงกับจังหวัดนครพนม  ขึ้นกับแขวงคำม่วนซึ่งมีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาหินปูนสูงสลับซับซ้อน  มองจากฝั่งไทยเห็นเป็นทิวเขียวครึ้มกลมกลืนกับผืนฟ้า

           ชื่อท่าแขก  แต่กลับมีตำนานเรื่อง  ดอนแกวกอง  เป็นตำนานความโหดร้ายของสงครามที่คนในท่าแขกกับนครพนมต่อสู้ร่วมกันจนมีศพคนตายเกยกันก่ายกองบนเกาะกลางน้ำโขงที่มองเห็นอยู่ลิบ ๆ ทางท้ายนครพนมเมื่อนั่งเรือข้ามฝั่งโขง


           

            ตำนานบ้านเมืองช่วงแม่น้ำโขงตอนกลางแถบนี้มีเอ่ยถึงเมืองกะบอง (กระบอง) อาณาจักรสีโคดตะบอง(ศรีโคตรบูร) และวงศ์กษัตริย์ศรีโคตรบูร ซึ่งพบร่องรอยหลักฐานอยู่มากมายทางฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง  ที่สำคัญคือเมืองเก่าท่าแขกที่เราเดินทางไปกันในวันนี้
ถือเป็นการไปเที่ยวลาว  ไปไหว้พระธาตุศรีโคตรบูร  และได้ข้อมูลทางประวัติศาสตร์ด้วย  นับว่าไม่เสียเที่ยวที่หอบกันมาเต็มหนึ่งคันรถตุ๊ก


      

             อาณาจักรโบราณศรีโคตรบูร  มีเอ่ยถึงในตำนานอุรังคนิทานแต่ไม่แจ่มชัดนัก  มาลาววันนี้   นับเป็นโชคเหลือเกินได้หนังสือภาษาลาว-อังกฤษ ติดมือกลับบ้าน ๓ เล่ม  เป็นหนังสือ  ชื่อ  ประวัติอาณาจักรสีโคดตะบองบูราณ
( The  History  of  The  Ancient  Kingdom  of  SIKHOTTABONG)  ,  ประวัติถ้ำพระหนองปลาฝา  เมือง
ท่าแขก  แขวงคำม่วน (History  of  Buddhas  Cave  and  Nongpafa  Nakhang Xang Village,Thakhek  District  Khammouane  Province)  และประวัติพระบาง  ทำให้ได้ข้อมูลอาณาจักรโบราณแห่งนี้เพิ่มขึ้นว่า  

              

            เมืองหลวงของอาณาจักรศรีโคตรบูรแรกทีเดียวตั้งอยู่ฝั่งซ้ายแม่น้ำโขงบริเวณ  หนองเฮือทอง เขตบ้านสะดีน้อย  ห่างจากปากแม่น้ำเซบั้งไฟเข้าไป ๑๕ กิโลเมตร  ( ขึ้นกับแขวงสะหวันนะเขตในปัจจุบัน )  ซึ่งมีตำนานเมืองตุมวางหรือตุม พะ วัง เป็นเค้า มีร่องรอยวัตถุโบราณสมัยเจนละ และฟูนานให้เห็นมามาย  เชื่อว่าหนองโบราณแห่งนี้คือสระพังหลวงในเขตพระราชวังโบราณ


              

           
ต่อมาในสมัยพระยานันทเสนแห่งวงศ์ศรีโคตรบูรได้ย้ายนครหลวงมาตั้งทางฝั่งขวาแม่น้ำโขง  ใกล้พระธาตุพนม  เพื่อความสะดวกในการอุปถัมภ์พระธาตุดังกล่าว  และขนานนามเมืองใหม่ว่า  มะลุกขะนะคอน (มรุกขนคร) เป็นสมัยที่พระพุทธศาสนาเจริญรุ่งเรืองในราชอาณาจักร มีการสร้างพระธาตุขึ้นเคารพสักการะ 

            สำหรับพระธาตุศรีโคตรบอง หรือ บูร ที่เราไปกราบไหว้ในวันนี้ ตำนานในหนังสือดังกล่าวระบุว่า สร้างในสมัยเจ้าสุมิดตะทำมะลาชา( ศุภมิตรธรรมราชา) ซึ่งได้สร้างพระธาตุอิงฮังในเมืองสะหวันนะเขตขึ้นพร้อมกันด้วย


            

           
เมืองมรุกนครถูกทำลายร้างลงในสมัยพระเจ้า  นิลุทะลาด (นิรุทราช) อาณาประชาราษฎร์ทั้งหลายยกย้ายแตกหนี  มีบางส่วนมาตั้งอยู่ที่รอบ ๆ พระธาตุศรีโคตรบูรนี้กลายเป็นบ้านเมืองขึ้นมา  เจริญเติบโตเป็นศูนย์กลางอาณาจักรอีกครั้ง  พระพุทธศาสนาในอาณาจักรได้เจริญรุ่งเรื่องขึ้นอีกครั้งในยุคสมัยของพระเจ้าฟ้างุ้ม  และ พระโพธิสารราช แห่งหลวงพระบาง และเวียงจันทน์
   สมัยต่อ ๆ มาการเมืองยุ่ง ๆ ในราชอาณาจักรทำให้ตกเป็นเมืองขึ้นของสยามและฝั่งเศส ความเจริญย้ายไปอยู่ท่าแขกและนครพนม  ณ มรุกขนครเดิมแห่งนี้จึงได้ชื่อว่า  เมืองเก่า

            เมืองเก่าท่าแขกแห่งนี้มีวัดพระธาตุศรีโคตรบองที่ได้รับการบูรณะปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่  พร้อมจัดสร้างอนุสาวรีย์พระยาศรีโคตรบองเป็นสง่าอยู่หน้าวัด   เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม   ที่สำคัญแห่งหนึ่งของเมืองท่าแขกในปัจจุบัน


             


           
ภายในพื้นอันใหญ่โตกว้างขวางของวัด    ยังได้จัดให้เป็นหมู่บ้านวัฒนธรรมของชนเผ่าในแขวงคำม่วนไว้   สำหรับเป็นที่จัดแสดงวิถีชีวิตที่แตกต่างของแต่ละกลุ่มชนในเขตแขวง    เมื่อมีงานประจำปีอีกด้วย  แต่ดู ๆ แล้วไม่เห็นความแตกต่างกันมากนักกับกลุ่มชนทางฝั่งขวาแม่น้ำโขง เขตอีสานในปัจจุบัน

            ที่แท้ลาวหรือไทยหาใช่ใครอื่นใครไกลกันเลย

            ว่าไหมคะ

๐๐๐๐๐

           

 

           

             

           

           

 

 

 

Tags : OUYNANG เอื้อยนาง

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก เดือนละ 30,000 บาท ปีละ 300,000 บาท

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า เดือนละ 10,000 บาท ปีละ 100,000 บาท

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า เดือนละ 1,000 บาท ปีละ 10,000 บาท

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี ครั้งละ 5,000 บาท

ฝ่ายการตลาด ธงชัย เปาอินทร์ โทร. 081-9416364

line อินทรีดำ ธงชัย โทร.081-9416364 

 
view