http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 ข่าวสาร  เว็บบอร์ด  บทความ รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  หน้าแรก
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 26/04/2020
สถิติผู้เข้าชม8,377,873
Page Views10,419,710
« July 2020»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(save the forest green)
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
เรื่องสั้น/เรื่องยาว - สกู๊ปพิเศษ -บทบรรณาธิการ
นานาอาชีพ-เบ็ดเตล็ดเกร็ด..น่ารู้
 

รอยพระพุทธบาทเวินปลา โดย

รอยพระพุทธบาทเวินปลา  โดย

รอยพระพุทธบาทเวินปลา

หนึ่งในตำนานแห่งลำน้ำโขง

                                                พรหมพร

         

          แม่น้ำโขง หรือที่รู้จักกันว่าเป็นแม่น้ำนานาชาติ มักจะมีเรื่องราวเล่าขานความลี้ลับ บอกต่อกันมาอยู่เสมอ แต่ส่วนใหญ่มักจะเป็นตำนานความเชื่อที่ไม่มีหลักฐานยืนยัน  กระนั้นชาวบ้านในพื้นที่ก็ยังให้ความเคารพศรัทธา   ซึ่งนำมาสู่ประเพณีวัฒนธรรมสืบเนื่องมากมาย

            
 รอยพระพุทธบาทเวินปลา  อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ที่วัดพระบาทภูกระแต     เป็นหนึ่งในร่องรอย หลักฐาน  ตำนาน แห่งความเชื่อของคนบนสองฝั่งโขง  


               

             รอยพระพุทธบาทเวินปลา  ประดิษฐานอยู่บน โขดหินเล็กๆ ตั้งอยู่กลางลำแม่น้ำโขง  ซึ่งเป็นวังน้ำวนไม่ห่างจากตลิ่งมากนัก  มีร่องรอยที่เกิดบนโขดหินนี้มีส่วนคล้ายพระพุทธบาท  2 รอย    รอยบนอยู่ในแนวนอน รอยล่างอยู่ในแนวตั้ง  ลักษณะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ


             

             จากตำนานอุรังคธาตุ(ตำนานพระธาตุพนม)  เล่าว่า สมัยหนึ่งเมื่อครั้งพระกัสปสัมมาสัมพุทธเจ้า  มีพญาปลาปากคำตัวหนึ่ง   ได้เคยเกิดเป็นภิกษุสงฆ์ได้นั่งเรือล่องลำแม่น้ำโขง  พอมาถึงที่ตั้งรอยพระพุทธบาทเวินปลาแห่งนี้ เกิดอยากจะฉันน้ำขึ้นมาแต่ไม่มีขัน ก็เลยไปเด็ดใบไค้(ต้นไคร้น้ำ) มาทำเป็นจอกตักน้ำฉัน  โดยไม่แสดงอาบัติ  ด้วยผลกรรมตามที่กล่าวมานี้  เมื่อท่านได้มรณะภาพไปแล้ว  จึงได้เกิดมาเป็นพญาปลาปากคำ


 

              พระพุทธเจ้าจึงได้ประทับรอยพระบาทไว้ที่ก้อนหินไว้เป็นที่ระลึกกราบไหว้ของเหล่าพุทธบริษัททั้งหลาย  รอยพระพุทธบาทแห่งนี้จึงได้ชื่อว่า  รอยพระพุทธบาทเวินปลา   พระพุทธบาทก็คือ รอยฝ่าพระบาทของพระกัสปสัมมาสัมพุทธเจ้า


                                               

              เวิน
ก็คือ บริเวณ  ตั้งอยู่ในวังน้ำวน ชาวบ้านก็เลยต่อชื่อว่า เวินปลา ต่อท้าย ก็เพราะพญาปลาปากคำ  เป็นผู้ขอซึ่งรอยพระพุทธบาทและเป็นผู้รักษา พระสัมมาสัมพุทธเจ้าท่านได้ตรัสไว้ว่า พญาปลาปากคำตัวนี้ จะมีอายุยืนนานไปจนถึงพระศรีอริยเมตตรัย ลงมาตรัสจึงจะหมดอายุ

            
                          

            ในเดือนเมษายนของทุกปี  โขดหินนี้ จะโผล่พ้นน้ำให้เห็นแค่ปีละครั้ง และจะมีปลาจำนวนมากอาศัยอยู่รอบๆ โขดหินซึ่งเชื่อกันว่า  สัตว์น้ำก็มาบูชารอยพระบาท ทางวัดก็เลยจัดงาน  นมัสการรอยพระพุทธบาทเวินปลา  และจะมีการสรงน้ำรอยพระพุทธบาท  ในเทศกาลสงกรานต์   พร้อมกันนั้นก็จะมีการจัดงานประเพณีรดน้ำดำหัวเป็นประจำทุกปี   ซึ่งก็มีผู้คนพี่น้องชาวไทย- ลาวสองฝั่งโขง และนักท่องเที่ยวเดินทางมามากมาย  หลั่งไหลเพื่อที่จะไปกราบนมัสการ  และเที่ยวชม

            

             

               หากมีโอกาสไปเที่ยวพระบาทเวินปลา  ควรถือโอกาสแวะตลาดนัดไทย-ลาว  อำเภอท่าอุเทน  จังหวัดนครพนม  เพราะอยู่ห่างกันเพียงไม่กี่กิโลเมตร  เป็นตลาดนัดเช้าที่มีเฉพาะวันจันทร์ และวันพฤหัสบดี   พี่น้องสองฝั่งโขงนำสินค้ามาซื้อขายแลกเปลี่ยนมากมายเรียงรายตลอดถนนริมฝั่งแม่น้ำโขง


             

             

           
ในปีนี้ที่ผู้เขียนมีโอกาสไปเยือนเป็นช่วงวันมาฆบูชา ๒๕๕๓  แม่น้ำโขงลดระดับลงมากจนพี่น้องจากลาวเมืองหินบูนที่เคยนำเรือข้ามโขงจากฝั่งตรงข้ามมาสบาย ๆ ต้องนำเรืออ้อมไปใกล้พระบาทเวินปลา  เพราะบริเวณท่าอุเทนมีแต่หาดทรายยาวเหยียดจนเด็ก ๆ ลงเล่นราวกับชายทะเลก็ไม่ปาน


             


           
นอกจากนั้นอำเภอท่าอุเทนแห่งนี้ ยังมีที่น่าสนใจอีกควรแวะชมอีกแยะ เช่น  พระบางวัดไตรมิตร  ที่เหมือนกับพระบางหลวงพระบางไม่มีผิด   พระธาตุท่าอุเทนที่ลักษณะเดียวกับพระธาตุพนมอีกด้วย

๐๐๐๐๐

 

 

Tags : รอยพระพุทธบาทเวินปลา โขงเจียม อุบลราชธานี

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก เดือนละ 30,000 บาท ปีละ 300,000 บาท

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า เดือนละ 10,000 บาท ปีละ 100,000 บาท

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า เดือนละ 1,000 บาท ปีละ 10,000 บาท

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี ครั้งละ 5,000 บาท

ฝ่ายการตลาด ธงชัย เปาอินทร์ โทร. 081-9416364

line อินทรีดำ ธงชัย โทร.081-9416364 

 
view