http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 ข่าวสาร  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  หน้าแรก
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 08/08/2022
สถิติผู้เข้าชม12,656,452
Page Views14,858,884
« August 2022»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031   
lifestyle & review
  สปน. - สถ. และ บชท. หนุนท้องถิ่นขับเคลื่อนเศรษฐกิจพอเพียงทั่วไทย ในงาน “มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2565” วันที่ 4 สิงหาคม 2565 สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมกับ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) และมูลนิธิ
  มก. ศึกษาโซ่อุปทานของผลิตภัณฑ์สับปะรดแบบครบวงจร ตามแนวคิดเศรษฐกิจบีซีจีพร้อมพัฒนากลุ่มวิสาหกิจชุมชนต้นแบบแปรรูปเส้นใยสับปะรดเพื่อผลักดันการผลิตเชิงพาณิชย์ ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นหนึ่งในผู้ผลิตและส่งออกสับปะรดรายใหญ่ของโลก แต่เกษตรกรยังต้องเผช
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

ธาตุริมทางกลางป่าเขา อะไรกันหรือ โดยป่าน ศรนารายณ์ เรื่อง-ภาพ-ธงชัย เปาอินทร์

ธาตุริมทางกลางป่าเขา อะไรกันหรือ  โดยป่าน ศรนารายณ์ เรื่อง-ภาพ-ธงชัย เปาอินทร์

ธาตุริมทางกลางป่าเขา อะไรกันหรือ 

โดยป่าน ศรนารายณ์ เรื่อง-ภาพ-ธงชัย เปาอินทร์

                 การเดินทางด้วยรถยนต์จากเวียงจันทน์เพื่อไปยังหลวงพระบางนั้น มีเพียงเส้นทางเดียวที่ต้องผ่านเมืองวังเวียงและเมืองนี้แหละที่นักเดินทางต้องหยุดพักแรม 1 คืน เช่นเดียวกับเส้นทางรถยนต์ที่ไปจากเชียงใหม่เพื่อไปยังแม่ฮ่องสอน ก็ต้องผ่านเมืองปายและต้องพัก 1 คืน 

                 การเดินทางสองเส้นสองประเทศนี้มีทัศนียภาพสองฝั่งทางสวยงามมากไม่แพ้กัน แต่มีเพียงอย่างเดียวที่แตกต่างกันมาก ความแตกต่างนั้นอยู่ที่ "ธาตุ" ริมทางที่เห็นสองฝั่งถนนในประเทศลาว บางจุดพบว่ามีหลายธาตุเรียงรายกันไป บางจุดทีเพียงธาตุเดียว แต่ธาตุของลาวนั้นแท้จริงเหมือนเจดีย์เล็กๆที่พี่น้องชาวไทยพุทธมักสร้างไว้ที่วัด เพื่อบรรจุอัฐิหรือกระดูกของญาติพี่น้องที่เสียชีวิตและฌาปนกิจแล้ว 

        

ธาตุของพี่น้องลาวตั้งอยู่ริมทางทั่วไป     

            แต่ธาตุที่เห็นริมถนนจากเวียงจันทน์ไปยังวังเวียงและหลวงพระบางนั้น เป็นธาตุเหมือนกับเจดีย์บ้านเราที่ซึ่งพี่น้องบรรจุธาตุหรือกระดูกที่เก็บมาจากการฌาปนกิจแล้ว นำไปบรรจุในธาตุเช่นเดียวกับพี่น้องฝั่งไทยไว้วัด แต่ว่าพี่น้องฝั่งลาวเขาไม่ได้นำธาตุเหล่านั้นไปไว้ที่วัด หากแต่ตั้งไว้ดังภาพที่เห็น 

                 ไกด์ลาว ไก่คำ ไข่คำพิทูน เล่าให้หายข้องใจว่า คนลาวนั้นเมื่อมีญาติพี่น้องเสียชีวิต ฌาปนกิจแล้วจะไม่เก็บกระดูกเข้าบ้าน แต่จะเก็บไปบรรจุในธาตุ(เจดีย์)แล้วนำไปตั้งไว้ริมทางหรือในสวน ครั้นพอถึงปีก็จะมีการมาเปิดธาตุแล้วนำกระดูกญาติพี่น้องมาล้าง ประพรมน้ำหอม แล้วก็บรรจุไว้ในธาตุเช่นเดิม คล้ายประเพณีบังสุกุลกระดูกของพี่น้องชาวไทย 

                 "เผาแล้ว ไม่เอากระดูกเข้าบ้าน บ่ดีเจ้า"  

                  ป่านก็เลยเล่าให้ฟังว่า ถ้าเป็นธรรมเนียมคนไทยหรือคนไทยเชื้อสายจีน ถ้าเผาญาติพี่น้องแล้ว จะเก็บกระดูกส่วนหนึ่งบรรจุโกฎิ ก็เหมือนธาตุของชาวลาวแต่เป็นทองเหลือง ตะกั่ว เป็นปูน หรือโถ ปิดฝามิดชิด แล้วนำส่วนนี้ไปไว้บนหิ้งบูชาเหมือนหิ้งพระ อีกส่วนหนึ่งเรียกว่าอังคาร เป็นส่วนผงเถ้าถ่านที่เผา จะนำผ้าขาวห่อไว้ แล้วนำไปลอยลงทะเลหรือแม่น้ำที่ไหลใสเย็น ด้วยเชื่อว่าผู้เสียชีวิตและลูกหลานจะอยู่เย็นเป็นสุข  ครั้นถึงปีที่เป็นเดือนเมษายน หรือสงกรานต์ ก็จะนำกระดูกออกมาล้างแล้วประพรมน้ำหอม แล้วก็บรรจุลงในโกฎิดังเดิม เอาไปไว้รวมๆกัน นิมนต์พระมาสวดบังสุกุล แล้วก็นำกลับบ้านมาบูชาเหมือนเดิม

                  ความแตกต่างระหว่างประเพณีการเก็บกระดูกระหว่างพี่น้องลาวกับพี่น้องไทยก็แตกต่างกันด้วยประการฉะนี้ หากไปเที่ยวเมืองลาวแล้วเห็นธาตุ(เจดีย์)ตั้งอยู่ริมทางก็นั่นแหละ เรื่องนี้เลย  อย่าได้ไปทำอะไรที่แปลกๆใส่ธาตุของเขาเข้าจะเป็นเรื่อง รู้ไว้ใช่ว่า หูตากว้างไกลจ้า                 

Tags : หนึ่งภาพ 1 000 คำ 

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี 

บรรณาธิการ  จำลอง บุญสอง

บรรณาธิการภาพ  ชัยวัฒน์ เดชพุ่มพวง

ฝ่ายการตลาด คุณ บุณย์วรางค์ มนตรีพิศาล โทร.081-4971702  

ประจำกองบรรณาธิการ สาวดอนเมือง มณี บันลือ  อินทรีดำ ธงชัย อึ้งเข่งสุง ติ่ง พงษ์ไทย

 
view