http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 หน้าแรก  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  ข่าวสาร
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 29/11/2023
สถิติผู้เข้าชม13,737,254
Page Views16,010,039
« December 2023»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
ข่าวสาร
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

อพท.ชวนเที่ยวงานประเพณีไหว้ผีหอเจ้านาย

อพท.ชวนเที่ยวงานประเพณีไหว้ผีหอเจ้านาย

อพท.ชวนเที่ยวงานประเพณีไหว้ผีหอเจ้านาย (เจ้าพ่อขุนหาญ ขวานฟ้า)

พร้อมบรรจุเป็นปฏิทินการท่องเที่ยวพื้นที่พิเศษเมืองโบราณอู่ทอง

โดยสุเทพ ช่วยปัญญา ข่าว-ภาพ

      สำนักงานพื้นที่พิเศษเมืองโบราณอู่ทอง อพท. และ หมู่ 3 บ้านโคก ตำบลอู่ทอง อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี ร่วมกันจัด งานประเพณีประจำปีหอเจ้านาย (เจ้าพ่อขุนหาญ ขวานฟ้า) โดยมีวัตถุประสงค์ในการสืบสานประเพณีที่สำคัญของชาวลาวครั่งในพื้นที่ตำบลอู่ทอง อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี

  

      นางศิริกุล กสิวิวัฒน์ รองผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.)  พร้อมกับ นายไพฑูรย์ รักษ์ประเทศ นายอำเภออู่ทอง และนางอำพร ลีสุขสาม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 บ้านโคก ตำบลอู่ทอง อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี ได้รวมงาน “งานประเพณีประจำปีหอเจ้านาย (เจ้าพ่อขุนหาญ ขวานฟ้า)” เพื่อสืบสานและสนับสนุนให้เป็นประเพณีสำคัญของชาวลาวครั่ง อำเภออู่ทอง พร้อมบรรจุเป็นปฏิทินการท่องเที่ยวพื้นที่พิเศษเมืองโบราณอู่ทอง ต่อไป


      นางศิริกุล กสิวิวัฒน์ กล่าวว่า “อพท. ได้มอบนโยบายให้สำนักงานพื้นที่พิเศษเมืองโบราณอู่ทอง ประสาน ส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนในพื้นที่ตำบลอู่ทอง อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี การจัดงานประเพณีประจำปีหอเจ้านายนี้ ถือเป็นการสืบสานประเพณีที่ดีงามของชาวบ้าน 4 หมู่บ้านคือ บ้านโคก บ้านหนองตาสาม บ้านหนองเสือและบ้านท่าม้า สืบเชื้อสายมาจากกลุ่มชาติพันธุ์ ลาวครั่ง ที่อพยพมาจากแถบ ภูคัง เทือกเขาแถบหลวงพระบาง ในสปป.ลาว ซึ่งเดิมถูกเรียกว่า ลาวภูคัง ก่อนที่จะเพี้ยนเป็น ลาวครั่ง ในปัจจุบัน

      อีกทั้งยังมีระบบความเชื่อที่น่าสนใจและน่าศึกษาเป็นอย่างยิ่ง เพราะชาวบ้านโคกมีความเชื่อความศรัทธาทั้งในทางพระพุทธศาสนาและในเรื่องของอำนาจเหนือธรรมชาติหรือที่เรียกกันว่า ผี ซึ่ง อพท. ได้บรรจุงานประเพณีนี้เป็นส่วนหนึ่งของปฏิทินการท่องเที่ยวพื้นที่พิเศษเมืองโบราณอู่ทองและจะประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวเป็นประจำทุกปีในเดือนมิถุนายน ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นการจัดงานร่วมกันเป็นปีแรก


     นางอำพร ลีสุขสาม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 บ้านโคก ตำบลอู่ทอง อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวว่า ผีที่ชาวบ้านโคกนับถือมี 2 แบบ คือ ผีเทวดาและผีเจ้านาย ผีเทวดาคือ รุกขเทวดาที่เคยคุ้มครองบ้านเมืองตั้งแต่ สมัยอยู่หลวงพระบาง ส่วนผีเจ้านายตามความเชื่อของชาวบ้านโคกนั้น คือผีบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ ชาวบ้านที่นี่เชื่อว่าเป็น ผีดี ที่มาคอยช่วยปกปักรักษาหมู่บ้านและชาวบ้าน โดยผีเจ้านายมีที่สถิตอยู่ที่ หอเจ้านาย สถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำคัญประจำหมู่บ้าน เปรียบดังหลักเมือง ศูนย์รวมจิตใจและที่ยึดเหนี่ยวของชาวบ้านโคก สมัยก่อนพอถึงฤดูทำไร่นา ชาวบ้านก็จะมาขอผีเจ้านายให้ทำการเพาะปลูกได้ดี ลูกหลานใครเจ็บไข้ได้ป่วย พ่อ - แม่ ก็จะมาขอให้ ผีเจ้านาย ช่วยรักษาพร้อมบนบานศาลกล่าว


    ไม่เพียงเท่านั้นหอเจ้านายบ้านโคกยังมีลักษณะพิเศษตรงที่เป็นดังสิ่งคุมความประพฤติ สิ่งกำกับการกระทำและจิตใจของคนในหมู่บ้านให้ทำแต่ความดี ใครที่ทำไม่ดี ผิดจารีต ผิดวิถี หรือที่เรียกว่า ผิดผี ต้องมาสารภาพต่อเจ้าพ่อพร้อมแก้บนขอขมา ทั้งนี้ ทุกปีที่บ้านโคกจะมีการจัดงานเลี้ยงผีขึ้นในช่วงราวเดือน 7 ไทย ราวเดือนมิถุนายน มีการจัดงาน 2 วัน คือ วันสุกดิบและวันงานจริง โดยพ่อกวนจะเป็นผู้กำหนดวันเวลาที่แน่นอนในช่วงใกล้ก่อนวันงาน ทั้งนี้ วิถีชีวิตของชาวบ้านโคกที่โดดเด่นอีกอย่างหนึ่งคือ การขี่จักรยานโบราณเป็นพาหนะคู่ใจ และยังขี่จักรยานร่วมขบวนแห่ชักธงสงกรานต์ 4 หมู่บ้าน ซึ่งปัจจุบัน อพท.ได้เข้ามาส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญโดยดึงเอาจักรยานโบราณและพิธีไหว้ผีหอเจ้านายและเรือนไม้โบราณดึงดูดความสนใจนักท่องเที่ยว


        งานจัดขึ้นในวันที่ 10 มิถุนายน 2557 ณ หมู่ 3 บ้านโคก ตำบลอู่ทอง อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี


Tags :

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี เชิญได้โดยตรงที่ โทร.081-9416364

ติดต่อ 135 ม.12 ต.กำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม 73140

 
view