http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 หน้าแรก  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  ข่าวสาร
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 08/05/2024
สถิติผู้เข้าชม14,174,361
Page Views16,493,652
« July 2024»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031   
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
ข่าวสาร
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

Do&Don

Do&Don

Do & Don’t  ตอน รอยจารึก

โดย ธงชัย เปาอินทร์      

                                 

       
     ถ้าจะกล่าวว่า ธรรมชาติของมนุษย์ เยี่ยมที่สุดคือไม่ทำบางอย่าง แย่ที่สุดคือทำบางอย่าง เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ง่ายและลบเลือนได้ยาก แต่เมื่อทำไปแล้วไม่คิดมากนัก ก็เก๋อยู่เหมือนกัน ถ้าคิดมากก็ปากเปียกปากแฉะ ติติงกันแล้วติติงกันอีก ดูเรื่องที่มีภาพประกอบเถอะครับ ไปเที่ยวถ้ำน้ำตกพบเห็นได้บ่อย เป็นวัฒนธรรมเสื่อมอีกกระแสหนึ่ง จึงอยากบันทึกไว้ให้ได้หยุดคิดสักนิดก่อนคิดจะทำ

น้ำตกไทรโยคน้อย อุทยานแห่งชาติน้ำตกไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เข้าถึงได้ง่ายที่สุด จึงได้รับความนิยมมากที่สุดจากนักท่องเที่ยวกลุ่มที่เรียกว่า ฉิ่งฉาบทัวร์ จนถึงชนชั้นกลางที่ขับรถยนต์ไปกันทั้งครอบครัว ระยะทางจากกรุงเทพไม่ไกลนัก ไม่เสียค่าใช้จ่ายตามระเบียบการเข้าไปท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติ แต่ก็มีเจ้าหน้าที่มายืนอำนวยการอยู่ 2-3 คนทุกวัน เกรงว่าอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ จะได้คว้าได้ทันกับเหตุการณ์    

 
      น้ำตกไทรโยคน้อยจะมีน้ำไหลเชี่ยวในฤดูฝน และไหลอ่อยๆ ในฤดูแล้งอันยาวนาน แต่ข้อดีของน้ำตกแห่งนี้ก็คือ  หน้าผาที่น้ำตกตกใส่เป็นหินปูน พื้นหินปูนหน้าน้ำตกจึงเดินเล่นได้ไม่ลื่นไหลไถลจนเจ็บตัว เด็กๆ ชอบมาก นั่งแช่นอนแช่กันทุกมุม ปีนป่ายก็ปลอดภัย กระโดดลงแอ่งน้ำก็สนุกสนานกันนักเชียว ขอบแอ่งน้ำหน้าน้ำตก มีม้านั่งยาวเหยียดให้พ่อแม่นั่งรอและเฝ้าระวัง

ใต้น้ำตกลงไป มีร้านอาหารประเภทไก่ย่างส้มตำหลายร้าน สั่งมานั่งล้อมวงกินกันสบายใจเฉิบ ปล่อยห้วงเวลาหฤหรรษ์ให้กับจอมทโมนทั้งหลาย แถมยังมีเบียร์เย็นเจี๊ยบ สุราโซดาน้ำแข็งพร้อม การท่องเที่ยวเป็นครอบครัวจึงสมบูรณ์ด้วยความผูกพัน เด็กๆสนุก พ่อแม่เพลิดเพลินเจริญใจ ขากลับบ้าน เดินข้ามไปที่จอดรถยนต์ก็มีร้านขายของที่ระลึกให้เลือกซื้อได้หลายร้าน

ปัญหาจึงไม่ได้เกิดจากนักท่องเที่ยวกลุ่มครอบครัวสุขสรรค์ แต่ก็อาจจะเกิดจากกลุ่มหนุ่มสาวที่มากลุ่มใหญ่ๆ บนรถที่มีสีสันฉูดฉาดบาดตา และเสียงดั่งกระหึ่มด้วยเสียงเพลงเร่าร้อน  รุนแรง เหลงมาทีละหลายสิบคนนั้น ส่วนใหญ่เมามาแล้ว กลุ่มนี้แหละครับที่มีความคิดบรรเจิดเพริดแพร้วไม่น้อย เนื่องเพราะกำลังอยู่ในวัยเจริญพันธุ์ และคึกคะนองที่สุด

หรือว่า จะเป็นกลุ่มหนุ่มสาวเร่าร้อนรักแอบมาหาสถานที่ที่จะบันทึกรักลงในไฟล์ชีวิตของเขา แต๋วจ๋า ชาติรักแต๋ว  เอื้องรักชายคนเดียว  สมยกใจและกายให้ตุ่นแล้วนะจ๊ะ  มีแม้กระทั่ง เจ็บนี้อีกนาน....กุ้ง   ณีไม่น่าทำพี่เลย ตุ๋ย  สิบรักปิ๊กอัพไม่เท่ารักสิบล้อ  หัวใจอ๋อมีสี่ห้อง สี่ชายใช่ไหม!”   เธอไม่รักทำไมไม่บอก นิด

รอยจารึกบนผิวไผ่ เพิงผา แผ่นหิน และเปลือกต้นไม้ ในเขตอุทยานแห่งชาติทั่วไป ไม่น่าจะมีและไม่น่ารักเอาเสียเลยนะจะบอกให้  บนความเป็นจริง ถ้าเขาและเธอเหล่านั้นได้กลับไปท่องเที่ยว ณ ที่แห่งนั้นอีกครั้งเมื่อเวลาผ่านเลยไป แล้วได้เห็นสิ่งที่ได้ทำไปเมื่อยังเยาว์วัย เขาจะคิดอย่างไร เขาจะรู้สึกอย่างไร  อยากรู้จริงๆ เชียว

     

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Do & Don’t  ตอน  สี อุทยานแห่งชาติสากล

โดยธงชัย เปาอินทร์        

                                      
 

      
วันหนึ่ง เพื่อนสื่อมวลชนคนหนึ่ง ชวนไปท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง จังหวัดระยอง  แม้อยากจะบอกว่าเคยไปมาแล้วหลายครั้ง แต่ก็ยากจะปฏิเสธ ด้วยความรู้สึกนึกรักในน้ำใจเพื่อนคนนี้ เที่ยวกับเพื่อนที่รู้ใจ สนุก และอยากจะเห็นด้วยว่า จากวันวารที่ผ่านเลยมายาวนานนั้น วันนี้ อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้างหรือไม่
? ใช่ครับ ไปเพราะว่ากลุ่มเพื่อนที่แสนดีและหัวใจที่ใฝ่รู้ เวลาเปลี่ยน สรรพสิ่งน่าจะเปลี่ยน ?

            วันเดินทางมาถึง ตื่นเต้นที่ได้เดินทาง จะได้พบเพื่อนหน้าเก่าที่รู้ใจ จะได้ฟังเสียงหัวเราะสดใสจากนิทานขำขัน จากกันนานมีเรื่อง โขก กันสนุกแน่ๆ ปัจจัยเหล่านั้นเหมือนเป็นนาฬิกาบอกเวลาให้รีบออกเดินทางไปยังจุดนัดพบ  เมื่อรวมตัวกันพร้อม ล้อรถ 7 ที่นั่งก็หมุนจี๋ ระยะทางไม่ไกลเลยบนถนนสาย สุขุมวิท-จันทบุรี พอถึงหลัก  274  กม. บ้านเขาดิน ก็เลี้ยวซ้ายเข้าไปอีก 18 กม. ถึงอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวงดังใจหมาย

            เมฆฝนครึ้มตามปกติของเมืองระยอง แต่บริเวณโดยรอบลานจอดรถและที่ทำการอุทยานแห่งชาติสะอาดเอี่ยม สนามหญ้าตัดเตียน ต้นไม้ที่ปลูกประดับเป็นไม้ในถิ่นกำเนิดจำพวก ตะแบกนา อินทนิลน้ำ พญาสัตตบรรณ ฯลฯ  บ้านพักซ่อนตัวอยู่ริมชายป่าดงดิบเป็นกลุ่มๆ  ทาสีกลมกลืนกับสี ในหลักการจัดการอุทยานแห่งชาติสากล รูปทรงบ้านน่าพักและนอน ดูเรียบง่าย  จอดรถยนต์ได้สะดวก ร้านอาหารระดับท้องถิ่น ง่ายๆ ประเภท ไก่ย่างส้มตำและอาหารตามสั่งราคาน่าจะกันเอง ๆ

            อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง เป็นอุทยานแห่งชาติที่ประกาศเมื่อ พ.ศ.2518 ลำดับที่ 12 ของประเทศ มีพื้นที่เป็นป่าดงดิบชื้น 52,300 ไร่ มีทรัพยากรท่องเที่ยวไม่โดดเด่นนักเช่นน้ำตกระดับ 7 ชั้น ปลาพลวงน่ารัก แต่เป็นป่าขุนต้นน้ำของลุ่มน้ำประแสร์ ที่มีศักยภาพไม่น้อยจึงทำให้ ปริมาณน้ำหล่อเลี้ยงเกษตรกรที่ทำไร่มันสำปะหลัง สวนเงาะ ทุเรียน และอุปโภคบริโภค ได้พอเพียงในบางฤดู แต่ขาดแคลนจนแม่น้ำแทบแห้งขอดอีกบางฤดู

            บ้านพักริมป่าให้บรรยากาศของการนอนป่าได้ไม่น้อย เสียงหริ่งหรีดเรไรไม่เหงาหู พื้นที่นันทนาการกลางแจ้งกว้างขวาง สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้วันหนึ่งๆ กว่า 1,000 คน นักท่องเที่ยวประเภท ฉิ่งฉาบทัวร์ มักเข้าไปเล่นน้ำตก กินอาหารแล้วกลับ ไม่นิยมพักค้างดื่มด่ำกับบรรยากาศ แต่นักท่องเที่ยวที่นิยมไพรกว้างทางรก ชอบที่จะกางเต้นท์นอน หรือไม่ก็นอนบ้านพักเยี่ยมเลยสำหรับกลุ่มครอบครัวสุขสรรค์หรรษา

            สิ่งที่เห็นวันวารที่เต็มไปด้วยต้นไม้ประดับ ต่างถิ่นกำเนิด(Exotic species) และสี สารพัดสีแต่งแต้มที่ทำการบ้านพักและป้ายบอกทาง ล้วนเลอะเทอะเปรอะเปื้อน ไร้ซึ่งหลักการจัดการอุทยานแห่งชาติอย่างสิ้นเชิง   แต่วันนี้ สี และ ต้นไม้ประดับถูกต้องตามหลักการจัดการอุทยานแห่งชาติสากลเป๊ะ สีน้ำตาลเป็นพื้น สีทองหรือเหลืองทองหรือขาวเป็นตัวอักษร เยี่ยมๆ ต้นไม้ต่างถิ่นหายไปเกือบเต็มร้อย

 

 

                                   

Tags : National park

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี เชิญได้โดยตรงที่ โทร.081-9416364

ติดต่อ 135 ม.12 ต.กำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม 73140

 
view