http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 หน้าแรก  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  ข่าวสาร
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 01/12/2022
สถิติผู้เข้าชม13,066,612
Page Views15,279,786
« December 2022»
SMTWTFS
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
ข่าวสาร
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

เทคนิคการถ่ายภาพดอกลีลาวดีให้สวย

เทคนิคการถ่ายภาพดอกลีลาวดีให้สวย

เทคนิคการถ่ายภาพดอกลีลาวดีให้สวย

โดย ธงชัย เปาอินทร์ เรื่อง-ภาพ

           บ่ายแก่ๆ ผมเดินไปตามเส้นทางสายดอกไม้ในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ด้วยความรู้สึกคั่งแค้นแน่นอก เพราะว่าบรรดาสื่อมวลชนคนชอบถ่ายภาพ รวมกันมาถ่ายรูปดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ที่นี่ แล้วโพสท์อวดกันในโลกออนไลน์ www.facebook.com เกิดความรู้สึกอิจฉาตาไฟ


            นึกในใจ ช่วงเวลานั้นเราไปไหนนะ ถึงพลาดได้  เมื่อบึ่งรถจนถึงย่านที่มีต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ปลูกไว้ ไม่ได้ความสักแหล่ง ดอกบางเบา ร่วงโรย และขาดความสด แต่แดดบ่ายแก่เต็มทีนั้นซิ ช่างสวยสม เหลียวมองไปหลายทิศทาง จนได้พบว่า มีต้นลีลาวดีสีแดงผสมปลูกเรียงเป็นแถวในเกาะกลางถนน เป็นดอกไม้กลุ่มเดียวที่ดูสดสวยและชวนให้ถ่ายทำ


            ผมมองต้นลีลาวดีแล้ว ถ้าถ่ายทั้งต้นก็ธรรมดาๆ ถ่ายทั้งแถวเรียงก็ธรรมดา อย่ากระนั้นเลย ต้องถ่ายแต่ดอกแดงที่เห็นเท่านั้น ผมเดินวนไปจนได้เห็นทิศทางของแสงบ่ายแก่ๆ ว่าสาดส่องเข้ามาจากทิศไหนของช่อดอก จึงเริ่มต้นตั้งขากล้องแล้วหันหน้ากล้องไปทางต้นแสง มองถึงช่อดอกและลีลากิ่ง บอกตามตรงผมมองเลยดอกไปถึงฉากหลังด้วยว่า  จะเบลอหรือไม่


             สรุปคือ ผมถ่ายรูปภาพดอกลีลาวดีในช่วงแสงเย็น เป็นการถ่ายย้อนแสงบ้าง เฉียงๆแสงบ้าง กำหนดฉากหลังจากธรรมชาติโดยรอบให้เบลอ  เมื่อเริมถ่าย ผมดึงภาพเข้ามาจนได้ระยะใกล้ หลังภาพจะเบลอขับให้ดอกลีลาวดีโดดเด่น เหมือนลอยออกมาหน้าจอ พร้อมกับจัดองค์ประกอบภาพให้สวยงาม ถ่ายแล้วไม่ต้องคอร์ปรูป หรือใช้คอมพิวเตอร์ตกแต่งแต่อย่างใด


              ดอกลีลาวดีต้องถ่ายแบบมาโคร หรือการดึงภาพใกล้ และต้องถ่ายย้อนแสงครับ


              ลีลาวดีเดิมเรียกว่าดอกลั่นทม ไม่นิยมปลูกในบ้านเรือนกลัวว่าจะระทมทุกข์  จึงนิยมปลูกกันตามวัดวาอารามด้วยว่าพุ่มเตี้ย ดอกมีกลิ่นหอมชวนดม  ลั่นทมเป็นชื่อที่คนไทยเรียกขาน แต่ในประเทศลาวเรียกกันว่า จำปาลาว มีความสำคัญมากเพราะว่าเป็นดอกไม้ประจำชาติลาว  เช่นเดียวกับต้นราชพฤกษ์หรือต้นคูนเป็นต้นไม้ประจำชาติไทย  ลั่นทมถูกนำเข้ามาจากการไปรบทัพจับศึกกับกัมพูชาหรือเขมรในครั้งที่กรุงศรีอยุธยาราชธานีรุ่งเรือง เมื่อรบชนะก็นำทั้งคน สัตว์ และพืชพันธุ์ของเขามาด้วย


ดอกลีลาวดีหรือดอกลั่นทม

             ลั่นทมเป็นพันธุ์ไม้ในวงศ์ APOCYNACEAE สกุล Plumeria มีชื่อสามัญว่า Plumeria ,Frangipani,Templetree ถิ่นกำเนิดคืออเมริกาใต้  จึงถือเป็นพันธุ์ไม้ต่างถิ่น(Exotic Species)กำเนิดชนิดหนึ่ง ลำต้นอวบน้ำ ปลูกและดูแลง่าย เจริญเติบโตด้วยกิ่งก้านปักชำ ไม่จำเป็นต้องใช้เมล็ดเพาะพันธุ์เว้นแต่เพื่อการผสมข้ามสายพันธุ์ จึงจะใช้การขยายพันธุ์โดยอาศัยเพศ ดอกมีกลีบดอกหลากสีสัน แตกต่างในรูปกลีบ แต่ทุกชนิดมีกลิ่นหอมชื่นใจ  ชมภาพกันนะครับ สวยก็เลียนแบบได้ ไม่สวยก็ถ่ายให้สวยก็แล้วกัน


                คุณประโยชน์ของต้นลีลาวดีคือ ปลูกเป็นไม้ประดับ และเป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่ควรจดจำ เช่น ต้น ใช้ปรุงเป็นยารักษาโรคลำไส้พิการของม้า    ใบ  ใบแห้งชงน้ำร้อนดื่มรักษาโรคหอบหืด ใบสดลนไฟประคบร้อนแก้ปวด บวม  เปลือกราก  เป็นยารักษาโรคหนองใน ยาถ่าย แก้โรคไขข้ออักเสบ ขับลม  เปลือกต้น  ต้มเป็นยาถ่าย ขับระดู แก้ไข้ แก้โรคโกโนเรีย หรือผสมกับน้ำมันมะพร้าว-ข้าว-มันเนยเป็นยาแก้ท้องเดิน ยาถ่าย ขับปัสสาวะ  ดอก  ใช้ทำธูป ใช้ผสมกับพลูเป็นยาแก้ไข้ แก้ไข้มาลาเรีย    เนื้อไม้  เป็นยาแก้ไอ ยาถ่าย ขับพยาธิ   ยางจากต้น  เป็นยาถ่าย รักษาโรคไขข้ออักเสบ ใช้ผสมกับไม้จันทน์และการบูรเป็นยาแก้คัน แก้ปวดฟัน

              

 ดอกลีลาวดี

Tags : ในคมขวาน13

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี เชิญได้โดยตรงที่ โทร.081-9416364

ติดต่อ 135 ม.12 ต.กำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม 73140

 
view