http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 หน้าแรก  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  ข่าวสาร
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 07/05/2023
สถิติผู้เข้าชม13,429,549
Page Views15,664,975
« June 2023»
SMTWTFS
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
ข่าวสาร
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

คึดฮอด....เมืองลาว 18 จากเวียงคุก-เวียงคำ เวียงจันทน์

คึดฮอด....เมืองลาว 18 จากเวียงคุก-เวียงคำ เวียงจันทน์

คึดฮอด...เมืองลาว ๑๘

 

จากเวียงคุก-เวียงคำ เวียงจันทน์

เอื้อยนาง

                            วันที่ ๑๙ – ๒๑ ธันวาคม ๒๕๕๗ ในโอกาสที่สโมสรนักเขียนภาคอีสานเดินทางไปเยี่ยมเยือนมิตรเก่าสองฝั่งโขง คือ สมาคมนักประพันธ์ลาวที่เวียงจันทน์  พร้อมจัดประชุมสมาชิกสโมสรฯที่เมืองวังเวียงต่อด้วย  เอื้อยนางเลยถือโอกาสสืบต่อสารคดีชุด “คึดฮอด...เมืองลาว”


                           ชาวคณะทั้งหมดจะออกเดินทางจากขอนแก่นในเช้ามืดวันที่ ๑๙  แต่เอื้อยนางขอมาคอยที่หนองคาย  เช่นเดียวกับครั้งแรกที่ข้ามโขงไปกับคณะสโมสรนักเขียนภาคอีสาน เมื่อ พ.ศ.๒๕๓๔  โดยพักที่โรงแรมใกล้วัดหายโศกและท่าเสด็จที่เดิมอีกด้วย  ต่างแต่ว่าครั้งนั้นยังไม่มีสะพานข้ามโขงเราต้องลงเรือข้ามไป  และประธานสโมสรผู้นำพาคณะครั้งนั้นคือคุณสมคิด  สิงสง นักสู้แห่งซับแดงเจ้าของบทเพลงแห่งตำนาน “คนกับควาย” อันเลื่องลือ  มาครั้งนี้เป็นสุภาพสตรีสาวแกร่งชื่อ คุณสุมาลี  สุวรรณกร ผู้มีบทบาทในฐานะประธานอันเป็นที่ยอมรับ ผ่านร้อนผ่านหนาวกับสโมสรมาหลายปี


                            หนองคาย กับ เวียงจันทน์ ห่างกันโดยทางรถยนต์  ประมาณไม่เกิน ๓๐ กิโลเมตร  แต่หากเป็นทางเรือจะเยิ่นยาวกว่านั้น เพราะแม่น้ำโขงช่วงนี้โค้งงอเป็นคุ้งคด  หากจะใช้เส้นรุ้งเป็นเส้นพรมแดนไทย-ลาว ต่างก็คงอยู่เหนือ อยู่ใต้กันสับสน แม่น้ำโขงคงโผล่ไทยมั่งลาวมั่งแบบหาฝั่งไม่เจอ  นี่ขนาดใช้ร่องน้ำลึกเป็นเส้นแบ่ง เส้นนั้นยังเดี๋ยวใกล้ชิดติดไทย เดี๋ยวไปอิงแอบลาวตามธรรมชาติของร่องน้ำ

 

                            แต่จริง ๆ แล้ว แม่น้ำโขงไม่เคยกั้นความสัมพันธ์ของคนสองฝั่งได้เลย  ยังคงไปมาหาสู่เยี่ยมเยือนอุปถัมภ์ค้ำจุนกันและกันไม่ว่าอะไร  ๆ ในบ้านเมืองจะเปลี่ยนแปลงไปเช่นไร  ความสัมพันธ์ยังคงแน่นเหนียวโดยเฉพาะภาคประชาชนคนพื้นถิ่น  ดังที่ “พระไม้” ได้ประพันธ์ไว้เป็นบทเพลงเมื่อคราสโมสรนักเขียนภาคอีสานมาเยือนเวียงจันทน์ครั้งปี ๒๕๓๔ ว่า 

                           “แม่โขงมิอาจขวางกั้น

                           ความสัมพันธ์มิอาจขวางได้

                           กำแพงเบอร์ลินยังพังทลาย

                           เพราะหัวใจของเราเสรี...

                           ถนนดอกไม้โรยไปหาเธอ...”


                           เพราะบ้านเมืองในลุ่มน้ำโขงทั้งสองฝั่ง ซ้าย ขวา แถบนี้เคยเป็นบ้านเมืองในอาณาล้านช้างด้วยกัน  ร่องรอยเมืองโบราณที่คงมีอยู่นั้น  มีทั้งตำนาน ความเชื่อ  ชื่อบ้านนามเมือง และโบราณวัตถุ-สถาน โดยเฉพาะที่ตำบลเวียงคุกจังหวัดหนองคาย  มีการสำรวจทางโบราณคดีพบโบราณวัตถุที่เป็นศิลปะเขมรตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ ๑๖-๑๗ เป็นต้นมา

                            จากข้อมูลประวัติตำบลเวียงคุกระบุว่า  เวียงคุก  เคยเป็นเมืองหน้าด่านสำคัญของเวียงจันทน์ในสมัยสมเด็จพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช  ซึ่งฝั่งตรงกันข้ามเป็นที่ตั้งแห่ง เวียงคำ ซึ่งถือเป็นเมืองคู่แฝดของ เวียงจันทน์


                            จารึกสุโขทัยได้ระบุอาณาเขตของอาณาจักรด้านทิศตะวันออกว่า  ถึง  “ฮอดเวียงจัน-เวียงคำ เป็นที่แล้ว” ตำนานฟ้างุ้ม (พระเจ้าฟ้างุ้มแหล่งหล้าธรณี(พ.ศ.๑๘๕๙-๑๙๓๖) ผู้ทรงรวบรวมอาณาจักรล้านช้างเป็นอาณาจักรเดียวกันได้เป็นปึกแผ่น) กล่าวถึงเวียงคำว่าเดิมคือ เวียงไผ่หนาม  เพราะมีกอไผ่หนามเป็นปราการล้อมรอบเข้มแข็ง  ทหารของพระองค์ต้องใช้อุบายเอาทองคำไปหว่านไว้ตามกำแพงไผ่หนามทำให้ชาวเมืองพากันถางกอไผ่เสาะหาทองคำ  จึงสามารถตีเมืองแตก  และได้ชื่อว่า เวียงคำ

                            ต่อมาความสัมพันธ์ของเมืองสองฝั่งโขงแถบนี้ไร้พรมแดนตลอดมา  ในสมัยของสมเด็จพระไชยเชษฐาธิราชทรงย้ายเมืองหลวงของอาณาจักรล้านช้าง จากเมืองเชียงทองมาตั้งที่เวียงจันทน์  ขนานนามว่า กรุงศรีสัตตนาคะนะหุตล้านช้างฮ่มขาวเวียงจันทน์   ทรงทำนุบำรุงสร้างบ้านแปงเมือง สร้างวัด  สร้างพระพุทธรูปสำคัญที่อยู่สืบมาทั้งสองฝั่งโขง เช่น พระเจ้าองค์ตื้อที่ทรงสร้างนั้นมีทั้งที่ฝั่งซ้ายเวียงจันทน์  และฝั่งขวาเมืองท่าบ่อ ทรงสร้างวัดพระธาตุ(ในหนองคายปัจจุบัน)และพระประธานในโบสถ์ปรากฏนามว่า  พระไชยเชษฐา ฯลฯ

                            ชื่อหมู่บ้านในตำบลเวียงคุกเกือบทั้งหมดมีชื่อว่า “เวียง” นำหน้า คือ

                            หมู่บ้านเวียงคุกใต้   หมู่บ้านเวียงคุกกลาง  หมู่บ้านเวียงคุกเหนือ

                            หมู่บ้านเวียงขัน           หมู่บ้านเวียงแก้ว   หมู่บ้านไผ่สีทอง เป็นต้น

  

                           เราข้ามโขงในวันนี้จึงเป็นการเดินทางจากอาณาบริเวณเวียงคุกสู่เวียงคำ-เวียงจันนั่นเอง

                             หลายปีที่ไม่ได้มาเยือน  ถนนหนทางในเวียงจันทน์เปลี่ยนไปเยอะ  รถราวิ่งกันขวักไขว่จนดูถนนแคบไปถนัด  แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงยืนแถวตระหง่าน สง่างามในสายตาคือ  ทิวต้นหำงัว(มะฮอกกานี)  ยังคงหยัดอยู่อย่างท้าทายและดูเหมือนว่า  มันเติบใหญ่เข้มแข็งกว่าเมื่อครั้งปี ๒๕๓๔ อย่างภาคภูมิใจ


                            กระทรวงแถลงข่าวและวัฒนธรรม(ปัจจุบันแถลงข่าว วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว)ที่มาประชุมร่วมกันครั้งแรกเมื่อมาเยือนก่อนนั้นยังมีมะฮอกกานีขนาบข้าง  แม้สีสันที่สดสวยขึ้นของตัวอาคารก็หาได้ทำให้สีเขียวเย็นตาของมะฮอกกานีลดทอนลงไป  เช่นกับฝั่งตรงกันข้ามเฉียง ๆ ขึ้นไปซึ่งเป็นที่ตั้งของ “หอคำ”  ที่ทำการของประธานประเทศ

                             คณะสโมสรนักเขียนภาคอีสานกับสมาคมนักประพันธ์ลาวมีนัดประชุมร่วมกันในภาคบ่าย เพื่อสานต่อความสัมพันธ์และมีโครงการจะจัดมหกรรมหมอลำร่วมกัน  เราจึงเข้าเยี่ยมชมหอสมุดแห่งชาติ  และทานอาหารเที่ยงกันก่อนจะถึงเวลานัดหมาย


๐๐๐

 

 

 

 

 

 

 

Tags : บ้านทุ่งแสนสุข 31.แกงนกสับน้ำขลุกขลิก

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี เชิญได้โดยตรงที่ โทร.081-9416364

ติดต่อ 135 ม.12 ต.กำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม 73140

 
view