http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 ข่าวสาร  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  หน้าแรก
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 28/09/2022
สถิติผู้เข้าชม12,887,044
Page Views15,095,125
« September 2022»
SMTWTFS
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
lifestyle & review
  วช. ร่วมพิธีวางพุ่มดอกไม้ ถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ ๔ วันที่ ๑๘ สิงหาคม ๒๕๖๕ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) จัดพิธีวางพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหามงกุฎ พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวพระสยามเทวมหามงกุฎ
  จิตอาสาปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ 12 สิงหาคม น้อมนำปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเป็นแนวทางในการขับเคลื่อนองค์กร สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดกิจกรรมจิตอาสา “ปลูกต้นไม้ สร้างฝายชะลอน้ำ คืนชีวิตให้กับแผ่นดิน” เพื่อเฉลิมพระเกียรติส
  สปน. - สถ. และ บชท. หนุนท้องถิ่นขับเคลื่อนเศรษฐกิจพอเพียงทั่วไทย ในงาน “มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2565” วันที่ 4 สิงหาคม 2565 สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมกับ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) และมูลนิธิ
  มก. ศึกษาโซ่อุปทานของผลิตภัณฑ์สับปะรดแบบครบวงจร ตามแนวคิดเศรษฐกิจบีซีจีพร้อมพัฒนากลุ่มวิสาหกิจชุมชนต้นแบบแปรรูปเส้นใยสับปะรดเพื่อผลักดันการผลิตเชิงพาณิชย์ ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นหนึ่งในผู้ผลิตและส่งออกสับปะรดรายใหญ่ของโลก แต่เกษตรกรยังต้องเผช
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

“ไข่ป่าม” ที่ตลาดนัด 666 ปีวัดพระสิงห์ เชียงใหม่

 “ไข่ป่าม” ที่ตลาดนัด 666 ปีวัดพระสิงห์ เชียงใหม่

 “ไข่ป่าม” ที่ตลาดนัด 666 ปีวัดพระสิงห์ เชียงใหม่

โดย ลุงดำ คำโต เรื่อง ธงชัย เปาอินทร์ –ภาพ

            ถ้าเรื่องอาหารการกินแล้วไซร้  ลุงดำถนัดเป็นพิเศษ เหมือนว่ามีเรดาร์สอดส่ายหากินได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว แถมราคาถูก อิ่มอร่อยในแต่ละมื้อจึงมีแต่การใช้เงินเพียงจิ๊บๆ  เช้าวันหนึ่ง ลุงดำเฉียดไปแถววัดพระสิงห์ จังหวัดเชียงใหม่  โดยไม่ได้ตั้งใจมากนัก ก็แค่ว่าจะไปเยี่ยมยามตามทำนองสักนิด  แต่ที่ไหนได้ เมื่อลูกค้าของลุงบ่นว่าหิว อาหารที่โรงแรมกินแทบไม่ลง ลุงดำเครียด เอาไงดีฟะ  เดินเกร่ไปทางร่มแดงๆที่ตั้งเรียงรายหน้าวิหารน้อย อะ นั่นตลาดนัด 666 ปีหรือเนี่ย อ่านป้ายแล้วยังข้องใจก็เกร่เข้าไปถามแม่ค้าจนได้คำยืนยันว่า ใช่


            ลุงดำเชี่ยวชาญเรื่องการกิน ชั่วพริบตาเดียวก็ได้เห็นชายสูงวัยสองคน สำเนียงการพูด ใช่ 100% คนเมืองเหนือ  คนหนึ่งกำลังสารวนตอกไข่ลงกระทงใบตองบนเตาไฟ  ขยับเข้าไปใกล้ๆแล้วถามว่า มันคืออะไรกันหรือ ขนมหรือว่ากับข้าว 


            “เป็นทั้งขนมและกับข้าวแหละน้า” บะเห่ย เรียกน้า งั้นลุงดำก็แก่ยิ่งกว่าละนี่

            “อ๋อ เหรอะ  กระทงละเท่าไรล่ะ” ลุงดำถาม

            “สิบบาทครับ”  


            

             ลุงดำถามต่อ“เขาเรียกวาอะไรหรือครับ”

            ไข่ป่าม  แล้วก็ในถุงพลาสติกเป็นข้าวนึ่ง ครับ”


แหนมหมก

             ลุงดำยืนมองกรรมวิธีการทำไข่ป่ามแล้วก็ได้แต่จดจำถึง เครื่องปรุงง่ายๆในถ้วย ต้นหอมสดซอย ผักชี  ชิ้นส่วนใส้กรอก เนื้อหมูสับ เกลือป่น ที่สำคัญคือกระทงใบตองใช้รองไข่ย่างบนเตาไฟอ่อนๆ 

            “ที่นี่เรียกกันว่า ไข่ป่าม บางทีก็เรียกว่า ป่ามไข่  แต่น้อยคนจะเรียกว่า อ็อกไข่ ครับ  เป็นกับข้าวที่ทำกินกันมานาน  เพราะชาวเหนือเรานั้นไม่ชอบน้ำมันหมู  แต่อาศัยไขจากใบตองช่วยให้การป่ามไข่สุกได้พอดีกับความทนไฟของใบตอง ใบตองเมื่อถูกไฟก็ส่งกลิ่นหอมเฉพาะตัว ชวนน้ำลายสอ “


             ลุงดำพยักหน้าแล้วเดินไปเชิญลูกค้าให้เข้ามาพิจารณาเอาเองว่าอยากจะกินเป็นมื้อเช้าเลยไหม  ใกล้กันนั้นชายอีกคน”หมกแหนม”ที่ห่อด้วยใบตองมิดชิด  แม่หญิงวัยงามขายเครื่องดื่มสมุนไพรมีให้เลือกทั้งแก้วเล็กและแก้วใหญ่ เพียงพริบตาก็ได้อาหารมื้อเช้ากันทุกคน


             ตลาดนัด 666 ปีแห่งนี้มีอายุยืนยาวถึง 666 ปีจริงหรือไม่ ไม่อาจทราบได้ แต่เป็นตลาดขนาดเล็กมากๆ สินค้าที่จำหน่ายเป็นสินค้าพื้นเมือง  ถักทอด้วยมือ  และก็ถูกดัดแปลงให้เป้นสินค้าประเภทของที่ระลึกไปแล้ว


             “ช้างไม่ตกมัน” แหม จริงแน่นะ หนุ่มอ้วนท้วนคนหนึ่งยืนหล่อด้วยชุดพื้นเมืองแบบเก๋ๆ  เขาเป็นหนุ่มแปลกที่ขายแต่สินค้าประเภทของฝาก ราคาถูกมากๆ

             

              แม่ค้าพ่อค้าแต่ละคนเป็นคนเหนือ ส่งสำเนียงทักทายถ้อยคำไพเราะเสนาะโสต แต่งเนื้อตัวงดงามตามประสา เอกลักษณ์ของเสื้อหม้อฮ้อม  หญิงนุ่งซิ่นเสื้อคอกลมแขนสามส่วน  ลุงดำซาบซึ้งกับบรรยากาศยามเช้า แสงแดดอ่อนๆที่สาดส่อง ช่างนุ่มละมุน นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเริ่มเข้า บ้างก็เดินมาเอง บ้างก็นั่งรถตู้มาเป็นกลุ่ม และบ้างก็นั่งสามล้อถีบ เก๋ไก๋จัง


              ใครผ่านไปเชียงใหม่ แล้วเกิดปีมะโรง ก็อย่าลืมชวนกันไปกราบไหว้พระสิงห์เสริมสิริมงคลนะครับ  


 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี 

บรรณาธิการ  จำลอง บุญสอง

บรรณาธิการภาพ  ชัยวัฒน์ เดชพุ่มพวง

ฝ่ายการตลาด คุณ บุณย์วรางค์ มนตรีพิศาล โทร.081-4971702  

ประจำกองบรรณาธิการ สาวดอนเมือง มณี บันลือ  อินทรีดำ ธงชัย อึ้งเข่งสุง ติ่ง พงษ์ไทย

 
view