http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 หน้าแรก  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  ข่าวสาร
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 04/12/2022
สถิติผู้เข้าชม13,078,433
Page Views15,291,957
« December 2022»
SMTWTFS
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
ข่าวสาร
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

ท่องเกาะ-เลาะชายหาด ชมฝูงแกะในเมืองเบียร์

ท่องเกาะ-เลาะชายหาด  ชมฝูงแกะในเมืองเบียร์

ท่องเกาะ-เลาะชายหาด

ชมฝูงแกะในเมืองเบียร์

โดย กมลวรรณ สังขเสนกุล เรื่อง //พอล  ริชเตอร์ ภาพ


 ว่าไปแล้วสถานการณ์โรคโควิด-19ในประเทศเยอรมันนียังคงมีความน่าเป็นห่วง เพราะรัฐบาลประกาศบางพื้นที่เป็นพื้นที่เสี่ยง แต่ผู้คนจำนวนไม่น้อยก็ยังเดินทางท่องเที่ยวกันภายในประเทศ ซึ่งไม่มีอะไรดีไปกว่าการเดินทางไปฟังเสียงคลื่นทะเล รับแสงแดดอุ่นๆ ก่อนจะเข้าสู่ฤดูหนาวในไม่ช้านี้

 ในช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี เป็นช่วงวันหยุดฤดูใบไม้ผลิของนักเรียนชั้นประถม-มัธยม พวกเราจึงวางแผนไปสูดอากาศบริสุทธิ์กันนอกเมือง โชคดีไปเจอบ้านไร่ที่อยู่ใกล้กับเมืองฮัมบวร์ค และการเดินทางจากบ้านไร่แห่งนี้ไปยังเกาะต่างๆสะดวกมาก จึงตัดสินใจเช่าพักแทนที่จะเช่าบ้านบนเกาะ สาเหตุแรกคือสามารถเดินทางไปสถานที่ต่างๆโดยไม่ต้องรอเรือเฟอรี่ ที่สำคัญประหยัดค่าใช้จ่ายด้วย

 เพื่อความสะดวกจึงเช่ารถยนต์จากบริษัทในฮัมบวร์คเป็นเวลา 1 อาทิตย์ ใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมงก็ถึงบ้านไร่ ความแตกต่างเริ่มเห็นได้ชัดเมื่อใกล้ถึงจุดหมาย บรรยากาศรอบข้างเต็มไปด้วยไร่นาสีเขียว ฝูงวัว และฝูงแกะ


 เป้าหมายแรกคือ ซังค์ท เพเทอร์ ออดิง (Sankt Peter Ording) ชายหาดยอดนิยมที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเยอรมันนี และทางตอนใต้ของประเทศเดนมาร์ค เนื่องจากเดินทางสะดวก ไม่ต้องนั่งเรือเฟอรี่ข้ามไป และขับรถจากฮัมบวร์คไปที่ชายหาดประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาทีเท่านั้น มีที่จอดรถพร้อม จึงเหมาะสำหรับการมาพักผ่อนหย่อนใจในช่วงสุดสัปดาห์ หรือระยะสั้นๆ ใครที่มาแล้วมักกลับมาอีกครั้ง

 ชายหาดที่ซังค์ท เพเทอร์ ออดิงมี ยาวถึง 12 กิโลเมตร(กม.) ลมทะเลค่อนข้างแรง จึงเหมาะแก่การเล่นว่าว และการเล่นกระดานโต้คลื่น

 หากใครต้องการดื่มด่ำบรรยากาศแสนโรแมนติกบนชายหาด การเดินเล่น ฟังเสียงคลื่นทะเล สูดอากาศบริสุทธิ์ก็เป็นกิจกรรมยอดฮิตอีกชนิดหนึ่ง และมีพื้นที่สีเขียวให้เดินชม หรือจะชมความสวยงามของเมืองบนหลังม้าก็ยังได้ 


 เช้าวันที่สองขับรถไปท่าเรือเฟอรี่เพื่อไปเกาะเพลวอร์ม (Pellworm) และในขณะที่โรคโควิด-19ยังระบาด แม้อยู่บนเรือเฟอรี่ก็ต้องใส่แมสก์

 เกาะเพลวอร์มตั้งอยู่ใจกลางอุทยานแห่งชาติ "Schleswig-Holstein Wadden Sea" จุดเด่นอยู่ที่ความเงียบสงบ และแสงแดด ทำให้เกาะนี้กลายเป็นอัญมณีที่ซ่อนเร้นสำหรับคนที่ต้องการช่วงเวลาสงบและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ

 ประชากรบนเกาะเพลวอร์มมีเพียง 1,200 คนเท่านั้น ผู้ที่อาศัยอยู่บนเกาะแบบถาวร มีอาชีพเกษตรกรรม เลี้ยงแกะหรือเกี่ยวข้องกับธุรกิจท่องเที่ยว การดำเนินชีวิตของผู้คนที่นี่ถูกกำหนดด้วยกระแสน้ำทะเล เมื่อใดที่กระแสน้ำลง จะได้เห็นผู้คนพากันออกมาเดินเล่น บนชายหาด ฝูงแกะขนหนากินหญ้าตามเนินหาด สภาพอากาศบนเกาะเปลี่ยนแปลงเร็วกว่าบนแผ่นดินใหญ่ แต่พวกเราโชคดีมากที่สภาพอากาศวันนั้นมีแดดจ้าตลอดวัน เนื่องจากเกาะเพลวอร์มมีขนาดเล็ก กิจกรรมที่น่าสนใจคือเดินเล่นสำรวจเกาะ เช่าจักรยาน หรือลงทะเลเล่นน้ำ พวกเราตัดสินใจซื้อตั๋วไป-กลับ 1 วัน หลังจากที่เดินเล่นกับฝูงแกะบนเกาะก็ถึงเวลาต้องกลับขึ้นฝั่งเสียแล้ว


 เช้าวันที่ 3 ท้องฟ้าสีส้มอมฟ้า หมอกคละคลุ้งปกคลุมไร่นา พวกเราขับรถไปที่ท่าเรือดาเกอบูล(Dagebull) จุดหมายปลายทางคือเกาะฟัวร์ (Foehr) โดยนำรถยนต์ขึ้นเรือเฟอรี่ไปยังเกาะนี้ใช้เวลา  50 นาที เมื่อเรือเทียบท่าแล้วก็มุ่งหน้าเดินเท้าไปยังชายหาด 

 สิ่งแรกที่ต้องทำคือต่อแถวเสียค่าเข้าชายหาด เพื่อใช้ในการบำรุงรักษาเกาะนั่นเอง พอดีเหลือบไปเห็นป้ายตรงทางเข้าหาด ป้ายนี้ระบุว่าชายหาดบริเวณไหนเป็นชายหาดสำหรับคน ชายหาดสำหรับสุนัข ชายหาดสำหรับเล่นกีฬาทางน้ำ เป็นต้น มาตรการการจัดการกับสิ่งแวดล้อมของประเทศเยอรมันนีน่าประทับใจมาก มาตรการเหล่านี้จะประสบความสำเร็จได้ ก็ต่อเมื่อทุกคนร่วมมือและเคารพมาตรการนั้นๆอย่างเคร่งครัด ไม่แปลกใจเลยที่ชายหาดที่นี่สะอาด หมดจด ไม่มีขยะ หรือมูลสัตว์ให้เห็น


 เกาะฟัวร์มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของทะเลตอนเหนือในเยอรมันนี และได้รับขนานนามว่า เกาะสีเขียว(The Green Island) ประชากรบนเกาะมี 8,600 คน นอกจากภาษาเยอรมันแล้ว ผู้คนที่นี่ยังใช้ภาษาเฟริง (Fering) เป็นภาษาท้องถิ่นอีกด้วย ภาษาเฟริงยังแบ่งออกเป็น 2 สำเนียง คือสำเนียงฝั่งตะวันออกและตะวันตก ไฮไลท์ของเราในวันนี้คือเดินสำรวจชายหาดและขี่จักรยานชมเมืองฟิค (Wyk) ชายหาดที่มีความยาวถึง 12 กม. และกว้างถึง 6.8 กม. ได้สัมผัสวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม และได้เห็นคนที่นี่ส่วนใหญ่เลี้ยงม้าหลากหลายสายพันธุ์


 ก่อนกลับไปยังฝั่งแวะทานอาหารเย็นที่เน้นอาหารทะเล จานโปรดที่ถูกปากคือแซนวิชปลาทอด เนื่องจากนำปลาสดๆจากทะเลมาทอดใหม่ๆ จึงทำให้แซนวิชปลาทอดของที่นี่อร่อยกรอบ เนื้อฉ่ำ นุ่มและละลายในปาก

 ช่วงท่องเที่ยว3วัน เป็นทริปที่พวกเราทุกคนต่างมีความสุขเพราะนอกจากจะได้สูดอากาศบริสุทธิ์กันเต็มปอดแล้ว ยังได้เก็บภาพสวยๆไปฝากพรรคพวกด้วย 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี เชิญได้โดยตรงที่ โทร.081-9416364

ติดต่อ 135 ม.12 ต.กำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม 73140

 
view