http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 ข่าวสาร  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  หน้าแรก
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 28/09/2022
สถิติผู้เข้าชม12,886,650
Page Views15,094,729
« September 2022»
SMTWTFS
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
lifestyle & review
  วช. ร่วมพิธีวางพุ่มดอกไม้ ถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ ๔ วันที่ ๑๘ สิงหาคม ๒๕๖๕ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) จัดพิธีวางพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหามงกุฎ พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวพระสยามเทวมหามงกุฎ
  จิตอาสาปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ 12 สิงหาคม น้อมนำปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเป็นแนวทางในการขับเคลื่อนองค์กร สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดกิจกรรมจิตอาสา “ปลูกต้นไม้ สร้างฝายชะลอน้ำ คืนชีวิตให้กับแผ่นดิน” เพื่อเฉลิมพระเกียรติส
  สปน. - สถ. และ บชท. หนุนท้องถิ่นขับเคลื่อนเศรษฐกิจพอเพียงทั่วไทย ในงาน “มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2565” วันที่ 4 สิงหาคม 2565 สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมกับ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) และมูลนิธิ
  มก. ศึกษาโซ่อุปทานของผลิตภัณฑ์สับปะรดแบบครบวงจร ตามแนวคิดเศรษฐกิจบีซีจีพร้อมพัฒนากลุ่มวิสาหกิจชุมชนต้นแบบแปรรูปเส้นใยสับปะรดเพื่อผลักดันการผลิตเชิงพาณิชย์ ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นหนึ่งในผู้ผลิตและส่งออกสับปะรดรายใหญ่ของโลก แต่เกษตรกรยังต้องเผช
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

รับเปิดเมืองยะลา1 ธ.ค.นี้ เร่งสกัดโควิด ทีมวิจัยมน.-วช.ตรวจซากเชื้อในน้ำเสีย

รับเปิดเมืองยะลา1 ธ.ค.นี้ เร่งสกัดโควิด  ทีมวิจัยมน.-วช.ตรวจซากเชื้อในน้ำเสีย

รับเปิดเมืองยะลา1 ธ.ค.นี้ เร่งสกัดโควิด

ทีมวิจัยมน.-วช.ตรวจซากเชื้อในน้ำเสีย

โดย ปูเปรี้ยว เมืองปทุม  เรื่อง-ภาพ

ผศ.ดร.ธนพล เพ็ญรัตน์ อาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร(มน.) นักวิจัย กล่าวตอนหนึ่งในการนำคณะ พร้อมนายยู่สิน จินตภากร  รองนายกเทศมนตรีนครยะลา ลงพื้นที่เขตเทศบาลนคร(ทน.)จ.ยะลา เก็บตัวอย่างซากเชื้อ SARS-CoV-2 ในน้ำเสีย 40 จุด เพื่อเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เชิงรุกว่า โครงการวิจัยนี้ได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ(วช.) เพื่อตรวจวิเคราะห์ซากเชื้อ SARS-CoV-2 พร้อมคำนวณร้อยละของผู้ติดเชื้อ และรายงานแผนที่ระบุความเสี่ยง คาดการณ์การติดเชื้อล่วงหน้าต่อไป โดยใช้เทคนิคทางเลือก LAMP Assay ร่วมกับกับเทคนิค RT-qPCR ซึ่งเทคนิค LAMP เคยนำมาใช้เก็บตัวอย่างทางจมูกและปากมาแล้ว แต่ยังไม่มีการนำมาใช้เก็บตัวอย่างเชื้อ SARS-CoV-2 ในน้ำเสีย

 

 ในอนาคตคาดจะได้จดสิทธิบัตรนวัตกรรมเป็นครั้งแรกของไทย ต่อไปหากการตรวจมีประสิทธิภาพสูงขึ้น มน.จะเป็นศูนย์กลางในการใช้และถ่ายทอดเทคนิคการตรวจหาเชื้อในน้ำเสียด้วย LAMP โครงการนี้มี4 จังหวัดนำร่องคือจ.เชียงใหม่ ตาก นครสวรรค์ และพิษณุโลก ขณะที่ทน.ยะลา ซึ่งเป็นพื้นที่สีแดงเข้มขอให้ทีมวิจัยมาเก็บตัวอย่างน้ำเสียด้วย จากนั้นจะนำเข้าห้องแล็ปที่มน. 

 "ใน 58 ประเทศทั่วโลกใช้เทคนิคนี้ในการควบคุม และคำนวณร้อยละของผู้ติดเชื้อว่ามีมากน้อยแค่ไหน จะได้บริหารจัดการโรคโควิด-19 ได้ถูกต้องและเหมาะสม เช่น การตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยงด้วยวิธีการต่างๆ การรักษา รวมทั้งเร่งฉีดวัคซีน หลังจากนี้ผมอยากจะกระจายองค์ความรู้เรื่องนี้ไปให้องค์กรปกครองท้องถิ่นทำกันเอง แล้วส่งตัวอย่างน้ำเสียไปให้มน.วิเคราะห์ เพราะการเก็บน้ำเสียดังกล่าวไม่อันตราย ซากเชื้อเหล่านี้ไม่สามารถแพร่เชื้อได้ เพราะเชื้อSARS-CoV-2 อยู่ในน้ำเสีย 2 วันก็ตาย”

 

 น.ส.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผอ.วช. กล่าวว่า การแก้ปัญหาและรับมือโรคโควิด-19 เป็นวาระแห่งชาติ สำหรับการตรวจหาเชื้อ SARS-CoV-2 ในน้ำเสียโดยใช้เทคนิคผสมผสานของนักวิจัยจากมน. นับเป็นผลงานที่มีความก้าวหน้าและมีประโยชน์ต่อประเทศ สามารถลดต้นทุนการจัดการ เพื่อให้ชุมชนและสังคม สามารถเข้าถึงข้อมูล และการเตือนภัยล่วงหน้าจากการโรคอุบัติใหม่ได้

 

 ด้านนายยู่สินกล่าวว่า ที่ผ่านมาจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในทน.ยะลาติดอันดับต้นๆของประเทศ ส่งผลต่อเศรษฐกิจและวิถีชีวิตของผู้คน ทางผู้ว่าฯยะลาจึงได้เร่งระดมฉีดวัคซีน โดยให้ 4 ด่านทางเข้าออกตัวเมือง ตรวจเข้มผู้เดินทาง หากใครยังไม่ได้ฉีดวัคซีนสามารถฉีดได้เลย แม้ไม่ใช่คนจ.ยะลาก็ตาม เพื่อให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตแบบปกติโดยเร็วที่สุด เพราะยะลาจะเปิดเมืองต้อนรับนักท่องเที่ยวในวันที่ 1 ธ.ค.นี้  สำหรับโครงการตรวจซากเชื้อในน้ำเสียครั้งนี้จะช่วยแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ตรงจุด

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี 

บรรณาธิการ  จำลอง บุญสอง

บรรณาธิการภาพ  ชัยวัฒน์ เดชพุ่มพวง

ฝ่ายการตลาด คุณ บุณย์วรางค์ มนตรีพิศาล โทร.081-4971702  

ประจำกองบรรณาธิการ สาวดอนเมือง มณี บันลือ  อินทรีดำ ธงชัย อึ้งเข่งสุง ติ่ง พงษ์ไทย

 
view