http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 ข่าวสาร  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  หน้าแรก
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 04/10/2022
สถิติผู้เข้าชม12,909,688
Page Views15,118,281
« October 2022»
SMTWTFS
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031     
lifestyle & review
  วช. ร่วมพิธีวางพุ่มดอกไม้ ถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ ๔ วันที่ ๑๘ สิงหาคม ๒๕๖๕ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) จัดพิธีวางพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหามงกุฎ พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวพระสยามเทวมหามงกุฎ
  จิตอาสาปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ 12 สิงหาคม น้อมนำปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเป็นแนวทางในการขับเคลื่อนองค์กร สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดกิจกรรมจิตอาสา “ปลูกต้นไม้ สร้างฝายชะลอน้ำ คืนชีวิตให้กับแผ่นดิน” เพื่อเฉลิมพระเกียรติส
  สปน. - สถ. และ บชท. หนุนท้องถิ่นขับเคลื่อนเศรษฐกิจพอเพียงทั่วไทย ในงาน “มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2565” วันที่ 4 สิงหาคม 2565 สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมกับ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) และมูลนิธิ
  มก. ศึกษาโซ่อุปทานของผลิตภัณฑ์สับปะรดแบบครบวงจร ตามแนวคิดเศรษฐกิจบีซีจีพร้อมพัฒนากลุ่มวิสาหกิจชุมชนต้นแบบแปรรูปเส้นใยสับปะรดเพื่อผลักดันการผลิตเชิงพาณิชย์ ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นหนึ่งในผู้ผลิตและส่งออกสับปะรดรายใหญ่ของโลก แต่เกษตรกรยังต้องเผช
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

เที่ยวแดนอีสาน พบหลานย่าโม ไหว้หลวงพ่อโตองค์ใหญ่

เที่ยวแดนอีสาน พบหลานย่าโม ไหว้หลวงพ่อโตองค์ใหญ่

เที่ยวแดนอีสาน พบหลานย่าโม ไหว้หลวงพ่อโตองค์ใหญ่

โดย ปูเปรี้ยว ปทุมธานี

มีโอกาส ท่องแดนอีสาน  พบลูกหลานย่าโม จังหวัดนครราชสีมา กับสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เพื่อลงพื้นที่ศูนย์สาธิตการจัดการขยะและของเสียอันตรายแบบครบวงจรมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ตามไปดูผลสำเร็จการแปรรูปขยะเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับใช้เป็นน้ำมันทางเลือกมีศักยภาพใช้แทนน้ำมันเชิงพาณิชย์ได้โดยใช้ขยะพลาสติกจากขยะมูลฝอยชุมชนเป็นวัตถุดิบภายใต้การสนับสนุนทุนจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.)

ก่อนการเดิน  พวกเราเตรียมวางแผนอย่างดี ตรวจเข้ม ปราศจากโควิดกันทุกคน ออกจาก กทม.แต่เช้า  เพราะมีจุดมุ่งหมาย ไปร่วมทำบุญชมความงดงามของวัดหลวงพ่อโต หรือ วิหารหลวงพ่อโต ตั้งอยู่ริมถนนมิตรภาพ อำเภอสีคิ้ว เมื่อเดินทางเข้าไปในวัด ช่างงดงาม ดั่งสวรรค์บนดิน ผู้ที่ก่อสร้างวัดคือ สรพงษ์ ชาตรี ดาราคนดังของประเทศไทย ภายใต้การดำเนินการของมูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ทำให้คนส่วนใหญ่นิยมเรียกวัดแห่งนี้จนติดปากในอีกชื่อว่า "วัดสรพงษ์" นั่นเอง     

สิ่งที่โดดเด่นที่สุดของวัดนี้ก็คือ ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อ หลวงพ่อโต (สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี) เป็นรูปหล่อทองเหลือง ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในไทย ซึ่งมีหน้าตักกว้าง 8 เมตร 1 นิ้ว มีความสูง 13 เมตร และหนักถึง 61 ตันเลยทีเดียว ที่นี่จึงเป็นหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ที่สุดในไทย เป็นศูนย์รวมจิตใจ เป็นที่สักการะบูชาของชาวบ้าน และนักท่องเที่ยว อีกทั้งยังมี วิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช ให้ได้สักการะกันอีกด้วยนอกจากความสวยงามภายในวิหารต่างๆ แล้ว บริเวณโดยรอบ จะมีอุทยานสวนหย่อมต่างๆ ริมสระน้ำที่ร่มรื่น

จากการที่พูดคุยกับเจ้าของหน้าที่ในวิหาร ชื่อ“ลุงเปี๊ยก”ให้ข้อมูลว่า อายุ 75 ปีแล้ว ช่วยงานมานาน เกือบ 30  ปี ทางวัดเพิ่งเปิดให้เยี่ยมชมได้ตามปกติได้ไม่นาน เนื่องจากสถานณ์โควิด ในช่วงนี้คนยังเข้ามาทำบุญไม่มาก เพราะอาจจะไม่ทราบว่าวัดเปิดให้เข้าทำบุญแล้ว จึงอยากเชิญชวน ให้ผู้มีจิตศรัทธา มาร่วมเที่ยวชม กราบพระ และร่วมทำบุญที่วัด ซึ่งมีหลายอย่าง ทั้งสร้างพระ สร้างโบสถ์วิหาร สร้างศาลา ซื้อที่ดิน ชำระหนี้สงฆ์ฯ  โดยลุงเปี๊ยก อยากมอบโชคให้กับผู้ที่ร่วมสร้างพระกับทางวัด  โดยผู้ที่บริจาคเงิน 200 บาท ลุงเปี๊ยกจะมอบสลากกินแบ่งรัฐบาลให้ไปลุ้นโชค  1 ใบด้วย เพื่อนรุ่นเดียวกัน รวยโชค จะได้มาร่วมบุญเพิ่มเติม

"ลุงเปี๊ยก"ให้ข้อมูลด้วยว่า  ถ้าใครเคยมาทำบุญที่วัด จะต้องมารับประทานราดหน้าสุดอร่อย ที่โรงทานของวัด  รับประทานฟรี หรือทำบุญตามศรัทธา แต่ในช่วงนี้ โรงทานของดไปก่อน เนื่องจากสถานการณ์โรคโควิด

เป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง ในวันที่เราไปทำบุญที่วัด พระเอกตลอดกาล คุณสรพงษ์ ชาตรี ผู้ก่อตั้ง ไม่ได้เดินทางมาที่วัด มิเช่นนั้น จะได้ถ่ายรูปหรือพูดคุย ร่วมกับพระเอกตลอดกาล ผู้มีใจบุญใจกุศลของเราด้วย

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี 

บรรณาธิการ  จำลอง บุญสอง

บรรณาธิการภาพ  ชัยวัฒน์ เดชพุ่มพวง

ฝ่ายการตลาด คุณ บุณย์วรางค์ มนตรีพิศาล โทร.081-4971702  

ประจำกองบรรณาธิการ สาวดอนเมือง มณี บันลือ  อินทรีดำ ธงชัย อึ้งเข่งสุง ติ่ง พงษ์ไทย

 
view