http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 ข่าวสาร  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  หน้าแรก
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 04/10/2022
สถิติผู้เข้าชม12,909,675
Page Views15,118,268
« October 2022»
SMTWTFS
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031     
lifestyle & review
  วช. ร่วมพิธีวางพุ่มดอกไม้ ถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ ๔ วันที่ ๑๘ สิงหาคม ๒๕๖๕ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) จัดพิธีวางพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหามงกุฎ พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวพระสยามเทวมหามงกุฎ
  จิตอาสาปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ 12 สิงหาคม น้อมนำปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเป็นแนวทางในการขับเคลื่อนองค์กร สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดกิจกรรมจิตอาสา “ปลูกต้นไม้ สร้างฝายชะลอน้ำ คืนชีวิตให้กับแผ่นดิน” เพื่อเฉลิมพระเกียรติส
  สปน. - สถ. และ บชท. หนุนท้องถิ่นขับเคลื่อนเศรษฐกิจพอเพียงทั่วไทย ในงาน “มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2565” วันที่ 4 สิงหาคม 2565 สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมกับ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) และมูลนิธิ
  มก. ศึกษาโซ่อุปทานของผลิตภัณฑ์สับปะรดแบบครบวงจร ตามแนวคิดเศรษฐกิจบีซีจีพร้อมพัฒนากลุ่มวิสาหกิจชุมชนต้นแบบแปรรูปเส้นใยสับปะรดเพื่อผลักดันการผลิตเชิงพาณิชย์ ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นหนึ่งในผู้ผลิตและส่งออกสับปะรดรายใหญ่ของโลก แต่เกษตรกรยังต้องเผช
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

มทร.อีสาน และ มอ. ส่งมอบนวัตกรรม “ระบบ software smart bed ควบคุมเตียงพลิกตะแคงและเบาะเจลยางพาราป้องกันแผลกดทับ Doctor N Medigel”

มทร.อีสาน และ มอ. ส่งมอบนวัตกรรม “ระบบ software smart bed ควบคุมเตียงพลิกตะแคงและเบาะเจลยางพาราป้องกันแผลกดทับ Doctor N Medigel”

มทร.อีสาน และ มอ. ส่งมอบนวัตกรรม “ระบบ software smart bed ควบคุมเตียงพลิกตะแคงและเบาะเจลยางพาราป้องกันแผลกดทับ Doctor N Medigel”

เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน (มทร.อีสาน) และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) นำ “นวัตกรรมระบบ software smart bed ควบคุมเตียงพลิกตะแคงและเบาะเจลยางพาราป้องกันแผลกดทับ Doctor N Medigel” ส่งมอบนวัตกรรมพร้อมสาธิตการใช้งานระบบ software smart bed และเตียงพลิกตะแคง ณ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ โดยมี ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ, ผศ.คำรณ พิทักษ์ ผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้, รศ.ดร.บัณฑิต กฤตาคม รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย พัฒนานวัตกรรม และบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน, ผศ. พญ.นลินี โกวิทวนาวงษ์ และ รศ.ศักดิ์ระวี ระวีกุล ร่วมกันส่งมอบนวัตกรรม และมี ผศ.นพ.กิตติพงศ์ เรียบร้อย  ผู้อำนวยการ รพ.สงขลานครินทร์ เป็นผู้รับมอบฯ ณ อาคารโรงพยาบาลสงขลานครินทร์

ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการ วช. กล่าวว่า วช. ได้สนับสนุนทุนวิจัยและนวัตกรรมที่ช่วยแก้ปัญหาการระบาดของโรคโควิด-19 ตามสถานการณ์ของโรคที่เกิดขึ้นตั้งแต่ระยะแรกของการระบาดจนถึงปัจจุบัน และในวันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ วช. ให้การสนับสนุนมาอย่างต่อเนื่อง คือ “เตียงพลิกตะแคงพร้อมเบาะ Doctor N Medigel และระบบ software smart bed ควบคุมเตียงพลิกตะแคง” ที่มี รศ.ศักดิ์ระวี ระวีกุล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน และ ผศ.พญนลินี โกวิทวนาวงษ์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมกันพัฒนานวัตกรรมเตียงพลิกตะแคงดังกล่าว โดยมีเป้าหมายเพื่อนำมาใช้กับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการปอดอักเสบ ซึ่งจำเป็นต้องช่วยหายใจในท่านอนคว่ำ และเมื่อต้องการเปลี่ยนท่านอนผู้ป่วยจึงต้องใช้พยาบาลหลายคน ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อการปฏิบัติงาน ดังนั้นเตียงพลิกตะแคง และ software smart bed จึงตอบโจทย์สำหรับแก้ปัญหาดังกล่าวได้ นอกจากนี้ นักวิจัยยังมีการให้บริการด้านการใช้งานและการซ่อมบำรุงให้แก่หน่วยงานสถานพยาบาลต่างๆ รวมถึงมีการเก็บข้อมูลการใช้งานจากผู้ใช้ เพื่อนำมาเป็นข้อมูลให้แก่คณะวิจัยในการปรับปรุงและพัฒนาผลงานวิจัยและนวัตกรรมนี้ต่อไป วช. หวังว่าเตียงพลิกตะแคง Doctor N Medigel และระบบ software smart bed ควบคุมเตียงพลิกตะแคง ผลงานวิจัยและนวัตกรรมนี้ จะมีช่วยรับมือในการแก้ไขปัญหา ลดภาระของบุคลากรทางการแพทย์ในการดูแลรักษาผู้ป่วยให้เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ด้าน รศ.ดรบัณฑิต กฤตาคม รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย พัฒนานวัตกรรม และบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน กล่าวว่า “เตียงพลิกตะแคงพร้อมเบาะ Doctor N Medigel และระบบ software smart bed ควบคุมเตียงพลิกตะแคง” เป็นผลงานที่เกิดจากความร่วมมือ กับ ผศ.พญ.นลินี โกวิทวนาวงษ์ คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่เริ่มพัฒนาเบาะเจลสำหรับผู้ป่วย จนมาถึงเรื่องการทำเตียงพลิกตะแคง โดยมี รศ.ศักดิ์ระวี ระวีกุล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น มาช่วยในการพัฒนา จนกระทั่งปัจจุบันมีการพัฒนาต่อยอดจนถึงระบบ software smart bed ควบคุมเตียงพลิกตะแคง ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของประเทศที่ให้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล เป็นผู้สร้างนวัตกรรม โดยมีหน่วยงาน และมหาวิทยาลัยในพื้นที่นำนวัตกรรมไปสู่ประชาชน ชุมชน และสังคมในพื้นที่ ซึ่งเตียงพลิกตะแคงและระบบ software smart bed ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ได้เห็นความร่วมมือร่วมใจในการนำพาเทคโนโลยีและนวัตกรรมไปสู่การใช้งานอย่างแท้จริง

ส่วน ผศ.นพ.กิตติพงศ์ เรียบร้อย ผู้อำนวยการ รพ.สงขลานครินทร์ กล่าวว่า การนำนวัตกรรม “เตียงพลิกตะแคงพร้อมเบาะ Doctor N Medigel และระบบ software smart bed ควบคุมเตียงพลิกตะแคง” ไปใช้ประโยชน์กับผู้ป่วยจริง เป็นความสำเร็จของนวัตกรรมอีกขั้น ซึ่งการนำไปใช้กับผู้ป่วยวิกฤต หรือผู้ป่วยติดเตียง ถือเป็นการช่วยเหลือผู้ป่วยและผู้ดูแลผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี โดยเชื่อมั่นว่านวัตกรรมชิ้นนี้จะได้รับการพัฒนาต่อไปให้ดียิ่งขึ้น รวมถึงในอนาคตถ้าหน่วยงานของระบบสาธารณสุขได้นำนวัตกรรมนี้ไปใช้งานจะเป็นการสนับสนุนนักวิจัยไทย นวัตกรรมไทย สู่การใช้งานจริง โดยสามารถเพิ่มการดูแลผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งลดภาระให้ผู้ดูแลหรือบุคลากรทางการแพทย์ได้อีกทางหนึ่ง

ทั้งนี้ ในงานยังได้มีการสาธิตการใช้งาน “เตียงพลิกตะแคงพร้อมเบาะ Doctor N Medigel และระบบ software smart bed ควบคุมเตียงพลิกตะแคง” ให้กับทีมพยาบาลของโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อีกด้วย

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี 

บรรณาธิการ  จำลอง บุญสอง

บรรณาธิการภาพ  ชัยวัฒน์ เดชพุ่มพวง

ฝ่ายการตลาด คุณ บุณย์วรางค์ มนตรีพิศาล โทร.081-4971702  

ประจำกองบรรณาธิการ สาวดอนเมือง มณี บันลือ  อินทรีดำ ธงชัย อึ้งเข่งสุง ติ่ง พงษ์ไทย

 
view