http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 หน้าแรก  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  ข่าวสาร
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 01/12/2022
สถิติผู้เข้าชม13,069,826
Page Views15,283,062
« December 2022»
SMTWTFS
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
ข่าวสาร
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

เที่ยวเขาค้อ ไหว้วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ฟินเก็บสตอร์เบอรี่ เช็คอินสวนองุ่นคุณนนท์

เที่ยวเขาค้อ ไหว้วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ฟินเก็บสตอร์เบอรี่ เช็คอินสวนองุ่นคุณนนท์

เที่ยวเขาค้อ ไหว้วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ฟินเก็บสตอร์เบอรี่ เช็คอินสวนองุ่นคุณนนท์

โดย ปูเปรี้ยว ปทุมธานี

ลากรุงเทพฯ หนึ่งคืนสองวัน   เพื่อติดตามภารกิจ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ภายใต้ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ลงพื้นที่ สนับสนุนผลงานวิจัย มหาวิทยาลัยนเรศวร และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงใหม่ และล้านนา พิษณุโลก ผลักดันผลงานวิจัยพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ SMEs กลุ่มอุตสาหกรรมการเกษตร อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพจากขิงและเสาวรส สู่เชิงพาณิชย์ วันที่ 10-11 มกราคม 2565

ซึ่งวช. พาลงพื้นที่ บริษัท อุตสาหกรรมการเกษตรเขาค้อ จำกัด เพื่อดูงานวิจัยผลิตภัณฑ์น้ำเสาวรสเสริมพรีไบโอติกบรรจุกระป๋อง โดยเสริมพรีไบโอติก คือ ฟรุกโตโอลิโกแซ็กคาไรด์ และอินูลิน ที่ร่างกายไม่สามารถย่อยได้เองเข้าไปเสริมกับโพรไบโอติกในลำไส้ ให้ช่วยปรับสมดุลระบบทางเดินอาหารให้ดีขึ้น ป้องกันจุลินทรีย์ที่ก่อโรคในลำไส้ อาทิ มะเร็งลำไส้ อีกทั้งน้ำตาลในน้ำเสาวรส สามารถช่วยเรื่องการดูดซึมน้ำตาลของผู้ป่วยเบาหวานได้ด้วย เหมาะสมกับผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย ซึ่งขณะนี้ อยู่ในช่วงตรวจสอบ Commercial Product คาดว่าจะพร้อมออกจำหน่ายในเร็ว ๆ นี้และยังรับผลิตผลทางการเกษตร มาแปรรูปให้มีคุณค่าทางอาหารมากยิ่งขึ้น อาทิ ไอศกรีมมัลเบอร์รี่ไขมันต่ำเสริมโพรไบโอติก ไอศกรีมแป้งข้าวหมากเสริมซินไบโอติกจากข้าวเหนียวลืมผัว ไอศกรีมเสารสไขมันต่ำเสริมซินไบโอติก อันเป็นการใช้ต่อยอดสิ่งที่มีอยู่ ให้เกิดประโยชน์สูงขึ้น

ส่วนที่ บจก.สุธัมบดี ได้ทำการสนับสนุนนักวิจัย มทร.ล้านนา พัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์จากขิง เพื่อพัฒนาเครื่องดื่มสุขภาพชนิดสปาร์คกิ้งจากขิงออร์แกนิคด้วยเทคนิคการสกัดและการหมัก และผลิตภัณฑ์สเปรดช็อกโกแลตรสขิงเพื่อลดไขมัน

ซี่งหลังจากการที่ได้ชิมและดื่มผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากผลงานการวิจัยแล้ว ส่วนใหญ่รสชาติไม่หวานมาก มีส่วนผสมที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เชื่อว่าเมื่อวางจำหน่ายจะได้รับความนิยมในหมู่คนรักสุขภาพอย่างแน่นอน

สำหรับการเดินทางมาอ.เขาค้อในครั้งนี้ เรามีพี่นกผู้ใจดี  นางสาวอนงค์วดี จิระบุตร เจ้าพนักงานเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ ชำนาญงาน เป็นผู้ดูแล ทุกขั้นตอนต้องแต่เดินทางไป ถึงเดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ ก่อนวันเดินทาง ทุกคนต้องตรวจโควิด และทุกคนต้องปลอดโควิด ไม่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง  เรียกว่าปลอดภัยไร้กังวล จึงเดินทางได้

เราออกเดินทางตั้งแต่เช้ามืด ด้วยรถตู้ เพื่อจะได้เก็บข้อมูลต่างๆ และทำงานในพื้นที่เขาค้ออย่างครบถ้วน เนื่องจากมีเวลาจำกัด และพื้นที่กว้างไกล จุดที่เป็นทางเส้นทางรถผ่านยังได้ท่องเที่ยวชื่นชม ความสวยงาม ของเขาค้อ  ที่เป็นชื่อเรียกรวมบริเวณเทือกเขาน้อยใหญ่ของเทือกเขาเพชรบูรณ์ มีจุดท่องเที่ยวให้แวะหลากหลายแห่ง  และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นที่พัก ร้านอาหารที่มีให้เลือกแบบครบครัน ทำให้เขาค้อ คือ จุดหมายปลายทางหลักในการท่องเที่ยวที่ใครๆสามารถมาเที่ยวได้อย่างง่ายดาย  

จุดแรกตามเส้นทางผ่าน ไปกราบพระ วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ตั้งอยู่บริเวณเนินเขาในหมู่บ้านทางแดง ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ตั้งอยู่ท่ามกลางภูเขาที่สูงใหญ่ซ้อนกันเป็นทิวเขา เรียงราย งดงามราวกับสวรรค์บนดิน นักท่องเที่ยวค่อนข้างเยอะ มีเจดีย์พระธาตุผาแก้ว ตกแต่งด้วยถ้วยกระเบื้อง หินสีต่างๆ ดูงดงามแปลกตาและบริเวณใต้ฐานพระเจดีย์ใช้เป็นที่เก็บ รวบรวมหลักธรรมคำสอน ภาพปริศนาธรรม และเป็นที่เจริญสติภาวนา สำหรับพุทธศาสนิกชนทั่วไป รวมถึงอุโบสถพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ อันงดงามประกอบด้วย ศาลาพระหยกเขียว เรือนอาคันตุกะ กุฏิสงฆ์ มีกุฏิวิเวกสำหรับผู้ปฏิบัติธรรม อนุญาติเฉพาะผู้ปฏิบัติธรรมให้เป็นพื้นที่วิเวกในการเจริญสติภาวนาเป็นสถานปฏิบัติธรรมแก่พระสงฆ์ และพุทธศาสนิกชนทั่วไป ให้ได้มาพักกายพักใจในที่ซึ่งรายล้อมไปด้วยหุบเขาที่แสนสงบเงียบในอากาศเย็นสบาย  ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมและร่วมสร้างบุญสร้างกุศล โดยการบริจาคเงินหยอดตู้ร่วมบุญของวัดได้อีกด้วย

 

มาถึงเขาค้อ ต้องหาชิมสตรอเบอรี่ สำหรับไร่บนเขาค้อ หากันได้ง่ายมาก ๆ เพราะส่วนใหญ่ตั้งอยู่ริมเส้นทางสำหรับการท่องเที่ยวอยู่แล้ว โดยเฉพาะถนนสายเขาค้อ-แคมป์สน  มีไร่ตั้งอยู่ริมเส้นทางมากมายหลายสิบไร่ เห็นไร่ไหนสวยๆ หรือมีลูกย้อยล่อตาล่อใจ ก็แวะเข้าไปเก็บกันได้เลย ไม่เสียเวลามากนัก เราไปเก็บ ที่ไร่ผากำนัน อยู่ใกล้กับ จุดชมวิวกังหันลมเขาค้อ เก็บสตรอเบอรี่เอง ชิมเอง ชอบลูกไหนเก็บลูกนั้น ชิมแล้วบอกเลย เนื้อหวานฉ่ำ สดจากไร่ อร่อยจริง ฟินจริง มองจากไร่ผากำนัน เห็นบรรยากาศทุ่งกังหันลม  อีกหนึ่งแลนด์มาร์คใหม่ล่าสุดแห่งเขาค้อที่สวยงาม ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่บ้านเพชรดำ จังหวัดเพชรบูรณ์   เมื่อเข้ามาในบริเวณแคมป์สนเพื่อไปยังเส้นทางท่องเที่ยวหลักบนเขาค้อ จะสามารถมองเห็นกำหันลมโดดเด่นได้อย่างง่ายได้ 

พื้นที่เขาค้ออุดมสมบูรณ์ มีผลไม้หลากหลาย   สตรอเบอรี่ก็มี องุ่นก็มา  เราไปต่อกันที่ไร่องุ่นกันบ้าง ชื่อสวนองุ่นคุณนนท์ ที่นี่เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 - 17.00 น. เบอร์ติดต่อ 08 - 8272 - 1443 หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมต่าง ๆ  เปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้ด้วย มาถึงแล้ว บรรยากาศร่มรื่นพืชพรรณไม้ต่างๆ สวยงาม มีร้านกาแฟบริการอยู่ด้านหน้า นอกจากกาแฟแล้ว ยังมีผลไม้ร้านปั่น เนื้อละเอียดเนียนนุ่มไว้บริการ หากใครไม่อยากรอนาน แนะนำว่าให้สั่งทิ้งไว้แล้วเข้าไปเดินเล่นในสวนพลาง ๆ ก่อน   

ด้านหลัง โซนร้านกาแฟเป็นส่วนของโรงเรือนองุ่น มีองุ่นพวงใหญ่ ห้อยอยู่บนต้นอย่างสวยงามน่าทาน ที่นี่นั้นเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เดินเข้าชมอย่างอิสระ  สามารถเดินลัดเลาะไปยังโรงเรือนของแปลงปลูกต่าง ๆ ได้แต่น่าเสียดายที่ช่วงนี้ทางสวนไม่มีองุ่นไว้สำหรับจำหน่าย เพราะผลผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการ   

มาถึงส่วนของโรงเรือนราสเบอร์รี่กันบ้าง ผลก่อนจะโตเต็มที่จะดูซีดๆ จืดๆ  แต่เมื่อโตเต็มที่แล้วจะมีผลสีสดสวยงามน่าทานมากๆเลย ที่ร้านมีบริการปั่นให้ด้วย

ส่วนของแปลงแบล็คเบอร์รี่ ผลจะมีลักษณะออกดำๆ ม่วงๆ ผลยังออกไม่มากเท่าไหร่ แต่สามาถนำมาใช้ปั่นเป็นน้ำเพื่อจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยวได้ ซึ่งทางเจ้าของสวนบอกว่าไม่อยากนำผลไม้จากที่อื่นมาใช้จำหน่าย เนื่องจากอยากให้ลูกค้าได้ทานผลไม้จากสวนโดยตรง เพื่อความมั่นใจในคุณภาพ    

นอกจากในส่วนของโรงเรือนการปลูกองุ่น และผลไม้ชนิดต่าง ๆ แล้ว ที่นี่ยังมีทุ่งดอกไม้และมุมนั่งเล่นต่าง ๆ ไว้ให้พักผ่อนหลายจุด เพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบการถ่ายรูป สามารถเข้าไปถ่ายภาพกับทุ่งดอกไม้สวย ๆ ได้เลย ไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด   จากการพูดคุยกับคุณนนท์ เป็นชายหนุ่มผู้มีอัธยาศัยดี กล่าวว่า อาชีพเกษตรกร ถ้ามาถูกทาง สามารถเลี้ยงครอบครัวได้สร้างฐานะได้

หากท่านใด มีโอกาสเดินทางมาที่อำเภอเค้าค้อ อย่าลืมแวะเที่ยว เช็คอิน ฟินไปกับธรรมชาติ ตามสถานที่ต่าง ๆ เขาค้อมีดีหลายอย่าง ท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาลอีกด้วย

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี เชิญได้โดยตรงที่ โทร.081-9416364

ติดต่อ 135 ม.12 ต.กำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม 73140

 
view