http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 หน้าแรก  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  ข่าวสาร
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 01/12/2022
สถิติผู้เข้าชม13,069,435
Page Views15,282,662
« December 2022»
SMTWTFS
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
ข่าวสาร
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

ชม ชิม ช้อป ของดี “ที่นี่โพธาราม”

ชม ชิม ช้อป ของดี “ที่นี่โพธาราม”

ชม ชิม ช้อป ของดี “ที่นี่โพธาราม”

โดย ปูเปรี้ยว ปทุมธานี

มีข่าวดีมาบอก สำหรับคนรักการท่องเที่ยว เมืองรอง  อย่างจังหวัดราชบุรี ที่อยู่ใกล้ กทม. เดินทาง สะดวก สบาย ใช้เวลาขับรถไม่ไกล  ไปเช้า เย็นกลับได้ มีเวลาอยากไปนอนพักค้างคืน ก็มีสถานที่ให้ท่องเที่ยวมากมาย  หรือถ้าไม่ว่างจริงๆ  อยากเที่ยวทิพย์ ให้ใช้ช่องทางโซเชียลมีเดีย เป็นช่องทางให้เลือก โดยดาวโหลดแอปพลิเคชั่น เข้าไปเที่ยวได้สบายใจเหมือนได้เดินทางไปจริง

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) นำคณะสื่อมวลชน ลงพื้นที่ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี เยี่ยมชมผลงานวิจัยของคณะนักวิจัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีรัตนโกสินทร์ ที่พัฒนาโมบายแอปพลิเคชั่น “ท่องเที่ยวโพธาราม” เพื่อพลิกฟื้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวให้ดีขึ้น ภายหลังการระบาดโควิด-19 ที่จะได้สัมผัสวิถีชีวิตชุมชน ประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม ผ่านโปรแกรมท่องเที่ยวสุดสร้างสรรค์ กิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและอาหารพื้นถิ่น เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว เป็นพื้นที่ต้นแบบการพัฒนาการท่องเที่ยวของจังหวัด และชุมชนเข้ามามีส่วนร่วม นับว่าเป็นการสร้างรายได้ให้ประชาชน เป็นการพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้สามารถอยู่ได้ในยุคใหม่ และสามารถพลิกฟื้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวให้ดีขึ้นได้อีกครั้ง

นักท่องเที่ยวสามารถดาวน์โหลด แอปพลิเคชั่น “ท่องเที่ยวโพธาราม” บนระบบแอนดรอยด์ได้ เพื่อใช้เป็นช่องทางดูแหล่งท่องเที่ยวแนะนำ อาหารพื้นถิ่น ที่พัก สถานที่ราชการ และทริปแนะนำต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบาย โดย เชื่อมโยงกับโซเชียลมีเดีย และ Google Map อาทิ วัดขนอน ต.สร้อยฟ้า อ.โพธาราม ที่เชิดชูการแสดง “หนังใหญ่”อายุร้อยกว่าปี ให้คนไทยได้ร่วมอนุรักษ์และเรียนรู้หนังใหญ่ ซึ่งได้รับการจดทะเบียนจาก UNESCO วัดคงคาราม ตลาดวิถีไทย-มอญ และโครงการพระราชดำริเขาชะงุ้ม เป็นต้น

อำเภอโพธาราม  มีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์เฉพาะตัว น่าไปสัมผัสกับบรรยากาศวิถีชีวิตและหลากหลายวัฒนธรรมที่มีความสวยงาม แปลกตา น่าแวะเวียนมา  แต่การมาในครั้งนี้ เราเปิดมุมมองการท่องเที่ยว ที่แตกต่างไปจากเดิม โดยดาวน์โหลด แอปพลิเคชั่น “ท่องเที่ยวโพธาราม” ควบคู่ ซึ่งทำให้เราได้รู้จักและรักโพธารามมากขึ้นกว่าเดิม

จุดแรก เราไปเที่ยววัดคงคาคาม วัดที่สวยงามเก่าแก่ มีจิตรกรรมฝาผนังที่หาชมได้ยากมากๆ ถือเป็นมรดกที่ล้ำค่า โบรานสถานที่น่าชม ตั้งอยู่ที่  ต.คลองตาคต ไม่ไกลจากตัวเมือง ที่นี่มีชื่อเสียงในเรื่องของจิตรกรรมฝาผนัง ที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 250 ปี เป็นภาพที่ทั้งสวยและปราณีตจากฝีมือช่างชั้นสูง ซึ่งหาชมได้ยากมากๆ ในปัจจุบัน

วัดคงคาราม นี้ เป็นวัดมอญ สร้างขึ้นโดย พระยามอญ ที่อพยพเข้ามาตามลำน้ำแม่กลอง และได้มาตั้งถิ่นฐานอยู่เหนือเขตอำเภอโพธาราม ซึ่งน่าจะเป็นในยุคสมัยปลายอยุธยาต่อกับกรุงธนบุรีและต้นรัตนโกสินทร์ วัดเปรียบเหมือนเป็นแหล่งศึกษางานเรียนรู้ ทางด้านจิตรกรรม เพราะจิตรกรทั้งหลาย ต่างก็มาศึกษาและคัดลอกต้นฉบับที่นี่กันเป็นอันดับแรกๆ    ส่วนถ้าใครที่ได้ไปชมภาพจิตรกรรมฝาผนังจะเห็นได้เลยว่า ภาพนั้นมีความปราณีตและละเอียดอ่อนงดงามอย่างมาก เป็นภาพพุทธประวัติตอนมารผจญ ภาพสวรรค์ชั้นต่างๆ ภาพอดีตของพระพุทธเจ้า ที่ประทับบนบัลลังก์ ภาพพระพุทธประวัติและพระพุทธชาติชาดก ภาพฝีมือละเอียดอ่อน เหมือนถ่ายทอดจาก ต้นแบบที่มี ชีวิตจริง และวิถีชีวิตชุมชนมอญ ผ่านภาพเขียนฝีมือชาวไทยเชื้อสายมอญ

ซึ่งสีของภาพนั้นก็เป็นสีจากธรรมชาติ ที่สกัดจากเปลือกไม้และดอกไม้อีกด้วย แม้ว่าภาพจะมีความเลือนลางหรือจางหายไปบ้าง ตามกาลเวลา แต่ก็ยังเห็นได้ถึงความสวยงามที่ปรากฎออกมาให้คนรุ่นหลังได้ชื่นชม อีกหนึ่งงานสถาปัตยกรรม กุฏิเรือนไทย 9 ห้องสร้างในสมัยธนบุรี ปัจจุบันจัดให้เป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน รวบรวมวัตถุโบราณเก่าแก่ซึ่งเกี่ยวข้องกับท้องถิ่นไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาหาความรู้

วัดคงคารามเป็นวัดกลาง เพื่อใช้เป็นศูนย์รวมในการร่วมทำสังฆกรรมของสงฆ์แบบรามัญนิกาย โดยมีชื่อเรียกเป็นภาษามอญว่า “เกี้ยโต้” เจริญรุ่งเรืองในช่วงสมัยรัชกาลที่ 4 ได้รับการอุปถัมภ์โดยเจ้าจอมมารดากลิ่น และทูลเกล้าฯ ถวายให้เป็นพระอารามหลวง ซึ่งได้รับพระราชทานนามวัดใหม่ว่า “วัดคงคาราม” โบราณสถานที่สำคัญภายในวัดคงคารามคือ พระอุโบสถ ซึ่งมีเจดีย์ทรงรามัญ 7 องค์ รายรอบ เป็นตัวแทนของพระยามอญทั้ง 7 ภายในมีจิตรกรรมฝาผนังอันทรงคุณค่าทางศิลปะ เป็นฝีมือช่างสกุลกรุงเทพฯ ช่วงปลายสมัยรัชกาลที่ 3 ภาพจิตรกรรม หรือสถาปัตยกรรมทรงไทย ที่วัดได้อนุรักษ์ให้คงอยู่ในสภาพเดิมเปิดให้เข้าชมวันเสาร์-อาทิตย์  หรือวันหยุด ตั้งแต่เวลา 09.00-16.30 น.

เราเดินทางไปชมวัดสำคัญอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย คือวัดขนอน  เป็นวัดที่ได้ขึ้นทะเบียนกับทางยูเนสโกให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมโลกของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จากการอนุรักษ์หนังใหญ่ซึ่งเป็นมหรสพเก่าแก่ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของวรรณคดีและผลงานพระราชนิพนธ์ผ่านทางศิลปะอันวิจิตรบรรจงของตัวหนัง ผสมผสานกับบทพากย์และบทขับร้องที่มีการเรียงร้อยถ้อยคำด้วยภาษาอันไพเราะ การบรรเลงดนตรีโหมโรงจากวงมโหรีปี่พาทย์ และนาฏศิลป์ที่ใช้ในการเชิดหนัง เป็นมหรสพโบราณที่หาชมได้ยาก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลหนังใหญ่วัดขนอนที่จัดขึ้นในวันที่ 13 และ 14 เมษายนของทุกปี

พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอนลักษณะเป็นเรือนไทย จัดแสดงนิทรรศการหนังใหญ่ ประวัติความเป็นมาของหนังใหญ่และกรรมวิธีการแกะสลักตัวหนังใหญ่ มีตัวหนังจำนวน 313 ตัวที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ส่วนใหญ่เป็นตัวละครในเรื่องรามเกียรติ์ แบ่งเป็นชุดหนุมานถวายแหวน ชุดสหัสสกุมาร และเผากรุงลงกา ชุดศึกอินทรชิตครั้งที่ 1 เป็นโครงการตามพระราชดำริในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งทรงเห็นคุณค่าในการแสดงและศิลปะหนังใหญ่ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นการละเล่นชั้นสูง ตัวหนังมีการแกะสลักลวดลาย ใช้วงมโหรีปี่พาทย์เป็นเครื่องดนตรีประกอบ พร้อมกับลีลาของคนเชิดประกอบบทพาทย์และบทร้อง อัตราค่าเข้าชมฟรี ประะวัติหนังใหญ่วัดขนอน ได้มีการสร้างในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.5) ผู้ริเริ่มในการแกะสลักตัวหนังคือ ท่านพระครูศรัทธาสุนทร (หลวงปู่กล่อม) เกิดปีวอก พ.ศ.2391 มรณภาพเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2485 รวมอายุได้ 95 ปี ท่านมีความคิดที่จะสร้างหนังใหญ่ให้มีขนาดใหญ่กว่าเดิม จึงได้ชักชวนครูอั๋ง ช่างจาด ช่างจ๊ะ และช่างพ่วง มาร่วมกันสร้าง ชุดแรกที่สร้างคือ ชุดหนุมานถวายแหวน ต่อมาได้สร้างเพิ่มอีกรวม 9 ชุด ปัจจุบันมีตัวหนัง 313 ตัว นับเป็นสมบัติวัดที่ได้ร่วมรักษาสืบทอดกันมาเป็นเพียงวัดเดียวที่มีมหรสพ เป็นของวัด มีตัวหนัง และคณะหนังใหญ่ที่สมบูรณ์อยุ่ในความอุปถัมป์ของวัดสืบทอดมาจนถึงทุกวันนี้

เที่ยวกันจนจุใจ ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์เพิ่มเติม ก่อนเดินทางกลับ แวะตลาดเก่าโพธารามชุมชนเก่าที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมและงานศิลป์ให้เที่ยวสัมผัสบรรยากาศวันวานในอดีต ของกินของใช้ ของฝาก ราคาไม่แพงแต่ละท้องถิ่นก็จะมีเมนูเด็ดที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง

ของดี ของอร่อย ที่พลาดไม่ได้ก็คือ “เต้าหู้ดำ” อันเลื่องชื่อ แม่เล็ก โพธารามตั้งอยู่ถนนราษฎรอุทิศร้านตั้งอยู่หลังสถานีรถไฟโพธาราม ที่นี่เป็นร้านขายเต้าหู้ดำสูตรต้นตำรับเจ้าแรก โดยมีคุณยายเซี่ยมจู แซ่ฉั่ว หรือที่รู้จักกันในชื่อ “แม่เล็ก” เป็นเจ้าของร้าน ขายแผ่นละ  20 บาท นำไปทำอาหารได้หลายหลายเมนู เช่น ผัดถั่วงอก ผัดกระเพรา พะโล้  สมควรซื้อไปทานและเป็นของฝากอย่างยิ่ง

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี เชิญได้โดยตรงที่ โทร.081-9416364

ติดต่อ 135 ม.12 ต.กำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม 73140

 
view